Tại sao tôi không mở diễn đàn hỏi đáp trên WP Căn bản?

Nếu là người thường xuyên “la cà” trên mạng, chắc hẳn bạn sẽ nhận ra thời gian gần đây rất nhiều blog/website đang đua nhau mở thêm các trang hỏi đáp, thậm chí là các diễn đàn hỏi đáp chạy trên tên miền con (phụ). Một số bạn thắc mắc tại sao tôi không mở thêm diễn đàn hỏi đáp nhằm lôi kéo người dùng như những site đó? Thực ra, tôi đã từng có ý định và cũng từng thử nghiệm mô hình này, nhưng sau đó, vì một vài lý do, tôi đã từ bỏ nó.

Tại sao tôi không mở diễn đàn hỏi đáp trên WP Căn bản?

tai-sao-toi-khong-mo-dien-dan-hoi-dap-tren-ebooksvn-com

Nếu là người thường xuyên “la cà” trên mạng, chắc hẳn bạn sẽ nhận ra thời gian gần đây rất nhiều blog/website đang đua nhau mở thêm các trang hỏi đáp, thậm chí là các diễn đàn hỏi đáp chạy trên tên miền con (phụ). Một số bạn thắc mắc tại sao tôi không mở thêm diễn đàn hỏi đáp nhằm lôi kéo người dùng như những site đó? Thực ra, tôi đã từng có ý định và cũng từng thử nghiệm mô hình này, nhưng sau đó, vì một vài lý do, tôi đã từ bỏ nó.

Tham khảo thêm:

Trước hết, các bạn cần phải nắm rõ một điều rằng: đây chỉ là quan điểm và suy nghĩ cá nhân của tôi, hoàn toàn không có ý phủ nhận hay phê phán bất cứ ai. Mở hay không mở diễn đàn hỏi đáp cho blog/website là quyền của mỗi người.

Quay trở lại vấn đề chính. Nhiều người cho rằng mở diễn đàn hỏi đáp, khóa hệ thống bình luận mặc định của WordPress… sẽ giúp chống spam tốt hơn, lôi kéo được nhiều độc giả hơn và làm cho blog/website trở nên sôi nổi hơn. Điều này theo tôi là không đúng. Vì sao?

Khi bạn đóng hệ thống bình luận mặc định của WordPress và chuyển trang sử dụng diễn đàn, hệ thống hỏi đáp để hỗ trợ người dùng, vô tình sẽ khiến cho nội dung của các trang bài viết ít được cập nhật (và nếu bạn “lười”, thì bài viết sẽ vẫn giữ nguyên trạng thái từ năm này qua năm khác). Google “thích” những trang được cập nhật nội dung một cách thường xuyên. Và những bình luận của độc giả sẽ giúp bạn làm điều đó. Hệ thống bình luận mặc định của WordPress cũng cho phép Google Bots thu thập dữ liệu (index) nên nội dung bình luận hoàn toàn có thể giúp bạn lên top trên bảng xếp hạng tìm kiếm. Từ bỏ hệ thống bình luận mặc định của WordPress đồng nghĩa với việc bạn đang vứt đi một cơ hội tốt để làm SEO cho các bài viết của mình. Sợ spam ư? Hãy dùng Akismet.

Chuyển qua sử dụng một nền tảng (platform) khác để tạo diễn đàn, trang hỏi đáp chạy trên subdomain cũng khiến bạn phải đối mặt với nhiều vấn đề khác. Tính đến thời điểm hiện tại, chưa một platform nào thoát được vấn nạn spam và cho phép người dùng đăng ký tài khoản tràn lan, đăng tải nội dung không kiểm duyệt có thể khiến nó trở thành một cái “bãi rác”. Lợi bất cập hại. Ngoài ra, khi mở diễn đàn và cho phép đăng ký thành viên, các bạn sẽ phải tính đến việc xin bộ TT&TT cấp giấy phép hoạt động. Khi diễn đàn còn nhỏ và ít người biết đến thì dĩ nhiên là không sao. Nhưng nếu nó lớn mạnh mà vẫn chưa được cấp phép hoạt động thì hãy coi chừng.

Vậy tại sao phải mở thêm diễn đàn và các trang hỏi đáp nằm ngoài blog/website khi mà bạn hoàn toàn có thể hỗ trợ độc giả thông qua hệ thống bình luận mặc định của WordPress? Không có lý do gì cả. WP Căn bản không cấm (thậm chí còn khuyến khích) các bạn đặt câu hỏi ngay dưới các bài viết (liên quan đến nội dung bài viết thì càng tốt, không liên quan cũng chả sao) để được giải đáp. Thế nên, đừng ngần ngại gì cả nhé!

Bạn nghĩ thế nào về việc tạo thêm diễn đàn, trang hỏi đáp cho blog/website? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn bằng cách sử dụng khung bình luận bên dưới.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan