WordPress 4.3 lên kệ với nhiều cải tiến thú vị

Đúng như dự kiến trước đó, vào đêm hôm qua (18/8/2015), WordPress 4.3 đã chính thức phát hành với tên gọi “Billie” cùng nhiều cải tiến thú vị. Theo đó, WordPress 4.3 sẽ sở hữu một số tính năng mới giúp nâng cao trải nghiệm người dùng cũng như cải thiện khả năng bảo mật. Nếu blog/website của bạn vẫn chưa tự động nâng cấp lên phiên bản 4.3, ngay bây giờ, hãy truy cập vào Dashboard => Updates và click vào nút “Update Now”.

WordPress 4.3 lên kệ với nhiều cải tiến thú vị.

wordpress-4-3-len-ke-voi-nhieu-cai-tien-thu-vi

Đúng như dự kiến trước đó, vào đêm hôm qua (18/8/2015), WordPress 4.3 đã chính thức phát hành với tên gọi “Billie” cùng nhiều cải tiến thú vị. Theo đó, WordPress 4.3 sẽ sở hữu một số tính năng mới giúp nâng cao trải nghiệm người dùng cũng như cải thiện khả năng bảo mật. Nếu blog/website của bạn vẫn chưa tự động nâng cấp lên phiên bản 4.3, ngay bây giờ, hãy truy cập vào Dashboard => Updates và click vào nút “Update Now“.

Tham khảo thêm: WordPress 4.3 Beta 1 chính thức phát hành

 

MỘT SỐ TÍNH NĂNG NỔI BẬT CÓ TRONG WORDPRESS 4.3 “BILLIE”

Menus được chuyển vào trong Customizer

Thay vì phải truy cập Appearance => Menus để tiến hành tạo và chỉnh sửa menu như trước đây, trên WordPress 4.3, bạn có thể làm việc đó với giao diện trực quan ngay trong Customizer.

tao-va-chinh-sua-menu-trong-customizer

Password bảo mật tốt hơn

Một cải tiến mới, rất hữu ích trên WordPress 4.3 là khả năng tạo mật khẩu tự động thông qua nút “Generate Password” hoặc sử dụng mật khẩu của riêng bạn. Các bạn có thể theo dõi “độ mạnh” của mật khẩu (thông qua thanh đo mức độ) để thiết lập cho mình một mật khẩu đủ an toàn.

passwords-bao-mat-hon-tren-wordpress-4-3

Ngoài ra, WordPress đã loại bỏ tính năng gửi mật khẩu và các liên kết thiết lập lại mật khẩu qua email (hết hạn sau 24 giờ). Khi mật khẩu hoặc email đăng nhập bị thay đổi, WordPress sẽ ngay lập tức gửi cho bạn một email. Vì vậy, nếu một người nào đó sử dụng trình duyệt web của bạn và thay đổi các mục này, bạn sẽ nhận được thông báo và có thể hành động để khắc phục.

Hỗ trợ Site Icons

Site Icons là hình ảnh đại diện cho một blog/website trên nhiều nền tảng. Bạn có thể cấu hình Site Icon của mình trong mục Site Identity của bảng điều khiển Customizer. Kích thước của hình ảnh được đề xuất là 512 x 512 pixel.

site-icon-customizer-tren-wordpress-4-3

Hình ảnh này sẽ được sử dụng cho các trình duyệt, các thiết bị iOS, Android và Microsoft khi một khách truy cập bookmark blog/website của bạn.

Text Patterns, Quick Link Toolbar và Word Count

Giờ đây, bạn có thể soạn thảo văn bản trên WordPress một cách trực quan và đơn giản hơn nhờ các tính năng Text Patterns (hay Text Shortcuts), Quick Link ToolbarWord Count Changes.

1. Với Text Patterns, khi bạn gõ:

  • Dấu * ở đầu dòng, kèm theo dấu cách (space), chúng lập tức sẽ chuyển sang dạng danh sách gạch đầu dòng.
  • 1. hoặc 1) ở đầu dòng, kèm theo dấu cách (space), chúng sẽ lập tức chuyển sang dạng danh sách đánh số.
  • Nhiều hơn 1 dấu # ở đầu dòng, nó sẽ tự động chuyển sang các thẻ H2, H3, H4, H5, H6 (tương ứng với từ 2 đến 6 dấu #).
  • Nhiều hơn 1 dấu > ở đầu dòng, nó sẽ tự động chuyển thành blockquote (trích dẫn).

Nếu bạn không muốn tạo ra các danh sách, hãy click vào nút “Undo” (trên khung soạn thảo) hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + Z (Esc) để hủy bỏ.

2. Quick Link Preview Toolbar

quick-link-preview-toolbar-trong-wordpress-4-3

Khi bạn bấm vào một liên kết trong trình soạn thảo trực quan (Visual Editor) của WordPress 4.3, một thanh công cụ sẽ hiển thị URL đầy đủ kèm theo các nút cho phép chỉnh sửa hoặc loại bỏ nó. Điều này giúp tránh được việc phải sử dụng các cửa sổ liên kết để chèn và chỉnh sửa.

3. Word Count

Bộ đếm từ và ký tự  cũng đã được thay đổi trong WordPress 4.3. Thay vì cập nhật bộ đếm khi nhấn enter hoặc quay lại, nó sẽ làm mới khi bạn ngừng gõ. Rất nhiều ký tự mà không nên được xem là từ sẽ được loại trừ.

Thay đổi trong Admin Bar

thay-doi-admin-bar-trong-wordpress-4-3

Admin Bar đã có sự thay đổi lớn khi các mục như Header, Background… sẽ bị loại bỏ. Mục Customize sẽ được chuyển sang bên phải. Điều này sẽ khiến cho Admin Bar trông gọn gàng và dễ sử dụng hơn.

Ngoài ra, còn rất nhiều các thay đổi nhỏ nhưng không kém phần quan trọng khác. Các bạn có thể xem chi tiết tại đây.

Bạn đã cập nhật phiên bản 4.3 cho blog/website của mình hay chưa? Bạn đánh giá thế nào về WordPress 4.3? Hãy cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn bằng cách sử dụng khung bình luận bên dưới.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan