Hướng dẫn tăng tốc website với plugin Jetpack Boost

Nếu bạn chưa biết thì cách đây vài ngày, Automattic đã chính thức cho ra mắt plugin Jetpack Boost – một giải pháp giúp tối ưu tốc độ load cho website WordPress. Mặc dù tên là Jetpack Boost nhưng plugin này hoàn toàn không liên quan gì đến plugin Jetpack. Nghĩa là nó có thể hoạt động độc lập và bạn không cần thiết phải cài đặt plugin Jetpack đi kèm. Đây có thể xem là một làn gió mới giữa vô vàn plugin hỗ trợ tối ưu tốc độ load cho WordPress đã có sẵn trên thị trường, ví dụ như LiteSpeed Cache, WP Rocket, Autoptimize.

Hướng dẫn tăng tốc website với plugin Jetpack Boost một cách đơn giản.

huong-dan-tang-toc-website-voi-plugin-jetpack-boost

Nếu bạn chưa biết thì cách đây vài ngày, Automattic đã chính thức cho ra mắt plugin Jetpack Boost – một giải pháp giúp tối ưu tốc độ load cho website WordPress. Mặc dù tên là Jetpack Boost nhưng plugin này hoàn toàn không liên quan gì đến plugin Jetpack. Nghĩa là nó có thể hoạt động độc lập và bạn không cần thiết phải cài đặt plugin Jetpack đi kèm. Đây có thể xem là một làn gió mới giữa vô vàn plugin hỗ trợ tối ưu tốc độ load cho WordPress đã có sẵn trên thị trường, ví dụ như LiteSpeed Cache, WP Rocket, Autoptimize, Swift Performance…

Tham khảo thêm:

Plugin Jetpack Boost có những tín năng gì?

Tại thời điểm mà chúng tôi đăng tải bài viết này, Jetpack Boost đang ở phiên bản 1.0.1 và đang sở hữu 3 tính năng:

  • Optimize CSS Loading: tự động tạo Critical CSS cho các trang, tối ưu việc load CSS giúp website hiển thị nhanh hơn.
  • Defer Non-Essential Javascript: trì hoãn (defer/ async) việc tải các script không cần thiết, cho phép các file hình ảnh và CSS tải trước.
  • Lazy Image Loading: không cần nói thì chắc các bạn cũng biết là nó trì hoãn việc tải những hình ảnh chưa hiển thị trên màn hình (kéo đến đâu thì mới tải ảnh đến đấy).

Trong thời gian tới, chắc chắn Jetpack Boost sẽ được bổ sung nhiều tính năng mới, chẳng hạn như nén CSS, nén JS, CDN…

Tăng tốc website WordPress với Jetpack Boost

Theo khuyến cáo của chúng tôi, plugin Jetpack Boost chỉ nên được dùng song song với các plugin tạo cache không có sẵn tính năng tối ưu dữ liệu tĩnh, ví dụ như WP Super Cache, Cache Enabler… Các bạn không nên cài đặt Jetpack Boost nếu website đang kích hoạt những plugin như LiteSpeed Cache, WP Rocket, Swift Performance, Autoptimize… để tránh gây xung đột. Nếu muốn trải nghiệm nó, hãy vô hiệu hóa các plugin có cùng tính năng.

1. Đầu tiên, như thường lệ, các bạn cần phải cài đặt và kích hoạt plugin Jetpack Boost (download).

cai-dat-va-kich-hoat-plugin-jetpack-boost

2. Truy cập Jetpack Boost từ trên menu chính, click vào nút Get Started.

click-vao-nut-get-started

3. Sẽ có 2 lựa chọn là sử dụng tài khoản WordPress.com hoặc tài khoản Gmail để kết nối với Jetpack Boost.

choose-an-account-to-set-up-jetpack

4. Sau khi kết nối xong, hệ thống sẽ tiến hành chấm điểm tốc độ (trên mobile và desktop) của website.

diem-so-truoc-khi-su-dung-jetpack-boost

5. Click vào biểu tượng hình công tắc tương ứng với từng tính năng để kích hoạt chúng. Nếu website của bạn đang sử dụng plugin cache dữ liệu thì lưu ý xóa cache.

diem-so-sau-khi-su-dung-jetpack-boost

Sau khi kích hoạt xong, hãy click vào nút Refresh để tiến hành chấm điểm lại và kiểm tra kết quả. Thật đơn giản phải không nào?

Bạn đã trải nghiệm plugin Jetpack Boost chưa? Bạn đánh giá như thế nào về nó? Hãy cho chúng tôi biết quan điểm và ý kiến của bạn thông qua khung bình luận bên dưới.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan