Tóm tắt lịch sử hình thành và phát triển của WordPress

Bạn cũng đang sử dụng WordPress làm mã nguồn cho blog/website của mình? Vậy bạn đã bao giờ thử tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của WordPress chưa? Nó xuất phát từ đâu và có những cột mốc quan trọng nào đáng lưu ý? Nếu chưa, hãy dành ra ít phút để cùng WP Căn bản tìm hiểu nhé.

Tóm tắt lịch sử hình thành và phát triển của WordPress.

tom-tat-lich-su-hinh-thanh-va-phat-trien-cua-wordpress

Được sử dụng cho hàng triệu trang web trên toàn thế giới, WordPress là mã nguồn mở self-hosted (tự lưu trữ) phổ biến nhất hiện nay. Trong những năm qua, hàng trăm (nếu không muốn nói là hàng nghìn) lập trình viên từ khắp nơi trên thế giới đã cùng hợp tác để phát triển mã nguồn mở tuyệt vời này (có nghĩa là mọi người có thể sử dụng nó cho tất cả các loại mục đích khác nhau với một mức độ tự do tương đối cao) thành một hệ thống quản lý nội dung hoàn thiện và đầy đủ. Không chỉ xuất sắc trong thế giới của các blogger, hệ thống này còn có khả năng cung cấp năng lượng tất cả các mô hình website khác – từ các trang web với chỉ một vài trang đến các tạp chí lớn và các website thương mại điện tử với hàng ngàn trang.

Bạn cũng đang sử dụng WordPress làm mã nguồn cho blog/website của mình? Vậy bạn đã bao giờ thử tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển của WordPress chưa? Nó xuất phát từ đâu và có những cột mốc quan trọng nào đáng lưu ý? Nếu chưa, hãy dành ra ít phút để cùng WP Căn bản tìm hiểu nhé.

Những năm đầu…

Theo thông tin từ WordPress Codex, WordPress là sự kế thừa chính thức từ một công cụ viết blog được phát triển bởi lập trình viên người Pháp Michel Valdrighi có tên là b2/cafelog, ra mắt lần đầu tiên vào năm 2001. Năm 2002 Valdrighi ngừng phát triển b2. Tuy nhiên, tháng 1 năm 2003, Matt Mullenweg, một sinh viên đại học năm thứ nhất, người đã sử dụng công cụ b2 để đăng tải những hình ảnh mà mình đã chụp khi tham gia vào một chuyến đi đến Washington DC, đã viết trên blog của mình rằng: anh đã sẵn sàng để tạo ra một tương lai mới cho dự án còn dang dở này cùng với một anh chàng có tên là Mike Little (người hiện đang điều hành một công ty phát triển web có tên là Zed1).

MullenwegLittle đã phát hành phiên bản đầu tiên của WordPress vào tháng 5 năm 2003.

wordpress-v0.7.1-gold-frontend-screenshot

Những người khác cũng sớm tham gia cùng MullenwegLittle, bao gồm cả người khởi xướng của b2, Valdrighi. Vào tháng 4 năm 2004, cùng với nhà đồng phát triển Dougal Campbell, nhóm WordPress đã ra mắt một trung tâm giúp thông báo cho các công cụ tìm kiếm về những bài viết và cập nhật mới của blog, có tên là Ping-O-Matic. Tháng sau, một trong những đối thủ cạnh tranh chính của WordPress, Movable Type, công bố một sự thay đổi triệt để trong cơ cấu giá cả của họ, do đó tiếp thêm “nhiên liệu” đáng kể vào “ngọn lửa” WordPress với việc hàng ngàn người dùng rời bỏ nền tảng này để chuyển qua dùng WordPress.

Plugins, themes, widgets và nhiều thứ khác

Phiên bản đầu tiên của WordPress hỗ trợ plugins (các chương trình được phát triển một cách độc lập, thông qua đó các chức năng mới có thể được bổ sung vào WordPress) là phiên bản 1.2, phát hành tháng 5 năm 2004. Và vào tháng 2 năm 2005, họ bổ sung thêm khả năng quản lý themes. Phần lớn themes và plugins đã (và đang) được tạo ra bởi chính người dùng WordPress.

Theo trang Wikipedia của Mullenweg, phiên bản 1.5 phát hành vào tháng 2 năm 2005, đã nhận được hơn 900.000 lượt tải về.

Phát hành vào năm 2007, phiên bản 2.1 mang lại một giao diện người dùng mới, tự động lưu bài viết và kiểm tra lỗi chính tả. Widgets, cải thiện atom feed tối ưu hóa tốc độ khác nhau đã sớm được theo dõi và đến năm 2009 WordPress tự hào tuyên bố có khả năng nâng cấp tự động, built-in plugin installation, bài viết dính (sticky posts), bình luận theo luồng / phân trang bình luận / trả lời bình luận, cũng như có một API mới, quản lý số lượng lớn và các tài liệu nội tuyến.

Bài viết tùy chỉnh (custom post types), khả năng quản lý menu tùy chỉnh, API mới cho tiêu đề (header) và hình nền (background) tùy chỉnh, đã được giới thiệu trong năm 2010 cùng với khả năng quản lý nhiều trang web (hay còn gọi là multisite).

Kể từ đó, chúng ta đã được nhìn thấy thêm định dạng bài viết, thanh admin, tin nhắn chào mừng, gợi ý tính năng, một trình tùy biến và xem trước giao diện (themes), một công cụ quản lý tập tin upload hoàn toàn mới và nhiều thứ hơn nữa…

Phiên bản mới nhất của WordPress vào thời điểm hiện tại là 4.1.1. Tuy nhiên, phiên bản 4.2 đang ở giai đoạn Beta 3 và sắp chính thức được phát hành.

Tương lai của WordPress?

WordPress hiện nay chiếm hơn 17% trong số hàng triệu trang web trên toàn thế giới, mà theo All Things D, tương đương với hơn 70 triệu trang web. Vậy nhờ đâu WordPress có được thành công như vậy? Vâng, với gần 37.000 plugins miễn phí có sẵn trên thư viện, WordPress đã thực sự vượt xa hơn một CMS cơ bản – đó là một hệ thống có khả năng cung cấp năng lượng một loạt các mục đích khác nhau!

tuong-lai-cua-wordpress

Tương lai của WordPress sẽ như thế nào? Vâng, cách tốt nhất để trả lời cho câu hỏi này có lẽ là lắng nghe những gì mà Matt Mullenweg đã nói: “Tôi nhìn thấy tương lai của WordPress là một hệ điều hành web”. Chỉ bị giới hạn bởi trí tưởng tượng của những người sử dụng và phát triển nó, WordPress thực sự có một tương lai rất, rất tươi sáng!

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan