Xóa các bản ghi không sử dụng trong WordPress database

Một trong những yếu tố quan trọng, quyết định tốc độ load của một website WordPress là database. Thật vậy, database của bạn càng cồng kềnh, lộn xộn, chứa nhiều thông tin không cần thiết như bình luận spam, các bản nháp, bản sao lưu tự động của bài viết… thì tốc độ load web càng chậm. Vì thế, bạn nên thường xuyên quét dọn, sắp đặt lại mọi thứ để đảm bảo database luôn sạch sẽ, ngăn nắp và gọn gàng.

Hướng dẫn xóa các bản ghi không sử dụng trong WordPress database.

xoa-cac-ban-ghi-khong-su-dung-trong-wordpress-database

Một trong những yếu tố quan trọng, quyết định tốc độ load của một website WordPress là database. Thật vậy, database của bạn càng cồng kềnh, lộn xộn, chứa nhiều thông tin không cần thiết như bình luận spam, các bản nháp, bản sao lưu tự động của bài viết… thì tốc độ load web càng chậm. Vì thế, bạn nên thường xuyên quét dọn, sắp đặt lại mọi thứ để đảm bảo database luôn sạch sẽ, ngăn nắp và gọn gàng.

Tham khảo thêm:

Tại sao phải xóa các bản ghi không cần thiết trong options?

Sử dụng các plugin nổi tiếng như WP Optimize để dọn dẹp database là một việc mà hầu như người dùng WordPress nào cũng biết. Tuy nhiên, các plugin này không thể giúp bạn xóa các bản ghi (record) còn sót lại của các WordPress theme và plugin mà bạn đã từng cài đặt. Theo thời gian, số lượng plugin, theme bạn cài đặt càng nhiều thì số lượng bản ghi này sinh ra trong table options càng lớn. Mặc dù sau đó, có thể bạn đã gỡ bỏ các plugin và theme này, tuy nhiên các bản ghi của chúng vẫn còn lưu lại trong table options của database. Chúng làm database của bạn phình to ra một cách nhanh chóng và khiến nó trở nên chậm chạp.

Tôi là một người yêu thích tốc độ. Vì vậy, tôi luôn tìm cách tối ưu để blog của tôi đạt tốc độ cao nhất, mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Sau một thời gian tìm tòi và nghiên cứu, cuối cùng tôi cũng đã tìm ra một plugin tuyệt vời có thể giúp tôi giải quyết triệt để được vấn đề kể trên. Vâng, nếu các bạn chưa biết thì tôi đang muốn nói đến plugin Clean Options.

Mặc dù plugin này đã hơn 11 năm chưa được cập nhật, tuy nhiên nó vẫn hoạt động rất tốt trên phiên bản WordPress mới nhất. Chức năng duy nhất của nó chính là giúp bạn tìm ra các bản ghi không còn được sử dụng trong table options của database và cho phép bạn xóa bỏ chúng để giảm dung lượng database cũng như tối ưu hóa tốc độ.

Xóa các bản ghi không còn sử dụng với plugin Clean Options

Hãy backup database trước khi tiến hành bất cứ hành động nào để tránh các sự cố đáng tiếc có thể xảy ra. Không nên làm điều này nếu bạn không có những hiểu biết chuyên sâu về WordPress.

1. Cài đặt và kích hoạt plugin Clean Options từ thư viện plugin của WordPress.org. Plugin này đã hơn 11 năm chưa được cập nhật nên bạn không thể cài đặt trực tiếp mà phải download file .zip về rồi upload lên.

2. Truy cập vào Tools => Clean Options => Click vào nút Find Orphaned Options.

find-orphaned-options

3. Đợi một vài giây, bạn sẽ thấy danh sách các bản ghi “vô dụng” trong table options của database. Chọn các bản ghi mà bạn muốn xóa bỏ, sau đó click vào nút View Selected Options Information.

view-selected-options-information

Lưu ý: bạn phải chọn các bản ghi bằng tay, không thể chọn Select all. Vì 2 lý do:

  • Nếu bạn chọn Select all, bạn không thể xem thông tin về các bản ghi cũng như xóa chúng. Bạn chỉ nên chọn khoảng 20 – 30 bản ghi cho mỗi lần xóa.
  • Một số bản ghi của các plugin và theme còn sử dụng cũng được liệt kê trong danh sách này (do plugin xác định nhầm). Do đó, bạn cần phải chọn bằng tay để tránh xóa nhầm các bản ghi đó gây lỗi website.

Hãy click vào nút Google it… tương ứng với bản ghi để xác định xem bản ghi đó thuộc vào plugin hay theme nào (trong trường hợp bạn chưa biết chắc chắn).

4. Chọn mục Yes, Remove ALL of these options from the wp_options table. Sau đó, click vào nút Submit để xóa các bản ghi đã được chọn. Làm tương tự cho đến khi xóa hết các bản ghi không cần thiết.

submit-options

Thật đơn giản phải không nào? Tôi đã sử dụng plugin này và giảm được hơn 1MB dung lượng database cho blog WP Căn bản. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không thử nó ngay. Chúc các bạn thành công!

Một số plugin khác

Ngoài Clean Options, các bạn có thể sử dụng plugin Advanced Database Cleaner để làm điều này. Đây có thể xem là plugin hỗ trợ dọn dẹp và tối ưu database WordPress toàn diện nhất hiện nay.

Tham khảo thêm:

Nếu bạn thích bài viết này, hãy theo dõi blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan