Tìm kiếm và thay thế dữ liệu trong database WordPress

Thông thường, để thực hiện việc tìm kiếm và thay thế dữ liệu trong database của WordPress (thay đổi link hoặc path của hình ảnh chẳng hạn…), các bạn sẽ phải export database về máy tính sau đó sử dụng phần mềm (NotePad++) để chỉnh sửa hoặc thao tác thông qua các queries trên phpMyAdmin. Những cách làm này sẽ gây ra khó khăn nhất định cho những bạn không quen. Vì vậy, vấn đề đặt ra là tìm một giải pháp thay thế, giúp bạn có thể thực hiện công việc đó ngay trên WordPress Dashboard.

Tìm kiếm và thay thế dữ liệu trong database WordPress ngay trên WordPress Dashboard.

tim-kiem-va-thay-the-du-lieu-trong-database-wordpress

Thông thường, để thực hiện việc tìm kiếm và thay thế dữ liệu trong database của WordPress (thay đổi link hoặc path của hình ảnh chẳng hạn…), các bạn sẽ phải export database về máy tính sau đó sử dụng phần mềm (NotePad++) để chỉnh sửa hoặc thao tác thông qua các queries trên phpMyAdmin. Những cách làm này sẽ gây ra khó khăn nhất định cho những bạn không quen. Vì vậy, vấn đề đặt ra là tìm một giải pháp thay thế, giúp bạn có thể thực hiện công việc đó ngay trên WordPress Dashboard.

Tham khảo thêm:

Thật may mắn, WordPress luôn có sẵn những plugin tuyệt vời giúp giải quyết mọi khó khăn mà chúng ta gặp phải. Và một trong những plugin tốt nhất mà tôi muốn giới thiệu đến các bạn hôm nay chính là “Search & Replace“. Plugin này đặc biệt hữu dụng khi bạn chuyển host hoặc thay đổi domain cho blog/ website.

Hướng dẫn tìm kiếm và thay thế dữ liệu trong database

1. Việc đầu tiên như thường lệ vẫn là cài đặt và kích hoạt plugin Search & Replace.

cai-dat-va-kich-hoat-plugin-search-replace

2. Tiếp theo, truy cập vào Tools => Search & Replace. Tại đây, các bạn sẽ thấy 5 tab cơ bản, bao gồm: Backup DatabaseSearch & ReplaceReplace Domain URL, SQL ImportCredits.

3. Tab Backup Database cho phép các bạn tạo một bản backup dự phòng trước khi tiến hành các thao tác chỉnh sửa. Tất cả những gì bạn cần làm là click vào nút Create SQL File. Đợi quá trình hoàn tất và click nút Download SQL File để tải về máy.

tao-ban-backup-cho-database-wordpress

Nhớ lưu trữ cẩn thận để đề phòng “bất trắc” nhé.

4. Chuyển qua tab Search & Replace. Tab này sẽ cho phép bạn tìm kiếm và thay thế mọi dữ liệu có trên database.

tim-kiem-va-thay-the-trong-database

Điền và lựa chọn các thông số cần thiết sau đó click vào nút Do Search & Replace để bắt đầu.

Lưu ý: nếu bạn không muốn áp dụng các thay đổi lên database hiện tại mà muốn tạo ra một database mới và export nó về máy tính thì hãy bỏ tick trong mục Dry Run và sau đó chọn Export SQL file with changes.

5. Nếu bạn muốn thay đổi domain cho blog/ website, hãy chuyển qua tab Replace Domain URL.

doi-domain-cho-blog-wordpress

Trong đó:

  • Search for: điền tên domain cũ.
  • Replace with: điền tên domain mới.
  • Change database prefix: tick vào tùy chọn này nếu bạn muốn đổi prefix của database.
  • New prefix: điền prefix mới.

Click vào nút Do Replace Domain/Url để bắt đầu.

6. SQL Import cũng là tab cuối cùng mà bạn cần phải quan tâm khi sử dụng plugin này. Nó cho phép bạn upload và import một database có sẵn, thay vì làm việc đó trong phpMyAdmin.

import-sql-trong-wordpress

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách tìm kiếm và thay thế dữ liệu trong database WordPress với sự trợ giúp của plugin Search & Replace. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hay góp ý gì về việc sử dụng plugin này, xin vui lòng gửi vào khung bình luận bên dưới.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan