Tạo file functions.php để chèn code tùy biến WordPress

Functions.php thường là tập tin được sử dụng để tùy biến các chức năng của themes cũng như plugins trong WordPress. Nếu bạn là một người dùng Genesis Framework thì hẳn đã quá quen với tập tin này vì hầu hết mọi tùy biến trong Genesis đều được thực hiện thông qua file functions.php. Tuy nhiên, việc chèn code PHP trực tiếp vào file functions.php của theme cũng gây ra những bất tiện nhất định. Ví dụ như một số theme bị ẩn file functions.php và người dùng phải rất vất vả để tìm ra chúng.

Tạo file functions.php để chèn code tùy biến vào website WordPress.

tao-file-functions-php-de-chen-code-tuy-bien-wordpress

Functions.php thường là tập tin được sử dụng để tùy biến các chức năng của themes cũng như plugins trong WordPress. Nếu bạn là một người dùng Genesis Framework thì hẳn đã quá quen với tập tin này vì hầu hết mọi tùy biến trong Genesis đều được thực hiện thông qua file functions.php. Tuy nhiên, việc chèn code PHP trực tiếp vào file functions.php của theme cũng gây ra những bất tiện nhất định. Ví dụ như một số theme bị ẩn file functions.php và người dùng phải rất vất vả để tìm ra chúng. Nếu không cẩn thận, bạn thậm chí còn có thể gây lỗi file functions.php trong quá trình bổ sung code, làm ảnh hưởng đến khả năng hiển thị cũng như các chức năng của giao diện. Đấy là chưa kể những code này có thể bị xóa mất khi bạn update theme lên phiên bản mới.

Đừng quá lo lắng. Bởi vì, ngay sau đây, tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách tạo file functions.php hoàn toàn mới (tách biệt với file functions.php của theme) và giải quyết triệt để những rắc rối kể trên.

Tham khảo thêm:

Tạo file functions.php với plugin Functionality

1. Đầu tiên, các bạn cần phải cài đặt và kích hoạt plugin Functionality.

cai-dat-va-kich-hoat-plugin-functionality

2. Tiếp theo, truy cập vào Plugins => Edits Funtions. Paste code mà bạn muốn bổ sung vào bên trong và click nút Update File để lưu lại.

chen-code-vao-file-functions-php

Tất cả chỉ có vậy thôi. Thật đơn giản phải không nào? Không còn nỗi lo về việc phải tìm file functions.php ở đâu nữa. Cũng không cần phải sợ làm lỗi file functions.php của theme trong lúc bổ sung thêm code.

Một số plugin khác

Nếu không muốn sử dụng plugin Functionality, các bạn có thể thử plugin Code Snippets hoặc My Custom Functions với chức năng hoàn toàn tương tự. Cách dùng của các plugin này cũng rất đơn giản nên tôi sẽ không hướng dẫn chi tiết ở đây.

Bạn thường sử dụng phương pháp nào để chèn code PHP vào website WordPress của mình? Hãy chia sẻ nó với chúng tôi trong khung bình luận bên dưới.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan