Top 6 hệ thống bình luận thay thế dành cho WordPress

WordPress có một hệ thống bình luận được tích hợp trực tiếp vào lõi (core). Thật không may, nó đã rất lâu không được cải tiến kể từ khi WordPress công bố vào năm 2003. Hầu hết người dùng WordPress giải quyết khuyết điểm này bằng cách cài đặt plugin bình luận (commenting plugins) để tăng cường các chức năng. Nếu không có các plugin bình luận, WordPress thiếu các tính năng quan trọng như tích hợp mạng xã hội và khả năng cập nhật bình luận mới.

Top 6 hệ thống bình luận thay thế dành cho blog WordPress.

comment-systems

WordPress có một hệ thống bình luận được tích hợp trực tiếp vào lõi (core). Thật không may, nó đã rất lâu không được cải tiến kể từ khi WordPress công bố vào năm 2003. Hầu hết người dùng WordPress giải quyết khuyết điểm này bằng cách cài đặt plugin bình luận (commenting plugins) để tăng cường các chức năng.

Tham khảo thêm:

Nếu không có các plugin bình luận, WordPress thiếu các tính năng quan trọng như tích hợp mạng xã hội và khả năng cập nhật bình luận mới. Nó cũng rất dễ bị tấn công bởi các bình luận spam. Đó là lý do tại sao bộ cài WordPress thường phải đóng gói kèm các plugin chống spam như Akismet.

Vì những lý do này, nhiều người dùng WordPress đã sử dụng một hệ thống bình luận bên ngoài để thay thế. Có rất nhiều lợi ích trong việc chuyển sang một giải pháp của bên thứ ba như cho phép độc giả của bạn để lại ý kiến bằng cách sử dụng tài khoản mạng xã hội hiện của họ.

Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 6 giải pháp thay thế hệ thống bình luận mặc định của WordPress, hy vọng các bạn có thể chọn được 1 giải pháp phù hợp cho riêng mình.

6 Hệ thống bình luận thay thế tốt nhất dành cho WordPress

1. Disqus – Xem chi tiết

Disqus là một trong những hệ thống bình luận thay thế phổ biến nhất hiện nay. Nó có thiết kế responsive, sạch, hoạt động rất tốt trên máy tính để bàn, máy tính bảng và điện thoại di động.

Tính năng bao gồm: threaded replies, theo dõi qua RSS, cập nhật qua email và đăng nhập thông qua tài khoản Facebook, Google+, Twitter. Nó cũng hỗ trợ tuyệt vời cho hình ảnh và video.

disqus

Disqus có một khu vực quản lý tốt, cho phép bạn lọc thư rác, tạo danh sách đen và danh sách trắng cho bình luận. DISQUS WordPress plugin giúp imports những bình luận đã có vào tài khoản Disqus của bạn và sẽ tự động đồng bộ tất cả các bình luận mới vào cơ sở dữ liệu WordPress. Điều này có nghĩa rằng, bạn sẽ không bao giờ mất bất kỳ một bình luận nào nếu bạn quay trở  lại sử dụng hệ thống bình luận mặc định của WordPress vào một ngày nào đó.

2. LiveFyre – Xem chi tiết

Đối thủ chính của DisqusLiveFyre. Nó được sử dụng bởi nhiều trang web hàng đầu như MashableEngadget.

LiveFyre cung cấp bình luận thời gian thực, hỗ trợ điện thoại di động, đăng nhập bằng tài khoản mạng xã hội, hỗ trợ đa phương tiện, thông báo khi có bình luận mới và tùy chọn đăng ký tuyệt vời.

livefyre

Tương tự Disqus, Livefyre WordPress plugin đồng bộ tất cả các bình luận của bạn vào cơ sở dữ liệu WordPress để bạn có thể dễ dàng chuyển đổi trở lại hệ thống bình luận mặc định của WordPress bất cứ lúc nào.

3. Intense Debate – Xem chi tiết

Một số bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi biết rằng nhà phát triển của WordPress (Automattic) cũng đang phát triển một hệ thống bình luận cho riêng mình. Intense Debate sở hữu các tính năng như: luồng ý kiến, thông báo qua email, trả lời qua email, hỗ trợ mạng xã hội và nhiều hơn nữa.

Nó có nhiều công cụ quản lí tuyệt vời, bộ lọc thư rác và hỗ trợ danh sách đen. Năm ngoái, Automattic đã tích hợp hệ thống đăng nhập bằng tài khoản WordPress.com vào Intense Debate.

intensedebate

Automattic chưa bao giờ thực sự cho nó hỗ trợ các dịch vụ được khởi động vào đầu năm 2007. Trang chủ Automattic đã có hơn một chục dự án được liệt kê, nhưng không một dự án nào của họ sử dụng Intense Debate cho các hệ thống bình luận.

Thay vào đó, module bình của plugin Jetpack WordPress được sử dụng trên tất cả các blog chính thức của họ. Intense Debate WordPress plugin đã không được cập nhật kể từ tháng 7 năm 2007, còn Intense Debate blog được cập nhật vào tháng 1 năm 2014 với một yêu cầu mọi người “Get Involved” (hãy tham gia).

Đọc lướt qua, Automattic không muốn từ bỏ Intense Debate, tuy nhiên họ không muốn dành thêm thời gian hay tiền bạc để đầu tư vào nó.

4. Vicomi – Xem chi tiết

Vicomi là một trong những hệ thống bình luận thay thế ít được biết đến, cho phép người dùng đăng ký bằng cách sử dụng email của Facebook. Thật đáng tiếc, các mạng xã hội khác không được hỗ trợ. Vicomi có thiết kế thân thiện với nền tảng di động, phân luồng ý kiến, các công cụ kiểm duyệt tuyệt vời và hỗ trợ hồ sơ trực tuyến.

Nó có thể được dễ dàng nhận ra bởi tính năng biểu tượng cảm xúc độc đáo, cho phép bạn đánh giá bình luận của những người dùng khác như: intellectual, worrisome, funny, a question hay maddening.

vicomi

WordPress Vicomi plugin nói rằng tất cả các dữ liệu bình luận được lưu trữ trên máy chủ của họ. Thật không may, bình luận không được đồng bộ hóa trở lại cơ sở dữ liệu của riêng bạn.

5. Facebook – Xem chi tiết

Facebook cho đến nay là mạng xã hội lớn nhất trên internet và là trang web có lượng truy cập nhiều thứ hai sau Google. Bạn có thể tận dụng sự phổ biến của nó bằng cách thay thế khung bình luận mặc định của WordPress bằng một khung bình luận Facebook.

Khung bình luận có tốc độ load nhanh và cho phép sắp xếp bình luận theo thời gian hoặc chất lượng. Vì mọi người có xu hướng sử dụng tên thật của họ trên Facebook nên Facebook Comments có thể giúp bạn giảm lượng bình luận spam.

facebook

Từ quan điểm quản lý, Facebook không cung cấp các chức năng tương tự như Disqus, Livefyre và bình luận được không sao lưu trên cơ sở dữ liệu của bạn. Có rất nhiều người không sử dụng Facebook, do đó sử dụng Facebook Comments cho hệ thống bình luận của bạn có thể sẽ làm hạn chế số người bình luận. Tuy nhiên, Facebook Comments vẫn là một giải pháp tốt để quảng bá blog/website của bạn.

6. Google+ – Xem chi tiết

Google+ đã được tích hợp vào nhiều dịch vụ của Google như BloggerYouTube. Với sự phổ biến ngày càng tăng của Google+, nó đang được sử dụng bởi nhiều webmaster.

Không có Google+ WordPress plugin chính thức từ Google, tuy nhiên, các plugin như Google+ Comments và WordPress Google Plus Comments cho phép bạn tích hợp bình luận Google+ với blog/ website của bạn.

google-plus

Tương tự Facebook, sử dụng Google+ làm phương án thay thế hệ thống bình luận mặc định của WordPress cũng có mặt hạn chế: các bình luận không được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu của bạn. Bạn nên nhớ điều này trước khi chuyển sang dùng nó.

Bạn đã chọn được hệ thống bình luận thay thế nào cho blog/ website của mình chưa? Ý kiến của bạn về các hệ thống bình luận bên trên như thế nào? Hãy cho chúng tôi biết trong khung bình luận bên dưới.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan