Hướng dẫn sử dụng Redis Cache trên dịch vụ WordPress Hosting

Nếu bạn để ý thì trong những ngày gần đây, trong cPanel của dịch vụ WordPress Hosting cung cấp bởi WP Căn bản nói riêng và hosting của HawkHost nói chung, có một sự thay đổi nhỏ. Mục Memcached đã biến mất, thay vào đó là Server Application Manager. Thực ra không phải là tính năng Memcached đã bị loại bỏ mà chúng tôi đã bổ sung thêm 1 tính năng mới – Redis Cache. Và tất cả chúng được gộp chung vào Server Application Manager.

Hướng dẫn sử dụng Redis Cache trên dịch vụ WordPress Hosting của WP Căn bản.

huong-dan-su-dung-redis-cache-tren-dich-vu-wordpress-hosting

Nếu bạn để ý thì trong những ngày gần đây, trong cPanel của dịch vụ WordPress Hosting cung cấp bởi WP Căn bản nói riêng và hosting của HawkHost nói chung, có một sự thay đổi nhỏ. Mục Memcached đã biến mất, thay vào đó là Server Application Manager. Thực ra không phải là tính năng Memcached đã bị loại bỏ mà chúng tôi đã bổ sung thêm 1 tính năng mới – Redis Cache. Và tất cả chúng được gộp chung vào Server Application Manager.

Tham khảo thêm:

Redis là gì?

Cũng giống như Memcached, Redis (hay Redis Cache) là một mã nguồn mở lưu trữ dữ liệu có cấu trúc trên bộ nhớ (RAM). Nó thường được sử dụng như là một cơ sở dữ liệu hoặc một bộ nhớ đệm (cache). Nó hỗ trợ một loạt các cấu trúc dữ liệu như strings, hashes và lists. Redis là một yêu cầu phổ biến nhưng không bắt buộc đối với các ứng dụng Ruby on Rails. Nó cũng có thể được sử dụng bởi nhiều ứng dụng phổ biến khác như phpBB, Magento, Xenforo… và cả WordPress.

Thông qua việc cache truy vấn database lên RAM, Redis sẽ giúp tăng tốc độ load cũng như khả năng chịu tải cho blog/ website WordPress của bạn. Vậy thì bạn còn chần chừ gì nữa mà không kích hoạt và sử dụng nó ngay?

Hướng dẫn sử dụng Redis Cache

Kích hoạt Redis Cache trên cPanel

1. Để kích hoạt Redis Cache trên dịch vụ WordPress Hosting của WP Căn bản, trước tiên các bạn cần truy cập vào cPanel, tìm mục Server Application Manager và click vào đó.

server-application-manager

2. Trong giao diện Server Application Manager, các bạn click vào nút Enable tương ứng với Redis để kích hoạt nó lên.

click-enable-trong-redis

3. Nếu thành công, các bạn sẽ nhận được thông báo như thế này.

kich-hoat-redis-cache-thanh-cong

Hãy chờ khoảng 5 phút để server tiến hành các thiết lập trước khi có thể khởi chạy. Tải lại trình duyệt để xem kết quả. Nếu tiến trình đã hoàn tất, bạn sẽ nhận được kết quả như hình bên dưới.

redis-unix-socket

4. Truy cập mục Select PHP Version trong cPanel, tìm và tích vào module redis.kich-hoat-module-redis-trong-php

Click nút Save để lưu lại.

Cài đặt và sử dụng Redis Cache trên WordPress

Redis Cache có thể sử dụng chung với các plugin tạo cache thông dụng khác của WordPress, chẳng hạn như WP Super Cache, WP Rocket, W3 Total Cache… Tuy nhiên, trong trường hợp bạn đang sử dụng dịch vụ WordPress Hosting của WP Căn bản, Redis Cache nên được kết hợp với plugin LiteSpeed Cache để đạt được hiệu quả tốt nhất.

5. Để kích hoạt Redis Cache cho blog/ website WordPress, trước tiên, các bạn cần phải cài đặt và kích hoạt plugin Redis Object Cache. WP Redis cũng là một sự lựa chọn tốt để làm điều này.

cai-dat-va-kich-hoat-redis-object-cache

6. Vào File Manager của cPanel, mở file wp-config.php của blog/ website bạn muốn cài Redis Cache ra, thêm đoạn code bên dưới vào trước dòng /* That’s all, stop editing! Happy blogging. */.

Nhớ thay /home/cfhysrfz/.applicationmanager/redis.sock bằng socket của bạn (xem bước 3).

7. Truy cập Settings => Redis => Click vào nút Enable Object Cache.

click-vao-nut-enable-object-cache

8. Nếu trạng thái chuyển từ Disabled sang Connected thì có nghĩa là bạn đã kích hoạt Redis Object Cache thành công.

kich-hoat-redis-object-cache-thanh-cong

Trong đó:

  • Để xóa cache, các bạn click vào nút Flush Cache.
  • Để vô hiệu hóa Redis Object Cache, các bạn click vào nút Disable Object Cache.

Thật đơn giản phải không nào? Giờ là lúc trải nghiệm những điều tuyệt vời mà Redis Cache mang lại. Chúc các bạn thành công!

Thỉnh thoảng Redis Cache có thể bị tắt tự động (giống Memcached), vì vậy, các bạn nên thường xuyên kiểm tra trạng thái của nó để kích hoạt lại khi cần thiết nhé.

Mọi thắc mắc liên quan đến việc kích hoạt và sử dụng Redis Cache, xin vui lòng gửi vào khung bình luận bên dưới để được giải đáp. Bạn có đang sử dụng Redis Cache trên blog/ website của mình? Bạn đánh giá thế nào về hiệu quả của nó? Đừng quên chia sẻ với chúng tôi quan điểm và ý kiến của bạn nhé.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan