WordPress 4.1 “Dinah” chính thức phát hành

Sau gần bốn tháng phát triển, cuối cùng thì WordPress 4.1 cũng đã chính thức được phát hành với tên gọi “Dinah”. Được dẫn dắt bởi John Blackbourn, phiên bản 4.1 chứa một số cải tiến như đáng chú ý như: bổ sung thêm một giao diện mặc định mới, cải thiện khả năng chống mất tập trung khi soạn thảo bài viết và các plugins được khuyên dùng… Hãy cùng WP Căn bản tìm hiểu chi tiết về phiên bản WordPress mới này nhé.

WordPress 4.1 “Dinah” chính thức phát hành.

wordpress-4.1-dinah

Sau gần bốn tháng phát triển, cuối cùng thì WordPress 4.1 cũng đã chính thức được phát hành với tên gọi “Dinah“. Được dẫn dắt bởi John Blackbourn, phiên bản 4.1 chứa một số cải tiến như đáng chú ý như: bổ sung thêm một giao diện mặc định mới, cải thiện khả năng chống mất tập trung khi soạn thảo bài viết và các plugins được khuyên dùng… Hãy cùng WP Căn bản tìm hiểu chi tiết về phiên bản WordPress mới này nhé. :P

1. Giao diện Twenty Fifteen

twenty-fifteen-wordpress-default-theme

Twenty Fifteen là một giao diện mới, với bố cục gồm hai cột, có khả năng focus vào nội dung rất tốt. Hoàn toàn tương phản với Twenty Fourteen, Twenty Fifteen có màu sắc tươi sáng hơn với một sidebar ở bên trái và nội dung ở cột bên phải. Nó được thiết kế theo xu hướng thân thiện với thiết bị di động và có khả năng hiển thị tốt trên các kích cỡ màn hình khác nhau. Twenty Fifteen trông đẹp nhất khi sử dụng với hình ảnh đại diện (featured image) có kích thước lớn. Nó cũng đi kèm với năm màu sắc khác nhau, từ đen đến hồng, để bạn có thể lựa chọn trong phần Theme Customizer.

2. Plugin Recommendations (Plugin được khuyên dùng)

recommended-plugins-tab-on-wordpress-4.1

Khi bạn truy cập trang Add New của Plugins, bạn sẽ thấy một tab mới có tên là “Recommended“. Các khuyến cáo này dựa trên dữ liệu từ hàng ngàn trang web WordPress về các plugin thường được sử dụng cùng nhau. Nó tương tự như một cửa hàng trực tuyến với tính năng “những người mua sản phẩm này cũng mua sản phẩm này”. Bởi vì các tập tin dữ liệu được kiểm soát nghiêm ngặt nên những plugin đã 3 đến 4 năm chưa được update sẽ không được nằm trong danh sách khuyên dùng.

3. Cải thiện khả năng chống mất tập trung khi viết

distraction-free-writing-wordpress-4.1

Khi bạn kích hoạt chế độ chống mất tập trung khi viết (Distraction-free writing mode – nút hình mũi tên mở rộng ở góc trên bên phải khung soạn thảo), toàn bộ giao diện xung quanh khung soạn thảo sẽ bị ẩn đi. Chế độ này làm giảm thiểu phiền nhiễu mà bạn gặp phải khi vô tình di chuột vào khu vực Admin menu hoặc các meta-box. Để hiển thị lại các thanh menu và meta-box, các bạn chỉ cần di chuyển con trỏ chuột sang bên trái hoặc bên phải của trình soạn thảo.

4. Đăng xuất ở tất cả các vị trí với chỉ một nút bấm

wordpress-4.1-session-ui

WordPress 4.1 đã được tích hợp thêm một Session UI mới. UI sẽ hiển thị trên trang cá nhân của người dùng khi phát hiện WordPress đang được đăng nhập tại nhiều vị trí hay thiết bị khác nhau. Chỉ với 1 click, các bạn có thể đăng xuất trên tất cả các thiết bị đã từng đăng nhập. Điều này rất hữu ích cho những người dùng quên đăng xuất khỏi máy tính xách tay, điện thoại hoặc máy tính công cộng.

5. Chỉnh sửa hình ảnh nội tuyến (ngay trong khung soạn thảo)

wordpress-4.1-inline-image-editing

Khi bạn chỉnh sửa một hình ảnh bằng cách sử dụng trình soạn thảo trực quan (Visual), một tập hợp các công cụ chỉnh sửa nội tuyến sẽ xuất hiện bên trên hình ảnh. Những công cụ này giúp bạn nhanh chóng và dễ dàng để căn lề cho hình ảnh hoặc truy cập vào các tùy chọn bổ sung.

6. Thêm oEmbed Support cho Vine

WordPress 4.1 đã chính thức hỗ trợ oEmbed (nhúng) cho Vine – một trang chuyên lưu trữ các video ngắn và có khả năng liên tục lặp đi lặp lại. Bây giờ, việc chia sẻ một Vine dễ dàng như việc sao chép và dán URL vào trình soạn thảo Visual.

7. Lựa chọn một ngôn ngữ khác bất cứ lúc nào

wordpress-4.1-site-language

Giờ đây, bạn có thể chọn một ngôn ngữ bất kỳ cho trang web WordPress của mình bất cứ lúc nào bằng cách truy cập vào Settings => General. Tuy nhiên, một điều đáng tiếc là hiện tại chức năng này vẫn chưa hỗ trợ tiếng Việt. Hy vọng, trong thời gian tới, tiếng Việt sẽ sớm được bổ sung vào danh sách ngôn ngữ được hỗ trợ.

Làm thế nào để cập nhật WordPress 4.1?

Hiện tại, WordPress 4.1 đã chính thức được phân phối tới tay người dùng. Các bạn có thể truy cập vào Dashboard => Updates và click vào nút Update Now.

update-wordpress-4.1

Hoặc download WordPress 4.1 tại đây và tiến hành update thủ công. Chúc các bạn thành công! :)

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan