Thay đổi permalinks trong WordPress mà không bị lỗi 404

Permalinks hay cấu trúc đường dẫn tĩnh là một trong những vấn đề quan trọng, ảnh hưởng đến khả năng SEO của một blog/ website WordPress. Thông thường, để SEO tốt, người ta sử dụng các cấu trúc đường dẫn tĩnh có khả năng chứa từ khóa cần SEO. Và kể từ phiên bản 4.2 trở đi, WordPress cũng đã tự động kích hoạt permalinks đáp ứng được nhu cầu đó. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thay đổi cấu trúc đường dẫn tĩnh, chẳng hạn từ dạng /post-name/ sang /category/post-name/ để trông “đẹp mắt” hơn thì sao?

Thay đổi permalinks trong WordPress mà không gây ra lỗi 404.

thay-doi-permalinks-trong-wordpress-ma-khong-gay-ra-loi

Permalinks hay cấu trúc đường dẫn tĩnh là một trong những vấn đề quan trọng, ảnh hưởng đến khả năng SEO của một blog/ website WordPress. Thông thường, để SEO tốt, người ta sử dụng các cấu trúc đường dẫn tĩnh có khả năng chứa từ khóa cần SEO. Và kể từ phiên bản 4.2 trở đi, WordPress cũng đã tự động kích hoạt permalinks đáp ứng được nhu cầu đó. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thay đổi cấu trúc đường dẫn tĩnh, chẳng hạn từ dạng /post-name/ sang /category/post-name/ để trông “đẹp mắt” hơn thì sao? Những links bài viết mà bạn đã chia sẻ lên mạng xã hội, diễn đàn… trước đó sẽ bị lỗi 404. Điều này hoàn toàn không có lợi cho SEO. Vậy đâu là giải pháp?

Tham khảo thêm:

Thật may mắn, WordPress luôn có sẵn những plugin tuyệt vời giúp bạn giải quyết mọi vấn đề rắc rối đang gặp phải. Và plugin mà tôi đang muốn nhắc tới trong bài viết này chính là Simple 301 Redirects.

Một giải pháp tuyệt vời hơn mà các bạn có thể tham khảo đó là plugin Change Permalink Helper. Tất cả những gì các bạn cần làm là cài đặt và kích hoạt plugin. Mọi việc còn lại đã có Change Permalink Helper lo.

1. Đầu tiên, như thường lệ, công việc của các bạn là cài đặt và kích hoạt plugin Simple 301 Redirects.

cai-dat-va-kich-hoat-plugin-simple-301-redirects

2. Tiếp theo, truy cập vào Settings => Permalinks và thay đổi cấu trúc đường dẫn tĩnh theo ý muốn của bạn. Ghi nhớ cấu trúc cũ và mới để sử dụng trong bước tiếp theo.

3. Truy cập vào Settings => 301 Redirects. Tại đây, hãy thực hiện tuần tự các bước như sau:

khac-phuc-loi-404-khi-thay-doi-permalinks-trong-wordpress

  • Điền cấu trúc permalinks cũ vào mục “Request“.
  • Điền cấu trúc permalinks mới vào mục “Destination“.

Click vào nút “Save Changes” để lưu lại các thiết lập.

4. Thử click vào một link bài viết mà bạn đã từng chia sẻ trên mạng xã hội, diễn đàn… xem nó đã tự động redirect về cấu trúc link mới hay chưa nhé. Nếu rồi thì có nghĩa là bạn đã thực hiện thành công. Thật dễ dàng phải không nào?

Hy vọng, với thủ thuật nhỏ này, các bạn sẽ nhanh chóng khắc phục được lỗi 404 khi thay đổi permalinks. Mọi thắc mắc liên quan đến permalinks của WordPress xin vui lòng gửi vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ và giải đáp.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan