Top 8 công cụ SEO dành cho blog bạn nên dùng

Nếu bạn đang đau đầu tìm cách để cải thiện khả năng hiển thị blog của bạn trong trang kết quả tìm kiếm của Google, Bing,… , bạn sẽ cần phải đầu tư vào một số công cụ SEO mạnh mẽ giúp nghiên cứu và quản lý các chiến dịch marketing tìm kiếm. Sau đây là một số trong những công cụ tốt nhất (cả miễn phí và có phí) mà bạn có thể sử dụng để tối ưu hóa blog của bạn cho các công cụ tìm kiếm.

Top 8 công cụ SEO dành cho blog bạn nên dùng.

seo_tools

Nếu bạn đang đau đầu tìm cách để cải thiện khả năng hiển thị blog của bạn trong trang kết quả tìm kiếm của Google, Bing,… , bạn sẽ cần phải đầu tư vào một số công cụ SEO mạnh mẽ giúp nghiên cứu và quản lý các chiến dịch marketing tìm kiếm. Sau đây là một số trong những công cụ tốt nhất (cả miễn phí và có phí) mà bạn có thể sử dụng để tối ưu hóa blog của bạn cho các công cụ tìm kiếm.

Nghiên cứu từ khoá

Nền tảng của tất cả các chiến dịch marketing tìm kiếm là chọn được các từ khóa đúng. Và đối với các blogger, điều này đặc biệt quan trọng, vì nghiên cứu từ khóa có thể là cơ sở của rất nhiều chủ đề viết blog tuyệt vời. Dưới đây là một số công cụ bạn có thể sử dụng để bắt đầu nghiên cứu từ khóa.

1. Google AdWords Keyword Tool

google-adwords-keyword-tool-for-keyword-research

Công cụ đầu tiên phải lựa chọn khi nói đến nghiên cứu từ khóa là Google AdWords Keyword Tool. Đơn giản chỉ cần nhập vào từ khóa chính cho blog của bạn và công cụ này sẽ cung cấp cho bạn các từ khóa liên quan đến từ khóa đó đi kèm với thống kê lưu lượng tìm kiếm của chúng. Nếu bạn có một tài khoản Google AdWords, bạn có thể nhận được khoảng 800 ý tưởng – bất kể bạn đã thực sự đặt một quảng cáo Google AdWords trong kết quả tìm kiếm hay chưa.

2. SEMrush

SEMRush là một công cụ trả phí cho phép các nhà marketing nghiên cứu từ khóa của một đối thủ cạnh tranh trực tiếp (kết quả bình thường hiển thị trong tìm kiếm) và tìm kiếm trả tiền. Sử dụng giao diện miễn phí, bạn có thể nhập địa chỉ blog/website của bạn hoặc của đối thủ cạnh tranh và sau đó có được một cái nhìn tổng quan về lưu lượng truy cập, các từ khóa được xếp hạng cao và nhiều thứ hơn nữa. Điều này rất hữu ích cho việc phân tích blog/website của bạn hoặc đối thủ cạnh tranh.

SEM-Rush-Overview

Sau đó bạn có thể đi sâu vào từng phần. Ví dụ, bạn có thể chọn các từ khóa phổ biến và xem các phân tích chi tiết về lưu lượng truy cập thông qua các từ khóa đó vào blog/website và nhiều thứ hơn nữa.

semrush-keyword-research-2

Để thực hiện việc nghiên cứu từ khóa một cách toàn diện cho blog, bạn có thể đăng ký thuê bao một tháng với giá $ 79,95 và nhận được hàng ngàn từ khóa từ các blog tương tự blog của bạn. Bạn có thể tải về các từ khóa trong một bảng tính Excel để tham khảo bất cứ lúc nào cần đến. Nhưng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với phiên bản miễn phí vì nó cung cấp rất nhiều thông tin tốt.

Tối ưu hóa on-site

Một khi đã lựa chọn được những từ khóa và các chủ đề đầu tiên cho blog, bạn sẽ muốn tối ưu hóa blog của bạn cho các từ khóa. Các công cụ sau đây sẽ giúp bạn thấy các đối thủ cạnh tranh đã tối ưu hóa cho tìm kiếm như thế nào và cho phép bạn thêm các thẻ meta thích hợp (ví dụ như nội dung mà Google sẽ đọc để giúp lập chỉ mục blog của bạn) vào blog của bạn.

3. SEO Site Tools

seo-site-tools

SEO Site Tools là một tiện ích mở rộng của Chrome cho phép bạn nhanh chóng xem thẻ SEO chính của bất kỳ blog/website nào (yếu tố đó là rất cần thiết nếu bạn muốn có thứ hạng tốt trong Google) bao gồm các thẻ tiêu đề, mô tả meta, từ khóa meta và image ALT tags.

4. WordPress Plugins

Nếu bạn vận hành blog trên tên miền của riêng, sử dụng WordPress thì bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn tuyệt vời cho việc tối ưu hóa blog. WordPress SEO by Yoast có hầu hết các tính năng của một plugin miễn phí bao gồm cả việc tạo sitemap, thêm Meta tag (tiêu đề, mô tả meta, từ khóa meta) cho bài viết và các trang của bạn. Ngoài ra nó còn phân tích khả năng SEO nội dung của bạn.

wordpress-seo-yoast

Tham khảo thêmTop 5 SEO plugins tốt nhất cho WordPress.

Xây dựng liên kết (links)

Nếu bạn muốn blog của mình có thứ  hạng tốt trên các công cụ tìm kiếm, xây dựng liên kết là một việc cần thiết. Một cách để khám phá liên kết tuyệt vời cho blog của bạn là nghiên cứu liên kết được mua lại bởi các blog tương tự. Điều này sẽ giúp bạn phát hiện ra:

  • Liên kết mà đối thủ cạnh tranh có được với nội dung của trên blog của chính họ. Điều này sẽ cho bạn thấy những liên kết tương ứng với nội dung tốt nhất của họ.
  • Liên kết mà đối thủ cạnh tranh có được thông qua việc đăng bài trên các blog có thứ hạng cao. Điều này có thể hướng bạn đến các cơ hội đăng bài trên các blog chất lượng tốt.
  • Liên kết mà đối thủ cạnh tranh có được thông qua đánh dấu trên các trang mạng xã hội như Twitter, Delicious, và Reddit.
  • Liên kết mà bạn có thể có được mà không chứa nội dung như các thư mục, hồ sơ mạng xã hội, hồ sơ diễn đàn,…

Có rất nhiều công cụ tuyệt vời khi nói đến việc nghiên cứu liên kết của các đối thủ cạnh tranh. Dưới đây là một số lừa chọn phù hợp nếu ngân sách của bạn tương đối hạn hẹp.

5. CognitiveSEO

CognitiveSEO có rất nhiều tính năng tuyệt vời với chỉ từ $19 mỗi tháng. Tính năng tốt nhất phải kể đến là khả năng xem các thông tin liên kết trên blog của bạn và bốn đối thủ cạnh tranh hàng đầu bằng cách sử dụng Visual Link Explorer.

cognitiveseo-link-explorer

Mã hóa màu sắc cho phép bạn nhanh chóng xem chiến lược liên kết của một đối thủ cạnh tranh cùng với đó là tính năng di chuột qua mỗi chấm (đại diện cho một liên kết) để tìm hiểu chi tiết về liên kết đó.

  • Họ có rất nhiều liên kết từ các authority website? Những liên kết tốt nhất được đại diện bởi các dấu chấm xa lớn nhất từ trung tâm của các cụm liên kết chính.
  • Có phải họ nhận được các liên kết từ các mạng xã hội, thông cáo báo chí, diễn đàn, thư mục và các blog khác?
  • Những loại trang web mà đối thủ cạnh tranh nhận được các liên kết? Kinh doanh, thời trang, sức khỏe, giải trí,…
  • Các liên kết được họ mua chủ yếu là liên kết văn bản hoặc liên kết hình ảnh (thường kết hợp với các banner quảng cáo)?

Bạn cũng có thể xem thông tin này ở định dạng biểu đồ và click vào các thanh để xem liên kết thuộc các nhóm cụ thể.

cognitiveseo-graph

6. WebMeUp

WebMeUp cung cấp thông tin có tổ chức đơn giản về các liên kết của bạn và đối thủ cạnh tranh, bắt đầu với chi phí từ $99,95 mỗi tháng. Ví dụ, bạn có thể nhanh chóng nhìn thấy backlinks của domain, thước đo PageRank của GoogleAlexa Rank.

webmeup-link-organization

Nó cũng cho phép bạn xem các số liệu khác về blog của bạn và đối thủ cạnh tranh như sự phổ biến trên mạng xã hội, bảng xếp hạng từ khóa và nhiều thứ hơn nữa chỉ trong nháy mắt.

webmeup-dashboard

Kiểm tra rank

Bạn không đầu tư vào một công cụ xây dựng liên kết giống như những công cụ đã được đề cập ở trên mà vẫn muốn có một công cụ kiểm tra thứ hạng độc lập để có thể theo dõi sự tiến bộ của blog trong bảng kết quả tìm kiếm. Các công cụ sau đây, có giá bắt đầu từ $49 một tháng với các tài khoản cho các blogger và các doanh nghiệp nhỏ, sẽ giúp bạn. Đây là điều cần thiết, nếu bạn muốn chắc chắn rằng những nỗ lực marketing đang đạt được kết quả.

 7. Authority Labs

authority-labs-keyword-monitoring

Authority Labs cung cấp một giao diện gọn gàng, giúp theo dõi 250 từ khóa trên 50 lĩnh vực với một tài khoản Plus. Giao diện gọn gàng giúp bạn dễ dàng để phát hiện bảng xếp hạng và những thay đổi hiện tại của bạn.

8. WhooshTraffic

WhooshTraffic cho phép bạn theo dõi tổng số 300 từ khóa trên tất cả các blog/website.

whooshtraffic-keyword-ranking

WhooshTraffic cũng sẽ gửi cho bạn một email thông báo về rank hàng ngày để bạn có thể theo dõi các từ khóa trong nháy mắt mà không cần phải đăng nhập.

whooshtraffic-ranking-email

Công cụ SEO ưa thích để viết blog của bạn là gì? Hãy chia sẻ với chúng tôi trong các bình luận bên dưới.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan