Top 3 công cụ kiểm tra tốc độ và hiệu suất website

Một blog/ website có tốc độ load nhanh rất quan trọng đối với cả khách truy cập lẫn công cụ tìm kiếm. Nếu blog/ website của bạn mất quá nhiều thời gian để tải (load), bạn chắc chắn sẽ mất đi một số khách truy cập tiềm năng. Họ sẽ không bao giờ trở lại thêm một lần nào nữa. Tăng tốc độ load có thể làm giảm đáng kể bounce rate cho blog/ website của bạn và làm tăng tỉ lệ chuyển đổi (conversion rate). Nó cũng là một yếu tố quan trọng trong xếp hạng tìm kiếm của Google.

Top 3 công cụ kiểm tra tốc độ và hiệu suất website.

top-3-cong-cu-kiem-tra-toc-do-va-hieu-suat-website

Một blog/ website có tốc độ load nhanh rất quan trọng đối với cả khách truy cập lẫn công cụ tìm kiếm. Nếu blog/ website của bạn mất quá nhiều thời gian để tải (load), bạn chắc chắn sẽ mất đi một số khách truy cập tiềm năng. Họ sẽ không bao giờ trở lại thêm một lần nào nữa. Tăng tốc độ load có thể làm giảm đáng kể bounce rate cho blog/ website của bạn và làm tăng tỉ lệ chuyển đổi (conversion rate). Nó cũng là một yếu tố quan trọng trong xếp hạng tìm kiếm của Google. Google luôn cố gắng để cung cấp kết quả tìm kiếm tốt nhất cho người dùng và các blog/ website có tốc độ load chậm thường không được xếp vào loại tốt nhất. Bạn có thể tìm hiểu thêm ở đây.

Tham khảo thêm:

Tốc độ load và hiệu suất blog/ website của bạn phụ thuộc vào nhiều thứ: vị trí đặt server, cấu hình của server, khả năng tối ưu của host, kích thước của blog/ website, công nghệ được sử dụng để xây dựng các blog/ website, số lượng các tập tin hình ảnh, CSS, JavaScript…

Trước khi tìm biện pháp giảm thời gian tải, bạn cần phải biết những nguyên nhân gì gây ra vấn đề và những vấn đề gì cần phải được tối ưu hóa. Vì vậy, trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu tới các bạn những công cụ để kiểm tra tốc độ và hiệu suất blog/ website tốt nhất.

Những công cụ kiểm tra tốc độ load blog/ website tốt nhất

1. Google PageSpeed Insights

Đây là một công cụ kiểm tra hiệu suất website từ các nhà phát triển của Google. Công cụ này sẽ hiển thị trạng thái, hiệu suất hoạt động của blog/ website và hướng dẫn cho bạn cách để cải thiện nó.

Truy cập: https://developers.google.com/speed/pagespeed/insights. Nhập URL blog/ website của bạn và click vào nút “Phân tích“.

google-pagespeed-insights

Bây giờ bạn sẽ thấy thông báo này trên màn hình – “Đang phân tích“. Nó sẽ mất vài giây để phân tích blog/website của bạn. Sau đó, các kết quả phân tích sẽ được hiển thị giống như hình dưới đây.

ket-qua-google-pagespeed-insights

Google sẽ cung cấp một số điểm tổng thể về hiệu suất website của bạn. Tôi đã nhận được 80 trong tổng số 100 điểm, một số điểm ở mức trung bình. Ngay bên dưới là những đề xuất khắc phục từ PageSpeed ​​Insights, gồm những việc bạn cần phải làm để hiệu suất website tốt hơn. Bạn cũng có thể tìm thấy những tiêu chuẩn mà bạn đã đạt được.

bao-cao-google-pagespeed-insights

2. Pingdom Website Speed ​​Test

Đây là một công cụ tốt để kiểm tra tốc độ và hiệu suất website. Có một số tính năng bổ sung mà bạn sẽ không tìm thấy trong Google PageSpeed ​​Insights.

Truy cập: http://tools.pingdom.com/. Nhập URL blog/ website của bạn. Click vào nút Settings bên dưới để chọn các thiết lập bổ sung. Cuối cùng, click vào nút Test Now.

tool-pindom-1

Quá trình test bắt đầu và bạn sẽ thấy thông báo này – “Hang on, starting test…“. Sau đó, bạn có thể theo dõi diễn biến của quá trình test.

Sau khi hoàn tất, bạn sẽ nhận được kết quả, trông như hình bên dưới.

tool-pindom-2

Giống như PageSpeed ​​Insights, Pingdom cung cấp cho bạn một số điểm. Tôi chỉ nhận được 69 trong tổng số 100. Có lẽ do hosting mà tôi đang dùng có server đặt tại Việt Nam nên tốc độ load tại Mỹ hơi chậm. Chúng cũng hiển thị kích thước website và số lượng yêu cầu (request) gửi đến máy chủ.

Ngay bên dưới là phần nhận xét tổng thể. Blog của tôi nhanh hơn 54% so với tất cả các blog/ website đã thử nghiệm. Bạn cũng sẽ thấy bốn tab – Waterfall, Performance Grade, Page Analysis và History.

  • Waterfall – hiển thị kích thước của các tập tin trên website và thời gian tải của chúng.
  • Performance Grade – liệt kê các yếu tố được phân tích có ảnh hưởng đến hiệu suất của website.
  • Page Analysis – cho thấy lỗi máy chủ, chuyển hướng hoặc lỗi kết nối dữ liệu.
  • History – nếu bạn đã kiểm tra tốc độ website bằng công cụ này trước đây, nó sẽ hiển thị lịch sử dưới dạng biểu đồ.

Lưu ý: Bạn sẽ không thể nhìn thấy tất cả các tùy chọn và thống kê nếu bạn thực hiện một private test.

3. GTmetrix Website Speed And Performance Optimization

GTmetrix là một trong những công cụ kiểm tra tốc độ yêu thích của tôi. Nó giúp phân tích chuyên sâu về các website và gợi ý làm thế nào để chúng nhanh hơn.

Truy cập: http://gtmetrix.com/ và nhập URL website của bạn. Sau đó click vào nút “Go“. Nó sẽ mất vài giây để hoàn tất việc kiểm tra website.

GTmetrix-1

Sau khi kết thúc công việc, bạn có thể xem kết quả thử nghiệm cùng với các đề xuất giúp tối ưu hóa website để đạt hiệu suất tốt hơn.

GTmetrix-2

Page Speed Grade là điểm tốc độ load. YSlow là phương châm hoặc phương pháp tăng tốc độ website của Yahoo. GTmetrix tận dụng nó và đề xuất các phương pháp giúp tăng tốc độ website của bạn.

Tab Timeline hiển thị thời gian tải của các tập tin. Nếu bạn đã từng kiểm tra tốc độ website trước đó thì bạn có thể tìm thấy chúng trong tab History.

Hy vọng những công cụ bên trên sẽ giúp bạn tối ưu hóa tốc độ load blog/ website của mình một cách tốt hơn. Bạn đang sử dụng một công cụ khác để kiểm tra tốc độ và hiệu suất website? Hãy chia sẻ nó với chúng tôi trong khung bình luận bên dưới.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan