Tự động nofollow các liên kết ngoài cho blog WordPress

Thêm một thẻ rel=”nofollow” vào các liên kết bên ngoài (external links) có mặt trong blog/ website của bạn sẽ đảm bảo cho việc các công cụ tìm kiếm (chẳng hạn như Google hay Bing) chỉ index blog/ website của bạn mà không theo dõi những liên kết này cũng như không kết hợp chúng với bảng xếp hạng blog/ website của bạn. Tuy nhiên, Matt Cutts nói rằng chúng ta không nên lo lắng quá nhiều về liên kết “dofollow” hoặc “nofollow”.

Tự động nofollow các liên kết ngoài cho blog WordPress.

nofollow-external-links-trong-wordpress

Thêm một thẻ rel=”nofollow” vào các liên kết bên ngoài (external links) có mặt trong blog/ website của bạn sẽ đảm bảo cho việc các công cụ tìm kiếm (chẳng hạn như Google hay Bing) chỉ index blog/ website của bạn mà không theo dõi những liên kết này cũng như không kết hợp chúng với bảng xếp hạng blog/ website của bạn. Tuy nhiên, Matt Cutts nói rằng chúng ta không nên lo lắng quá nhiều về liên kết “dofollow” hoặc “nofollow“, bởi vì các thuật toán tìm kiếm và xếp hạng của Google đang thay đổi từng ngày và các phương pháp “lừa lọc” không còn mấy hiệu quả.

Tham khảo thêm:

Xây dựng liên kết là một trong những tập quán lâu đời nhất và tốt nhất trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Khi một trang web có chứa liên kết đến trang web của bạn, xét về mặt điểm số trên các công cụ tìm kiếm thì đó là một điểm cộng. Thuật ngữ mà tôi đang muốn nhắc đến chính là “backlinks”.

Nhận được một backlink từ một tổ chức về giáo dục (.edu) hoặc một cơ quan chính phủ (.gov) sẽ giúp bạn đạt được số điểm tối đa có thể. Tuy nhiên, tất cả các backlinks bạn có phải là từ các trang web có liên quan tới “niche” trang web của bạn hay một chủ đề chung.

Tại sao bạn nên nofollow các liên kết ngoài?

Bạn có thể nghĩ rằng: “Hey, hãy tạo một trang web, nơi mọi người có thể giao lưu và trao đổi liên kết – đó là điểm cộng cho tất cả các trang web trong mạng lưới”.

Sai lầm! Google không phải là ngu ngốc. Trong thực tế, Google trừng phạt nặng tay các trang web hoặc domain hoạt động giống như đầu mối giao lưu liên kết và tất cả các trang web tham gia mạng lưới. Đó là lí do tại sao nhiều diễn đàn SEO, mua bán backlinks… lại “bốc hơi” khỏi bảng kết quả tìm kiếm của Google trong thời gian qua.

Các webmasters, bloggers thường nofollow các liên kết bên ngoài có mặt trên trang web (đặc biệt là các liên kết đến một trang web cạnh tranh) để giữ cho blog/ website của họ “an toàn” hơn. Mặc dù, hiện tại, việc “nofollow” hay “dofollow” các external links là có lợi hay có hại cho SEO vẫn còn là một vấn đề còn nhiều tranh cãi.

Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách để tự động “nofollow” tất cả các liên kết bên ngoài có trong bài viết hoặc trang web WordPress của bạn, bằng cách sử dụng một plugin đơn giản – External Links.

1. Cài đặt và kích hoạt plugin External Links.

external-links-wordpress-plugin

2. Truy cập vào Settings => External links, lựa chọn các thiết lập phù hợp với nhu cầu của bạn. Bên dưới là thiết lập của WP Căn bản:

cai-dat-external-links-wordpress-plugin

Trong đó:

  • Apply Globally: Áp dụng thiết lập cho tất cả các liên kết bên ngoài trên trang web trừ những liên kết trong script, styles và phần đầu của html.
  • Apply to Text Widgets: Áp dụng thiết lập cho tất cả widget văn bản được thêm vào bài viết, trang và nội dung bình luận.
  • Treat Subdomains as Local: Coi tất cả tên miền phụ của trang web này như là một liên kết nội bộ.
  • Auto Convert Text Urls: Tự động chuyển đổi văn bản dạng URL thành các URL có thể click được.
  • Add No Follow: Thêm thẻ rel = “nofollow” cho các liên kết bên ngoài.
  • Add Icons: Đánh dấu các liên kết ngoài bằng một icon.
  • Open in New Windows: Mở liên kết ngoài trong cửa sổ mới.
  • Domains to Exclude: Tên miền trang web bên ngoài được loại trừ khỏi các thiết lập kể trên.

3. Click vào “Save Changes” để lưu lại các thiết lập.

Đơn giản vậy thôi, bây giờ hãy kiểm tra kết quả bằng cách click chuột phải vào 1 external links sau đó chọn Inspect element (đối với Google Chrome) xem sao nhé.

nofollow-lien-ket-ngoai-trong-wordpress

Bạn đang sử dụng giải pháp nào để tự động nofollow các liên kết ra ngoài blog/ website của mình? Hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn với chúng tôi bằng cách sử dụng khung bình luận bên dưới.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan