Sử dụng Statically CDN để tăng tốc WordPress

Nếu bạn đang tìm kiếm một dịch vụ CDN hoàn toàn miễn phí để thay thế cho CloudFlare (thường xuyên bị lỗi 52x) thì đây là bài viết dành cho bạn. Statically.io được tài trợ bởi 4 dịch vụ CDN lớn bao gồm CloudFlare, fastly, BunnyCDN và CDN77, hứa hẹn sẽ mang lại cho bạn một hiệu suất tốt ở mức giá 0 đồng. Tuy nhiên, qua thực tế thử nghiệm tại Việt Nam, chúng tôi nhận thấy phần lớn dữ liệu đều được push từ các server của CloudFlare thay vì 3 đối tác còn lại.

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Statically CDN để tăng tốc website WordPress.

su-dung-statically-cdn-de-tang-toc-wordpress

Nếu bạn đang tìm kiếm một dịch vụ CDN hoàn toàn miễn phí để thay thế cho CloudFlare (thường xuyên bị lỗi 52x) thì đây là bài viết dành cho bạn. Statically.io được tài trợ bởi 4 dịch vụ CDN lớn bao gồm CloudFlare, fastly, BunnyCDN và CDN77, hứa hẹn sẽ mang lại cho bạn một hiệu suất tốt ở mức giá 0 đồng. Tuy nhiên, qua thực tế thử nghiệm tại Việt Nam, chúng tôi nhận thấy phần lớn dữ liệu đều được push từ các server của CloudFlare thay vì 3 đối tác còn lại.

Tham khảo thêm:

Tại sao bạn nên chọn Statically.io?

Ưu điểm:

 • Hoàn toàn miễn phí, dĩ nhiên rồi.
 • Không có bất cứ giới hạn nào liên quan đến băng thông.
 • Mạng lưới server trải khắp thế giới (vì sử dụng hạ tầng của 4 nhà cung cấp dịch vụ CDN lớn), trong đó có cả ở Việt Nam (server của CloudFlare).
 • Không bị lỗi 52x như khi sử dụng CloudFlare CDN miễn phí (vì không chạy qua proxy của CloudFlare).
 • Giảm tải tài nguyên và băng thông tiêu thụ cho host.
 • Đăng ký nhanh chóng, hoạt động ngay lập tức.

Nhược điểm:

 • Phải sử dụng domain của Statically để load dữ liệu tĩnh. Nếu bạn muốn sử dụng custom domain (cdn.mydomain.com chẳng hạn) thì phải liên hệ với họ, khá lằng nhằng.
 • Không thể sử dụng kết hợp với các tính năng tối ưu JS, CSS của những plugin như LiteSpeed Cache, Autoptimize hay WP Rocket.

Những đối tượng nên sử dụng Statically CDN:

 • Host quá yếu so với nhu cầu sử dụng của website, trong khi bạn chưa có điều kiện để nâng cấp host.
 • Host đặt quá xa người dùng và thường xuyên gặp lỗi với CloudFlare CDN.

Cài đặt và sử dụng Statically CDN

Đầu tiên, các bạn cần truy cập vào trang này, điền thông tin vào biểu mẫu rồi click nút Generate API Key để tạo cho mình 1 API Key:

statically-generate-api-key

Sau khi tạo thành công, các bạn sẽ nhận được kết quả trông như thế này:

statically-api-key

Nhớ lưu kỹ phần API Key để sử dụng cho bước cài đặt tiếp theo.

Có nhiều cách khác nhau để tích hợp Statically CDN vào website WordPress. Sau đây, tôi sẽ giới thiệu cho các bạn 2 cách thông dụng nhất.

Sử dụng plugin Statically chính chủ

1. Cài đặt và kích hoạt plugin Statically – Asset Optimization and CDN từ kho plugin của WordPress.org (download).

cai-dat-va-kich-hoat-plugin-statically-asset-optimization-and-cdn

2. Truy cập Statically => General, điền API Key đã tạo ở bên trên vào mục Statically API Key rồi click nút Save Changes để lưu lại.

statically-general

Mục Statically CDN URL sẽ tự động được điền sẵn. Đến đây là website của bạn đã có thể hoạt động trên CDN của Statically rồi.

3. Chuyển qua tab Extra. Tại đây, hãy để ý một vài thiết lập sau.

statically-extra

 • Emoji CDN: tick vào mục này nếu bạn đang sử dụng Emoji mặc định của WordPress. Nếu bạn đã loại bỏ Emoji thì để trống nó.
 • Enable on WP-Admin: tick vào mục này nếu bạn muốn sử dụng CDN cho cả khu vực quản trị WordPress thay vì chỉ dùng trên giao diện website.

Những mục khác các bạn để mặc định. Click vào nút Save Changes để lưu lại. Xóa cache web và kiểm tra kết quả bằng cách bấm tổ hợp phím CTRL + U (View page source) trên trình duyệt Google Chrome.

Những tab khác không có tính ứng dụng cao hoặc yêu cầu custom domain nên tôi sẽ không đề cập đến ở đây.

Sử dụng plugin LiteSpeed Cache

Nếu bạn đang sử dụng plugin LiteSpeed Cache để tăng tốc website của mình thì không cần thiết phải cài đặt thêm plugin của Statically. Thay vào đó, hãy thiết lập thông qua tính năng CDN có sẵn của LiteSpeed Cache.

1. Trước đó, các bạn vẫn phải cài plugin chính chủ của Statically.io để copy cái cái CDN URL nhé. Sau khi copy được thì các bạn có thể vô hiệu hóa và xóa nó đi.

2. Truy cập LiteSpeed Cache => CDN và thiết lập như sau:

thiet-lap-statically-cdn-trong-litespeed-cache

Trong đó:

 • Use CDN Mapping: các bạn thiết lập ở trạng thái ON.
 • CDN URL: paste URL đã copy từ plugin của Statically vào đây rồi thêm dấu / vào cuối URL.
 • Chuyển các mục Include Images, Include CSSInclude JS sang trạng thái ON.
 • Original URLs: điền URL website của các bạn vào đây, bắt đầu bằng dấu //.

Click vào nút Save Changes để lưu lại. Xóa cache web và kiểm tra kết quả bằng cách bấm tổ hợp phím CTRL + U (View page source) trên trình duyệt Google Chrome.

Thật đơn giản phải không nào? Chúc các bạn thành công!

Bạn có đang sử dụng dịch vụ CDN miễn phí của Statically.io không? Bạn đánh giá thế nào về nó? Hãy chia sẻ ý kiến của bạn với chúng tôi thông qua khung bình luận bên dưới.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan