WordPress post tags và những điều quan trọng bạn cần biết

Post tags (thẻ) là một trong những tính năng bị hiểu lầm và lạm dụng nhiều nhất trong WordPress. Các blogger thường không hiểu tác dụng thật sự của tags. Họ sử dụng nó cho mục đích SEO (xem nó như là thẻ meta) và cố gắng thêm càng nhiều tags vào một bài viết càng tốt. Tôi cũng đã từng làm như vậy. Nếu bạn nghĩ rằng post tags có thể làm tăng khả năng SEO của bạn thì tôi sợ bài viết này sẽ làm bạn thất vọng.

WordPress post tags và những điều quan trọng mà bạn cần biết.

wordpress-post-tags-va-nhung-dieu-ban-can-biet

Post tags (thẻ) là một trong những tính năng bị hiểu lầm và lạm dụng nhiều nhất trong WordPress. Các blogger thường không hiểu tác dụng thật sự của tags. Họ sử dụng chúng cho mục đích SEO (xem nó như là thẻ meta) và cố gắng thêm càng nhiều tags vào một bài viết càng tốt. Tôi cũng đã từng làm như vậy. Nếu bạn nghĩ rằng post tags có thể làm tăng khả năng SEO của bạn thì tôi sợ bài viết này sẽ làm bạn thất vọng. Tags không thể giúp bạn có được thứ hạng cao trên bảng kết quả tìm kiếm. Tất cả những gì chúng có thể làm là giúp các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin bài viết của bạn một cách hiệu quả hơn và làm rõ sự liên quan giữa các bài viết có cùng chủ đề.

Tham khảo thêm:

Mặc dù tags không thể giúp tăng thứ hạng tìm kiếm cho blog/ website của bạn, tuy nhiên chúng có thể rất hữu ích trong việc cải thiện trải nghiệm người dùng. Tags giúp người dùng dễ dàng tìm thấy những bài viết khác có cùng chủ đề với bài viết mà họ đang đọc. Nếu bạn đang sử dụng post tags trên blog/ website, hãy dành vài phút để đọc qua bài viết này. Nó sẽ giúp bạn hiểu thế nào là WordPress post tags và làm thế nào để sử dụng chúng một cách hiệu quả.

WordPress post tags là gì?

Tags tương tự như categories (chuyên mục), nhưng chúng thường được sử dụng để mô tả chủ đề bài viết của bạn một cách chi tiết hơn. Nếu categories là thư mục chính thì tags chính là thư mục con. Tags cung cấp một cách hữu ích để tạo nhóm các bài viết có liên quan và nhờ đó giúp người dùng dễ dàng tìm ra các bài viết tương tự.

Hãy tưởng tượng, bạn có một category tên là “Kiếm tiền online” trên blog. Trong trường hợp này, một số tags có thể được sử dụng cho chuyên mục là: AdSense, Qadabra, BidVertiser, Infolinks,… Tags có thể không cần thiết phải liên quan tới categories nhưng chúng phải liên quan trực tiếp đến chủ đề bài viết của bạn.

Ví dụ, tôi đã viết một bài viết có tên là ”Chèn quảng cáo Google AdSense vào menu trong WordPress” và đặt các tags là AdSense, Google AdSense. Nhưng nếu bạn đã có một category tên là “Google AdSense“, bạn không cần phải sử dụng nó như là tags.

Tại sao bạn cần sử dụng WordPress post tags?

Mặc dù Google không đưa ra bất cứ ưu đãi đặc biệt nào cho WordPress post tags, nhưng tags vẫn có thể mang lại một số lợi ích đối với SEO nếu được sử dụng một cách hiệu quả. Một nhóm các bài viết có liên quan sẽ giúp công cụ tìm kiếm Google tìm ra các chủ đề cụ thể trên blog của bạn.

Ngoài ra, chúng còn có thể làm tăng pageviews và giảm bounce rate cho blog của bạn bằng cách cung cấp các bài viết khác có cùng chủ đề.

Làm thế nào để sử dụng tags một cách hiệu quả?

Tags được sử dụng rất đơn giản nếu bạn hiểu mục đích của việc gắn tags. Mục đích chính của việc gắn tags là phân loại hoặc xác định nội dung các bài viết của bạn. Để nhận được những lợi ích tốt nhất từ tags, hãy tuân thủ một số quy tắc sau:

  • Tags phải phù hợp với nội dung bài viết của bạn.
  • Giữ cho tags của bạn càng ngắn càng tốt – không quá 2 đến 3 từ.
  • Thêm quá nhiều tags có nghĩa là tạo ra nhiều tags page. Điều này không tốt cho SEO và trải nghiệm của người dùng.
  • Tags nên được đề cập nhiều lần. Nếu bạn có một tag với chỉ một hoặc hai bài viết, nó không có giá trị và cần được xóa.

Làm thế nào để quản lý WordPress post tags?

Nếu bạn đã và đang sử dụng tags trên blog của mình, rất có thể có rất nhiều các tags page chỉ được gắn vào 0 hoặc 1 bài viết. Tốt hơn hết là bạn nên xóa chúng đi, bởi vì chúng chẳng mang lại một chút lợi ích nào cả. Dưới đây là cách đơn giản nhất để làm điều đó.

Chỉ cần đăng nhập vào WordPress Dasboard của bạn và click vào mục Tags” trong menu Posts. Sau đó, chọn tag mà bạn muốn xóa và click vào Delete => Apply.

quan-ly-tags-trong-wordpress

Nhớ giữ lại các tags mà bạn có ý định sử dụng trong tương lai.

Bạn đang sử dụng tính năng tags trong WordPress như thế nào? Hãy chia sẻ với chúng tôi bằng cách sử dụng khung bình luận bên dưới.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết mới nhất, hay nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan