Tạo ảnh WebP miễn phí với plugin WebP Converter for Media

Trong 2 bài viết trước, tôi đã hướng dẫn cho các bạn cách tối ưu hình ảnh bằng plugin reSmush.it Image Optimizer và Robin Image Optimizer rồi phải không nào? Nếu chưa xem, bạn có thể theo dõi trong phần link tham khảo bên dưới. Một nhược điểm của 2 plugin này là chúng không hỗ trợ tạo ảnh WebP đối với phiên bản miễn phí. Do đó, nếu muốn sử dụng định dạng ảnh WebP, chúng ta sẽ cần phải cài đặt thêm một plugin khác. Và plugin mà tôi đang muốn giới thiệu đến các bạn trong bài viết hôm nay chính là WebP Converter for Media.

Hướng dẫn tạo ảnh WebP miễn phí với plugin WebP Converter for Media đầy đủ và chi tiết.

tao-anh-webp-mien-phi-voi-plugin-webp-converter-for-media

Trong 2 bài viết trước, tôi đã hướng dẫn cho các bạn cách tối ưu hình ảnh bằng plugin reSmush.it Image Optimizer và Robin Image Optimizer rồi phải không nào? Nếu chưa xem, bạn có thể theo dõi trong phần link tham khảo bên dưới. Một nhược điểm của 2 plugin này là chúng không hỗ trợ tạo ảnh WebP đối với phiên bản miễn phí. Do đó, nếu muốn sử dụng định dạng ảnh WebP, chúng ta sẽ cần phải cài đặt thêm một plugin khác để bổ trợ tính năng. Và plugin mà tôi đang muốn giới thiệu đến các bạn trong bài viết hôm nay chính là WebP Converter for Media.

Tham khảo thêm:

Tại sao bạn nên chọn WebP Converter for Media?

  • Hoàn toàn miễn phí, không có bất cứ giới hạn nào.
  • Ảnh WebP được đặt trong thư mục riêng (nằm ngang hàng với thư mục uploads, có tên là uploads-webpc), có thể dễ dàng xóa bỏ nếu bạn không còn nhu cầu sử dụng ảnh WebP nữa.
  • Hỗ trợ tạo định dạng WebP cho cả ảnh JPG, JPEG, PNG và GIF.
  • Tự động load ảnh WebP sau khi tạo (thông qua 1 file .htaccess nằm trong thư mục uploads), bạn không cần phải làm gì thêm.
  • Tích hợp tính năng xóa những ảnh WebP có dung lượng cao hơn ảnh gốc.

Tạo ảnh WebP miễn phí với WebP Converter for Media

1. Đầu tiên, các bạn cần phải cài đặt và kích hoạt plugin WebP Converter for Media (download).

cai-dat-va-kich-hoat-plugin-webp-converter-for-media

2. Tiếp theo, truy cập Settings => WebP Converter. Tại đây, các bạn sẽ thấy một số thiết lập như sau.

thiet-lap-plugin-webp-converter-for-media

Trong đó:

  • List of supported files extensions: tick vào các định dạng ảnh mà bạn muốn tạo thêm phiên bản WebP.
  • Conversion method: lựa chọn phương pháp tạo ảnh WebP (sử dụng module GD hoặc Imagick trong PHP). Việc này yêu cầu bạn phải kích hoạt 2 module là gdimagick trong PHP của host. Dịch vụ WordPress Hosting do WP Căn bản cung cấp đã mặc định được bật sẵn 2 module này nên các bạn không cần làm nữa.

kich-hoat-module-gd-va-imagick-trong-cpanel

  • Automatic removal of WebP files larger than original: tự động xóa bỏ các hình ảnh WebP có kích thước lớn hơn ảnh gốc. Các bạn nên kích hoạt tính năng này vì không phải lúc nào ảnh WebP cũng nhẹ hơn ảnh JPG.
  • Browser Caching for WebP files (saving images in browser cache memory): bật tính năng cache trình duyệt cho định dạng ảnh WebP. Các bạn nên kích hoạt nó.
  • Images quality: lựa chọn mức chất lượng ảnh WebP so với ảnh gốc. Các bạn nên chọn khoảng 85%.

Sau khi thiết lập xong, click vào nút Save Changes để lưu lại.

3. Kéo xuống phía dưới, click vào nút Regenerate All để bắt đầu quá trình tạo ảnh WebP. Các bạn có thể tick vào mục Skip converted images để bỏ qua những ảnh đã tạo trước đó nhằm tiết kiệm thời gian.

click-vao-nut-regenerate-all

4. Sau khi hoàn tất, các bạn sẽ nhận được thông báo trông giống như thế này.

hoan-tat-viec-tao-anh-webp-voi-plugin-webp-converter-for-media

5. Việc cuối cùng là xóa cache website, cache trình duyệt và cache CDN (nếu có) rồi kiểm tra kết quả.

kiem-tra-webp-co-hoat-dong-hay-khong

Thật đơn giản phải không nào? Chúc các bạn thành công!

WP Căn bản đang sử dụng định dạng ảnh WebP, còn bạn thì sao? Theo bạn có nên sử dụng định dạng ảnh WebP hay không? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn thông qua khung bình luận bên dưới.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan