Trang dành cho thiết bị di động được tăng tốc (AMP)

Nếu để ý thì chắc bạn đã biết, thời gian gần đây, trong Google Webmasters (Search Console) xuất hiện thêm một mục có tên là “Trang dành cho thiết bị di động được tăng tốc”. Trang dành cho thiết bị di động được tăng tốc (Accelerated Mobile Pages hay AMP) là một sáng kiến ​​mã nguồn mở giúp cho các trang web tải nhanh và có giao diện đẹp trên thiết bị di động, thậm chí ngay cả khi mạng chậm. Và theo đó, nếu trang “tuân thủ AMP” của bạn bao gồm vài thông tin bổ sung, tính năng hiển thị đặc biệt, có thể sẽ nhận được thứ hạng cao hơn trong bảng kết quả tìm kiếm của Google.

Tích hợp trang dành cho thiết bị di động được tăng tốc (AMP) vào WordPress.

trang-danh-cho-thiet-bi-di-dong-duoc-tang-toc-amp

Nếu để ý thì chắc bạn đã biết, thời gian gần đây, trong Google Webmasters (Search Console) xuất hiện thêm một mục có tên là “Trang dành cho thiết bị di động được tăng tốc“. Trang dành cho thiết bị di động được tăng tốc (Accelerated Mobile Pages hay AMP) là một sáng kiến mã nguồn mở giúp cho các trang web tải nhanh và có giao diện đẹp trên thiết bị di động, thậm chí ngay cả khi mạng chậm. Và theo đó, nếu trang “tuân thủ AMP” của bạn bao gồm vài thông tin bổ sung, tính năng hiển thị đặc biệt, có thể sẽ nhận được thứ hạng cao hơn trong bảng kết quả tìm kiếm của Google.

Tham khảo thêm:

Trang dành cho thiết bị di động được tăng tốc trong WordPress

Đối với những người làm SEO thì đây là một cơ hội khó có thể bỏ qua. Vậy làm thế nào để tạo các trang AMP cho blog/website của bạn? Hướng dẫn chi tiết về vấn đề này, các bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Nếu bạn đang sở hữu một blog/ website được xây dựng dựa trên nền tảng WordPress.com hoặc WordPress.org, mọi việc sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Vào hôm qua, 24/02/2016, Automattic chính thức công bố tích hợp các trang AMP cho toàn bộ blog/website chạy trên mã nguồn mở WordPress.com. Bạn không cần phải làm gì cả, mọi thứ đã được cài đặt và cấu hình sẵn.

Còn nếu blog/ website của bạn chạy trên mã nguồn được download từ WordPress.org (hay còn gọi là WordPress self-hosted) thì mọi việc cũng đơn giản không kém. Tất cả những gì bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin có tên là AMP trên blog/ website của mình là được.

amp-wordpress-plugin

Sau đó, để kiểm tra xem các trang AMP đã hoạt động hay chưa, hãy truy cập một bài viết bất kỳ và thêm “/amp” vào sau link của bài viết đó.

Chẳng hạn, link bài viết là: lamweb2s.com/kiem-tien-online/tu-bo-cong-viec-hien-tai-va-chuyen-sang-kiem-tien-online thì link trang AMP của nó sẽ là: lamweb2s.com/kiem-tien-online/tu-bo-cong-viec-hien-tai-va-chuyen-sang-kiem-tien-online/amp.

Lưu ý:

  • Bạn nên test trên trình duyệt của điện thoại di động để thấy kết quả hiển thị chính xác nhất.
  • Hiện tại AMP chỉ hỗ trợ các bài viết (posts) mà thôi.

Nếu muốn tùy biến giao diện của các trang AMP, các bạn có thể tham khảo thêm code snippets tại đây.

Bạn có đang sử dụng các trang AMP trên blog/ website của mình? Liệu chúng có thực sự ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm của Google? Hãy cho mọi người biết quan điểm của bạn về vấn đề này bằng cách sử dụng khung bình luận bên dưới.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan