Hướng dẫn sử dụng plugin Advanced Database Cleaner

Trong bài viết trước, tôi đã giới thiệu với các bạn về plugin Advanced Database Cleaner và các tính năng nổi trội của nó. Theo đánh giá cá nhân của tôi, Advanced Database Cleaner chính là plugin dọn dẹp và tối ưu database WordPress tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Nếu bạn đã cài đặt phiên bản miễn phí hoặc đã đặt mua phiên bản trả phí của plugin này nhưng chưa biết cách sử dụng như thế nào thì bài viết hôm nay là dành cho bạn.

Hướng dẫn sử dụng plugin Advanced Database Cleaner bản miễn phí và trả phí.

huong-dan-su-dung-plugin-advanced-database-cleaner

Trong bài viết trước, tôi đã giới thiệu với các bạn về plugin Advanced Database Cleaner và các tính năng nổi trội của nó. Theo đánh giá cá nhân của tôi, Advanced Database Cleaner chính là plugin dọn dẹp và tối ưu database WordPress tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Nếu bạn đã cài đặt phiên bản miễn phí hoặc đã đặt mua phiên bản trả phí của plugin này nhưng chưa biết cách sử dụng như thế nào thì bài viết hôm nay là dành cho bạn.

Tham khảo thêm:

Hướng dẫn sử dụng plugin Advanced Database Cleaner

1. Đầu tiên, các bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin này thông qua thư viện plugins của WordPress.org (bản miễn phí) hoặc download từ link mà tác giả cung cấp trên hóa đơn thanh toán (bản trả phí).

cai-dat-va-kich-hoat-plugin-advanced-database-cleaner

2. Tiếp theo, truy cập vào WP DB Cleaner hoặc Tools => WP DB Cleaner, các bạn sẽ thấy các tab cơ bản như sau: General clean-up, Optimize, Tables, Options, Scheduled tasks, Overview & SettingsLicense (bản trả phí) hoặc Premium (bản miễn phí).

3. Tab General clean-up sẽ cho phép các bạn dọn dẹp: revisions, auto drafts, drafts, trash posts, pending comments, spam comments, trash comments, orphan postmeta, orphan commentmeta, orphan relationships và dashboard transient feed.

thiet-lap-tab-general-clean-up-cua-plugin-advanced-database-cleaner

Hãy tick vào các thành phần mà bạn muốn dọn dẹp sau đó click Bulk Actions => chọn Clean => Apply.

Lưu ý:

  • Đối với phiên bản Pro, các bạn có thể click vào biểu tượng con mắt màu đen để xem nội dung của các thành phần trước khi dọn dẹp chúng để tránh xóa nhầm dữ liệu. Phiên bản miễn phí không hỗ trợ.
  • Tính năng Schedule cho phép các bạn đặt lịch dọn dẹp và tối ưu database tự động. Tuy nhiên, tôi khuyên không nên sử dụng tính năng này vì có thể nó sẽ xóa luôn cả các bản nháp mà bạn đã lưu hoặc các bình luận mà bạn chưa kịp kiểm duyệt.

4. Tab Optimize cho phép bạn tối ưu database để giảm kích thước và cải thiện tốc độ xử lý.

thiet-lap-tab-optimize-cua-plugin-advanced-database-cleaner

Tick vào các bảng bạn muốn tối ưu sau đó click Bulk Actions => chọn Optimize => Apply. Các bạn cũng có thể thiết lập tự động tối ưu database với tính năng Schedule.

5. Tab Tables sẽ phân loại và cho phép bạn xóa những table (bảng) mà các plugin đã bị gỡ bỏ trước đó còn để sót lại.

thiet-lap-tab-tables-cua-plugin-advanced-database-cleaner

Click vào nút Detect orphan tables để tìm các table không còn sử dụng nữa. Những table này sẽ được đánh dấu bằng màu cam. Tuy nhiên, hãy kiểm tra cẩn thận trước khi tick chọn và click Bulk Actions => Delete nhé. Tốt nhất bạn nên backup database trước khi thực hiện việc này vì plugin có thể bị nhầm lẫn.

6. Tương tự tab Tables, tab Options cho phép bạn tìm và xóa các bản ghi không còn dùng đến trong table options của database.

thiet-lap-tab-options-cua-plugin-advanced-database-cleaner

Hãy kiểm tra kỹ càng và backup database trước khi thực hiện thao tác xóa các bản ghi không cần thiết (màu cam) nhé.

7. Tab Scheduled tasks có cách sử dụng hoàn toàn giống với 2 tab bên trên. Chỉ khác ở chỗ nó cho phép bạn xóa các cron tasks không còn sử dụng nữa (màu cam).

thiet-lap-tab-scheduled-tasks-cua-plugin-advanced-database-cleaner

Nhớ kiểm tra kỹ và backup database trước khi thao tác với tab này nhé.

8. Tab Overview & Settings cho phép bạn theo dõi tổng quan về các thông số của database cũng như thiết lập một vài tính năng (không quan trọng) khác.

thiet-lap-tab-overview-settings-cua-plugin-advanced-database-cleaner

Trong đó:

  • Show plugin left menu: hiển thị biểu tượng của plugin Advanced Database Cleaner trên menu chính (bên trái) của WordPress Dashboard. Nên tắt đi cho gọn. Thay vào đó, bạn có thể truy cập thông qua Tools => WP DB Cleaner.
  • Show welcome message: hiển thị tin nhắn chào mừng. Nên tắt đi cho gọn.
  • Show tables clean-up warning: hiển thị thông báo nhắc nhở backup trước khi bạn dọn dẹp database. Nên tắt đi cho gọn.

Một số lưu ý

  • Để đảm bảo an toàn, trước khi sử dụng Advanced Database Cleaner (hoặc bất cứ plugin tối ưu, dọn dẹp database nào khác), các bạn nên backup database.
  • Nếu các table trong database của bạn được lưu trữ bằng công nghệ InnoDB thì chúng sẽ không cần phải tối ưu. Nói cách khác là tab Optimize sẽ không hoạt động.

Trên đây là tất cả những gì bạn cần biết khi sử dụng plugin Advanced Database Cleaner. Hy vọng, nó sẽ giúp bạn sử dụng plugin này một cách dễ dàng và hiệu quả hơn. Phiên bản miễn phí có khá nhiều hạn chế, do đó, nếu điều kiện cho phép, các bạn nên nâng cấp lên phiên bản Pro để trải nghiệm những tính năng tuyệt vời hơn.

WP Căn bản đang tặng miễn plugin Advanced Database Cleaned (Pro) cho các khách hàng đăng ký dịch vụ WordPress Hosting từ gói CP Large trở lên, sử dụng không giới hạn số website. Tham khảo bài viết “Mua WordPress Hosting nhận quà tặng hấp dẫn” để biết thêm chi tiết.

Mọi thắc mắc về việc sử dụng plugin Advanced Database Cleaner, xin vui lòng gửi vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ và giải đáp.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan