ROM là gì? 4 loại ROM được dùng phổ biến hiện nay

Trong lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là máy tính thì không thể không nhắc tới ROM. Vậy ROM là gì trong máy tính thì cùng Lamweb2s tìm hiểu nhé!

Để vận hành tốt hệ thống máy tính, nhiều người thường chú trọng tới RAM và ROM. Trong bài này, mời bạn cùng Lamweb2s tìm lời giải cho câu hỏi ROM là gì và cách sử dụng ROM hiệu quả nhé!

ROM là gì?

ROM là gì?

ROM là bộ nhớ của máy tính và có nhiệm vụ lưu trữ lại dữ liệu khi máy bị tắt nguồn. Vậy nên sau khi tắt máy, ROM đã lưu lại những chương trình để có thể bắt đầu cho việc khởi động máy tính lần tiếp theo.

Khi máy tính khở động, bộ nhớ ROM sẽ giúp các chương trình và ứng dụng trong máy tính chạy nhanh hơn. Nếu không có ROM chắc chắn máy tính của bạn sẽ chạy rất yếu.

ROM là gì?

Vai trò, ý nghĩa của ROM là gì?

ROM giúp máy tính của bạn khởi động và hoạt động bình thường. Đồng thời, ROM có chức năng đánh thức các hoạt động của máy. Bộ nhớ ROM giúp cho máy tính của bạn không xảy ra lỗi gì trong quá trình khởi động

ROM sẽ kết nối với CPU truy xuất các mã của các bộ phần cấu thành hoạt động của máy, xem chúng có gặp vấn đề gì không. Các dữ liệu được lưu trên ROM đã được dành riêng cho phần cứng. Vì thế, bạn không cần phải thay đổi thường xuyên mà chỉ cần nhập để tương ứng với các phần cứng khác trên máy tính.

Ứng dụng của ROM

Sử dụng ROM để lưu trữ chương trình

Mọi chương trình máy tính được lưu trữ có thể sử dụng một dạng lưu trữ không khả biến (dữ liệu của nó được lưu trữ lại khi bị ngắt nguồn). Để lưu trữ chương trình ban đầu chạy khi máy tính được bật hoặc bắt đầu thực thi (một quá trình được gọi là Khởi động “bootstrapping” hoặc “booting”).

Sử dụng ROM để lưu trữ chương trình

Tương tự như vậy, mọi máy tính đặc biệt đều cần một số dạng bộ nhớ ROM có thể thay đổi. Để ghi lại các thay đổi về trạng thái của nó khi thực thi.

Sử dụng ROM để lưu trữ dữ liệu

Do ROM không thể sửa đổi, nên nó chỉ phù hợp để lưu trữ dữ liệu. ROM đã được sử dụng trong nhiều máy tính để lưu trữ các bảng tra cứu để đánh giá các hàm toán học và logic.

Danh sách các loại ROM phổ biến hiện nay

Hiện nay có 4 loại ROM phổ biến là PROM, EPROM, EAROM và EEPROM. Mỗi loại sẽ có chức năng và nhiệm vụ khác nhau.

Cụ thể:

 • PROM: Là một lại ROM có giá rẻ nhất thị trường hiện nay. Loại ROM này chỉ được lập trình một lần duy nhất. Bạn không thể can thiệp hay sửa chữa nó khi đã được kích hoạt.
 • EPROM: Là loại ROM được hoạt động trên nguyên lý phân cực tích điện. Dữ liệu trong EPROM chỉ được viết hoặc xóa bằng tia cực tím.
 • EAROM: Loại ROM này có thể thay đổi theo từng Bit. Tuy nhiên loại ram này có nhược điểm là tốc độ ghi khá chậm. Hiệu điện thế sử dụng không chuẩn, lên xuống tùy theo từng thời điểm.
 • EEPROM: Là loại ROM được thiết kế thông qua công nghệ tiên tiến bán dẫn. Dữ liệu của loại ROM này chỉ có thể viết vào hoặc xóa đi bằng điện cực.

Phân biệt RAM và ROM

RAM là gì?

RAM (Random Access Memory) là một trong những bộ phận của phần cứng máy tính. RAM được biết đến là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên. Đồng thời, RAM còn giúp xử lý các thông tin, dữ liệu, chương trình, hệ điều hành,…

RAM là gì?

RAM là bộ phận quan trọng của máy tính, giúp việc truy xuất và khởi chạy của máy tính được nhanh hơn. Khi tắt máy tính đột ngột thì bộ nhớ RAM sẽ không lưu lại bất cứ dữ liệu nào.

Sự khác nhau giữa RAM và ROM là gì?

Sự khác nhau giữa RAM và ROM về thiết kế

 • RAM: RAM là một thanh mỏng hình chữ nhật được lắp vào máy tính qua khe cắm trên máy. Thông thường thiết kế của RAM lớn hơn RAM
 • ROM: Thiết kế bộ nhớ đọc ROM nhỏ hơn RAM là một ổ đĩa quang bằng băng từ. Có nhiều chân được chế tạo bằng các mối nối tiếp xúc với bảng mạch của máy tính.

Khả năng lưu trữ của RAM và ROM

 • RAM: Là bộ nhớ khả biến. Không có khả năng lưu trữ dữ liệu thông tin, khi mất điện, tắt máy thì dữ liệu sẽ bị mất.
 • ROM: Là bộ nhớ bất biến (tĩnh). Có thể lưu trữ thông tin dữ liệu ngay cả khi đã tắt máy.

Hình thức hoạt động của RAM và ROM

 • RAM: RAM hoạt động sau khi máy đã được khởi động và nạp hệ điều hành. Có thể loại bỏ, khôi phục, thay đổi dữ liệu trong RAM
 • ROM: ROM hoạt động trong quá trình khởi động máy tính. ROM có thể đọc và không thể chỉnh sửa điều gì trên nó.

Sự khác nhau giữa ROM và RAM

Sự khác nhau giữa RAM và ROM về tốc độ

 • RAM:  Tốc độ xử lý dữ liệu nhanh. Tốc độ truy cập dữ liệu nhanh.
 • ROM: Quá trình xử lý thông tin, dữ liệu chậm. Tốc độ truy cập dữ liệu chậm.

Khả năng lưu trữ của RAM và ROM

 • RAM: Một bộ nhớ RAM có thể lưu trữ được nhiều dữ liệu, từ 1GB – 256GB. Bạn có thể nâng cấp khả năng lưu trữ của RAM.
 • ROM: Một chip ROM chỉ thể hiện được 4MB đến 8MB dữ liệu; lưu trữ được ít dữ liệu hơn RAM.

Khả năng ghi chép dữ liệu

 • RAM: RAM ghi chép dữ liệu dễ dàng hơn bộ nhớ ROM. Đồng thời có thể dễ dàng truy cập hay lập trình lại thông tin lưu trữ trong RAM.
 • ROM: Mọi thông tin lưu trữ trên ROM đã được lập trình sẵn; khó có thể thay đổi cũng như lập trình lại.

Câu hỏi thường gặp

ROM điện thoại là gì?

ROM điện thoại là bộ nhớ hay dung lượng điện thoại. ROM điện thoại có vai trò lưu trữ nhiều tệp tin, bao gồm video, bài hát, ảnh và phần mềm hệ thống,…

Hiện tại, hầu hết các điện thoại thông minh đều được trang bị ROM lớn 16GB, 32GB, 64GB; hoặc thậm chí 128GB, 256GB, 512GB.

ROM là bộ nhớ trong hay ngoài?

ROM là bộ nhớ trong – bộ nhớ chỉ đọc. ROM không có chức năng ghi và chứa các chương trình giúp máy tính khởi động. Khác với RAM, ROM giữ lại nội dung ngay cả khi tắt máy tính.

Câu hỏi thường gặp

Người dùng nên chọn ROM điện thoại bao nhiêu là phù hợp?

Người dùng nên chọn điện thoại có bộ nhớ lớn phù hợp với kinh tế của bản thân nhất để đem lại khả năng lưu trữ tốt về sau.

Điện thoại có ROM 16GB

Điện thoại có ROM 16GB hiện đang là mức dung lượng gần như thấp nhất (trừ một vài sản phẩm có RAM 8GB và hiếm gặp). Sau khi trừ các phần bộ nhớ hệ thống thì bộ nhớ khả dụng còn lại khá thấp. Buộc người dùng phải thường xuyên dọn dẹp hệ thống; cũng như chơi game nặng kém hiệu quả.

Điện thoại có ROM 32GB

Điện thoại có ROM 32GB là mức dung lượng khá lý tưởng cho những bạn đam mê chụp ảnh. Với điều kiện người dùng không dùng quá nhiều ứng dụng trên thiết bị để tiết kiệm tối đa bộ nhớ.

Điện thoại có ROM 64GB

Ở mức bộ nhớ 64GB, máy đáp ứng được các tác vụ đa nhiệm trên những ứng dụng nặng; có đủ dung lượng để tải các ứng dụng hay game trên vài GB.

Điện thoại có ROM 128GB trở lên

Hiện có những sản phẩm trang bị bộ nhớ 128Gb, 256GB hay thậm chí là 512GB và 1TB. Không quá khó để bắt gặp các thiết bị có bộ nhớ 128GB trên những sản phẩm cận cao cấp.

Điện thoại có bộ nhớ ở mức này phù hợp với những bạn thường xuyên chơi các tựa game nặng; thích chụp ảnh, quay video và trực tiếp chỉnh sửa trên cùng một thiết bị.

Với nội dung bài viết này đã giúp bạn nhận biết được ROM là gì, sự khác nhau giữa RAM và ROM. Lamweb2s mong rằng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn và đừng quên cập nhật các bài viết mới nhé.


Bài liên quan