WordPress 4.7 “Vaughan” chính thức tới tay người dùng

Vậy là sau bao nhiêu ngày mòn mỏi chờ đợi, cuối cùng WordPress 4.7 “Vaughan” cũng đã chính thức được Automattic phát hành tới tay người dùng. Sở dĩ phiên bản lần này được mong đợi như vậy bởi vì nó có một tính năng mới vô cùng hữu ích: cho phép lựa chọn ngôn ngữ khác nhau cho bảng quản trị và giao diện website. Nghĩa là bạn có thể sử dụng tiếng Việt cho giao diện web, trong khi vẫn giữ tiếng Anh cho WordPress Dashboard để tiện theo dõi các bài hướng dẫn, thủ thuật. Thật tuyệt vời phải không nào?

WordPress 4.7 “Vaughan” chính thức tới tay người dùng ngày 6/12/2016.

Vậy là sau bao nhiêu ngày mòn mỏi chờ đợi, cuối cùng WordPress 4.7Vaughan” cũng đã chính thức được Automattic phát hành tới tay người dùng. Sở dĩ phiên bản lần này được mong đợi như vậy bởi vì nó có một tính năng mới vô cùng hữu ích: cho phép lựa chọn ngôn ngữ khác nhau cho bảng quản trị và giao diện website. Nghĩa là bạn có thể sử dụng tiếng Việt cho giao diện web, trong khi vẫn giữ tiếng Anh cho WordPress Dashboard để tiện theo dõi các bài hướng dẫn, thủ thuật. Thật tuyệt vời phải không nào?

Tham khảo thêm:

WordPress 4.7Vaughan” được đặt theo tên của ca sĩ nhạc jazz người Mỹ Sarah “Sassy” Vaughan

WordPress 4.7 có gì mới?

Lựa chọn ngôn ngữ cho trang quản trị

Khác với các phiên bản cũ, giờ đây, mỗi người dùng có thể lựa chọn ngôn ngữ trong WordPress Dashboard cho riêng mình mà không sợ làm ảnh hưởng đến ngôn ngữ của giao diện blog/ website. Để thiết lập ngôn ngữ cho WordPress Dashboard của bạn, hãy truy cập vào Users => Your Profile => Language => lựa chọn ngôn ngữ mà bạn thích.

Click vào nút Update Profile để áp dụng các thiết lập.

Giao diện Twenty Seventeen (2017)

Twenty Seventeen (2017) là một sự thay thế tuyệt vời cho Twenty Sixteen (2016) khi mà năm cũ sắp qua đi và năm mới sắp đến.

Twenty Seventeen tập trung vào các trang web kinh doanh với các tính năng cho phép tùy biến trang chủ với nhiều hạng mục khác nhau. Bạn có thể cá nhân hoá nó thông qua các widgets, menu điều hướng, menu mạng xã hội, logo, màu sắc và nhiều thứ hơn nữa. Twenty Seventeen hỗ trợ tốt nhiều ngôn ngữ, nhiều loại thiết bị, nhiều kích thước màn hình và nhiều đối tượng người dùng.

Dưới đây là một số tính năng nổi bật của giao diện này:

Cấu hình theme có sẵn

Hiểu một cách đơn giản, sau khi cài đặt WordPress 4.7, theme Twenty Seventeen sẽ tự động cấu hình sẵn một số widget và nội dung demo. Các bạn chỉ cần chỉnh sửa lại chúng cho phù hợp với mục đích sử dụng là được. Việc này giúp bạn tiết kiệm kha khá thời gian nếu sử dụng giao diện mặc định 2017.

Sử dụng video trên header

Thay vì chỉ sử dụng được hình ảnh cho header như… ngày xưa. Ngày nay, bạn có thể dùng video để trang trí cho phần header thêm phần sinh động và nổi bật. Đáng tiếc là tính năng này mới chỉ hỗ trợ trên Twenty Seventeen cùng một lượng theme giới hạn khác.

Nút chỉnh sửa nhanh giao diện

Một tính năng khá hữu ích giúp bạn nhanh chóng chỉnh sửa tiêu đề, phần mô tả và các widget của giao diện Twenty Seventeen mà không cần phải mò mẫm tìm mục tương ứng trong Customize nữa.

Tùy biến CSS mà không cần child theme

Giờ đây bạn không cần phải tạo child theme hay cài thêm plugin chỉ để tùy biến CSS của giao diện nữa bởi vì WordPress 4.7 đã có sẵn tính năng Additional CSS.

Tất cả những gì bạn cần làm là truy cập Appearance => Customize => Additional CSS và paste code CSS của mình vào đó mà thôi. Tất nhiên, trong trường hợp bạn cần bổ sung tính năng cho giao diện thì việc tạo child theme hoặc tạo file functions.php vẫn là điều cần thiết.

Ảnh thumbnail cho file PDF

Trong WordPress 4.7, các file PDF mà bạn upload lên cũng sẽ được tự động tạo ảnh thumbnail giống như hình ảnh thông thường. Điều này giúp bạn dễ dàng phân biệt và quản lý chúng một cách tốt hơn.

Tạo trang mới ngay trong menu

Với WordPress 4.7, bạn có thể tạo trang mới ngay trong trình quản lý menu mà không cần phải thoát khỏi đó. Sau khi bạn lưu menu, trang sẽ tự động được tạo và bạn có thể chỉnh sửa nội dung theo ý mình thích.

Một số thay đổi khác

  • Loại bỏ và sắp xếp lại vị trí của một số phím chức năng trong trình soạn thảo mặc định của WordPress.
  • Bổ sung tính năng cho phép sử dụng template với bài viết.
  • REST API endpoints cho bài viết, bình luận, term, người dùng, meta và cài đặt.

Và nhiều cập nhật khác, các bạn có thể xem danh sách đầy đủ tại đây.

Sáng nay, WP Căn bản đã tiếng hành nâng cấp toàn bộ các site lên phiên bản 4.7 mới nhất và không gặp bất cứ vấn đề gì phát sinh. Bạn đã nâng cấp chưa? Bạn thích tính năng nào nhất trong WordPress 4.7? Hãy chia sẻ với chúng tôi quan điểm và ý kiến của bạn trong khung bình luận bên dưới.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan