Trùng roi di chuyển như thế nào? Tại sao trùng roi lại có màu xanh?

Trùng roi di chuyển như thế nào? Có phải trùng roi sinh sản bằng cách phân đôi? Hãy để Lamweb2s giúp bạn trả lời câu hỏi này nhé!

Trùng roi là một sinh vật khá thú vị, vậy trùng roi di chuyển như thế nào và cách di chuyển của nó có gì đặc biệt hơn những loài khác không? Cùng Lamweb2s tìm hiểu xem trùng roi di chuyển như thế nào nha!

Trùng roi sống ở đâu?

Trùng roi sống trong ao, hồ, đầm, ruộng, vũng nước mưa… Vì trùng roi là sinh vật đơn bào nên môi trường sống của chúng là ở dưới nước.

Trùng roi di chuyển như thế nào?

Trùng roi có kích thước khoảng 0,05mm. Tuy nhiên, do có kích thước quá nhỏ nên bằng mắt thường chúng ta rất khó để có thể thấy trùng roi. Vì thế, để nhìn rõ được trùng roi người ta phải sử dụng kính hiển vi.

Trùng roi di chuyển như thế nào?

Trùng roi di chuyển nhờ roi. Khi di chuyển, đầu trùng roi tiến về phía trước. Các roi xoáy vào nước như mũi khoan để tạo lực cho trùng roi di chuyển.

Nhờ tác dụng của lực khoan của các roi vào nước nên trùng roi di chuyển rất nhanh trong nước. Do đó, chúng ta có thể thấy khi chuyển động, cơ thể trùng roi sẽ vừa tiến, vừa xoay và đầu của chúng sẽ hơi đảo một chút.

Cấu tạo của trùng roi

Cấu tạo của trùng roi gồm hai phần: cấu tạo ngoài và cấu tạo trong.

Trùng roi di chuyển như thế nào?

Cấu tạo ngoài của trùng roi

  • Trùng roi là một tế bào có kích thước hiển vi.
  • Cơ thể có dạng hình thoi.
  • Đầu tù, đuôi nhọn.
  • Có 1 roi dài.

Cấu tạo trong của trùng roi

Cấu tạo trong của trùng roi gồm có nhân và chất nguyên sinh có chứa diệp lục (khoảng 20 hạt) và hạt dự trữ. Đặc biệt, diệp lục có trong chất nguyên sinh sẽ giúp trùng roi có màu xanh. Vì thế mà người ta còn biết tới trùng roi với tên gọi: trùng roi xanh.

Bên cạnh đó, trùng roi còn có điểm mắt để có thể nhận biết ánh sáng. Dưới điểm mắt là không bào co bóp.

Trùng roi khác với thực vật ở những điểm nào?

Trùng roi và thực vật đều được cấu tạo từ tế bào. Cả hai đều có khả năng tự dưỡng khi có ánh sáng. Tuy nhiên, trùng roi đặc biệt hơn thực vật ở những điểm sau đây:

  • Trùng roi xanh có cấu tạo đơn bào, thực vật có cấu tạo đa bào.
  • Trùng roi xanh có thể di chuyển, thực vật không có khả năng di chuyển.
  • Trùng roi xanh có thể chuyển sang sống dị dưỡng khi không có ánh sáng, thực vật sẽ không sống được nếu không có ánh sáng.

Trùng roi di chuyển như thế nào?

Trùng roi có màu xanh lá là nhờ?

Trùng roi có màu xanh lá là nhờ trong cơ thể trùng roi có chứa các hạt diệp lục. Các hạt diệp lục có chức năng hấp thụ ánh sáng, nước và CO2. Qua đó tổng hợp các chất hữu cơ nuôi cơ thể.

Ở nơi có ánh sáng, nhờ các hạt diệp lục mà trùng roi dinh dưỡng kiểu tự dưỡng như thực vật. Còn khi ở chỗ tối, trùng roi vẫn sống được. Chúng sẽ đồng hóa các chất dinh dưỡng có trong nước (dị dưỡng). Nếu để cho trùng roi vào chỗ tối lâu ngày chúng sẽ mất dần màu xanh.

Trùng roi xanh tiến về phía ánh sáng nhờ?

Trùng roi xanh tiến về phía ánh sáng nhờ điểm mắt. Bộ phận này có tác dụng giúp trùng roi nhận biết ánh sáng khi di chuyển. Và để có thể tiến về phía trước trùng roi phải sử dụng roi của mình. Các roi sẽ giúp chúng di chuyển dễ dàng hơn.

Qua bài viết trên, chúng ta có thể thấy cơ thể trùng roi được cấu tạo rất đặc biệt. Bây giờ, chắc chắn bạn đã biết trùng roi di chuyển như thế nào rồi phải không? Hãy theo dõi Lamweb2s để thu thập thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nhé! Đừng quên chia sẻ bài viết này, để người thân, bạn bè của bạn cùng biết nhé!


Bài liên quan