UPS là gì? Tìm hiểu tất cả những thông tin cơ bản về UPS

UPS là một thiết bị được sử dụng phổ biến hiện nay. Vậy UPS là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Lamweb2s để tìm hiểu câu trả lời nhé.

UPS thường được sử dụng trong các trường hợp khi có các sự cố về điện xảy ra. Vậy UPS là gì? Nguyên lý hoạt động của Bộ lưu điện UPS là gì? Bài viết dưới đây của Lamweb2s sẽ cho bạn đọc câu trả lời.

UPS là gì?

Để tìm hiểu rõ hơn UPS, Lamweb2s đưa ra khái niệm UPS, UPS online, dịch vụ UPS, ắc quy UPS, ắc quy UPS, bộ lưu điện UPS.

UPS là gì?

UPS là bộ lưu điện. Nó từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Uninterruptible Power Supply. UPS được sử dụng để cung cấp điện năng trong một khoảng thời gian ngắn hoặc dài tùy theo công suất của UPS nhằm duy trì sự hoạt động của thiết bị điện và máy tính khi gặp sự cố về điện.

UPS online là gì?

UPS online là bộ lưu điện online. Nó viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Uninterruptible Power Supply Online. Hay còn gọi UPS online là một thiết bị có thể cung cấp tạm thời điện năng nhằm duy trì sự hoạt động của các thiết bị sử dụng điện khi điện lưới gặp sự cố trong một khoảng thời gian với công suất giới hạn theo khả năng của nó. Ví dụ như các sự cố: mất điện, sụt giảm điện áp quá thấp, sự cố khác…

Dịch vụ UPS là gì?

Dịch vụ UPS là dịch vụ chuyển phát nhanh được thành lập vào năm 1907 tại Mỹ. Tiền thân của nó là một công ty đưa tin. Sau đó đã phát triển thành một tập đoàn với quy mô lớn chuyên cung cấp các dịch vụ kho vận chuyên biệt và vận chuyển chuyên nghiệp toàn cầu. Đây cũng được xem là một trong những công ty vận chuyển hàng hóa lớn nhất thế giới.

Ắc quy UPS là gì?

Ắc quy UPS là loại ắc quy chuyên dùng để ứng dụng trong bộ lưu điện, các loại xe điện và các thiết bị điện khác. Nó là một trong hình thức ứng dụng ắc quy viễn thông (vận tải) ngày nay.

Bộ lưu điện UPS là gì?

Bộ lưu điện UPS là một hệ thống có khả năng cung cấp nguồn điện liên tục cho các thiết bị tải trong một thời gian tương ứng nhằm duy trì hoạt động của các thiết bị đó ngay cả khi nguồn điện lưới gặp sự cố.

Phân loại UPS là gì?

Có 2 loại UPS, cụ thể là:

UPS gia đình

Đối với hộ gia đình, khi tình trạng mất điện xảy ra thì giải pháp tốt nhất hiện nay đó là sử dụng thiết bị UPS với công suất tải từ 3 – 4 Kw trở xuống. Chức năng của UPS là chuyển đổi điện năng kỹ thuật số.

UPS được dùng với mục đích là để chuyển đổi dòng điện từ ắc quy thành dòng điện xoay chiều dạng sóng hình sin có tần số là 50Hz. Chúng khá giống so với mạng lưới điện hạ áp quốc gia.

UPS công nghiệp

UPS được sử dụng khá nhiều trong các xí nghiệp, tòa nhà, trung tâm thương mại, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất… UPS công nghiệp có vai trò vô cùng quan trọng là đảm bảo về độ bền giúp cho thiết bị điện của các khu công nghiệp. Từ đó nhằm hạn chế hiện tượng chập, cháy, ảnh hưởng tới quá trình sản xuất.

ups la gi

Cấu tạo của UPS là gì?

Cấu tạo của UPS bao gồm các thành phần chính như:

  • Bình ắc quy (Battery): Có chức năng lưu giữ điện năng.
  • Bộ sạc (Charger): Dùng để sạc hoặc nạp nguồn điện cho ắc quy.
  • Bộ chỉnh lưu (Rectifier): Có chức năng chuyển dòng điện xoay chiều thành dòng một chiều.
  • Bộ nghịch lưu (Inverter): Có chức năng chuyển dòng một chiều thành dòng xoay chiều.

ups la gi

Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện UPS là gì?

Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện UPS là chuyển điện từ ắc quy sang thành nguồn điện cung cấp cho tải khi nguồn điện cung cấp ngõ vào cho UPS bị mất.

Bên trong UPS có 1 hoặc nhiều ắc quy dùng để tích năng lượng điện. Sử dụng một bo mạch có chức năng biến đổi điện một chiều ắc quy thành điện xoay chiều, và dòng điện xoay chiều này giao động tần số và điện áp phù hợp với yêu cầu sử dụng – tức là 220Vac 50Hz/60Hz.

ups la gi

Tầm quan trọng của việc sử dụng UPS?

Bộ lưu điện hiện nay có nhiều ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Vậy tầm quan trọng của việc sử dụng UPS là gì? Ta có thể kể đến một số vai trò vô cùng quan trọng như:

  • UPS là thiết bị cung cấp nguồn điện dự phòng khi có sự cố về nguồn điện lưới. Nói một cách đơn giản, do chức năng dự trữ điện của mình mà UPS có thể cung cấp điện năng trong một khoảng thời gian nhằm duy trì hoạt động của thiết bị điện để tránh bị gián đoạn khi nguồn điện bị ngắt.
  • UPS có tác dụng ổn áp, chống xung, lọc nhiễu cho các thiết bị sau nó. Đồng thời nó giúp các thiết bị này hoạt động trơn tru dù trong trường hợp: nguồn điện chập chờn, chất lượng kém.
  • UPS còn bảo vệ các thiết bị tải trước tất cả các sự cố về điện. Tất nhiên là cũng trong mức công suất cho phép.

Cách lựa chọn UPS phù hợp

Việc đầu tiên cần làm là các định nhu cầu sử dụng, thời gian sử dụng và công suất toàn phần của thiết bị. Ví dụ: với máy tính cá nhân dùng trong văn phòng hoặc gia đình thì chọn UPS dòng offline. Còn đối với hệ thống máy chủ hoặc trung tâm dữ liệu thì UPS online là ưu tiên hàng đầu.

Nếu cần kéo dài thời gian sử dụng để có thể hoàn tất việc sao lưu hoặc tắt hệ thống đúng cách, nên chọn UPS có khả năng mở rộng bằng ắc quy lưu điện. Ngoài ra, vài loại UPS còn có phần mềm quản lý đi kèm giúp người dùng giám sát trạng thái hoạt động, quản lý UPS một cách linh hoạt và uy tín hơn khi mất điện.

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp từ bộ phận hỗ trợ kỹ thuật của hãng hoặc nhà phân phối chính thức để được tư vấn.

ups la gi

Lưu ý khi mua UPS là gì?

Để tránh tình trạng ‘tiền mất tật mang’ Lamweb2s có những lưu ý khi mua UPS là:

  • Nên lựa chọn UPS từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới như: Apollo, Hyundai, Santak… để đảm bảo thiết bị đạt chất lượng và có độ bền cao.
  • Cần lưu ý đến chất liệu của thiết bị. Bạn nên chọn bộ lưu điện được làm từ các loại vật liệu chắc chắn, độ bền cao và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.
  • Tùy vào mục đích sử dụng như dùng ở nhà hay dùng ở khu công nghiệp mà có thể chọn UPS sao cho phù hợp để vừa tiết kiệm được chi phí, vừa mang lại hiệu quả cao.

ups la gi

Trên đây là toàn bộ thông tin về UPS là gì mà Lamweb2s muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hãy theo dõi Lamweb2s để đọc thêm nhiều bài viết bổ ích.


Bài liên quan