Tạo nút chia sẻ mạng xã hội siêu nhẹ cho WordPress

Từ trước đến nay, tôi chỉ quen dùng 2 plugin là Jetpack và Genesis Simple Share để tạo các nút chia sẻ mạng xã hội trên blog WP Căn bản. Tuy nhiên, áp lực từ việc Google giới thiệu thuật toán xếp hạng trải nghiệm trang đã khiến cho tôi phải tìm ra một giải pháp mới nhằm giảm page-size và số lượng truy vấn HTTP xuống mức thấp nhất có thể. Không nổi tiếng và không được nhiều người sử dụng, nhưng Social Media Share Buttons hoàn toàn đáp ứng được những kỳ vọng của tôi.

Tạo nút chia sẻ mạng xã hội siêu nhẹ cho WordPress, không chứa JavaScript và jQuery.

tao-nut-chia-se-mang-xa-hoi-sieu-nhe-cho-wordpress

Từ trước đến nay, tôi chỉ quen dùng 2 plugin là Jetpack và Genesis Simple Share để tạo các nút chia sẻ mạng xã hội trên blog WP Căn bản. Tuy nhiên, áp lực từ việc Google giới thiệu thuật toán xếp hạng trải nghiệm trang đã khiến cho tôi phải tìm ra một giải pháp mới nhằm giảm page-size và số lượng truy vấn HTTP xuống mức thấp nhất có thể. Thật may mắn, chỉ sau vài phút sử dụng Google Search, ứng cử viên sáng giá nhất đã xuất hiện. Không nổi tiếng và không được nhiều người sử dụng, nhưng Social Media Share Buttons hoàn toàn đáp ứng được những kỳ vọng của tôi.

Tham khảo thêm:

Tại sao nên chọn Social Media Share Buttons?

 • Hoàn toàn miễn phí.
 • Thiết lập đơn giản.
 • Siêu nhẹ, hoàn toàn không cần tới JavaScript và jQuery như những plugin chia sẻ mạng xã hội khác. Điều này sẽ giúp bạn giảm được page-size và một lượng kha khá truy vấn HTTP.
 • Hỗ trợ các mạng xã hội phổ biến như Facebook, Twitter, LinkedIn, Pinterest, WhatsApp và cả chia sẻ qua email.
Để biết plugin Social Media Share Buttons có thực sự nhẹ hơn plugin chia sẻ mạng xã hội mà bạn đang sử dụng hay không, hãy kiểm tra link của 1 bài viết bất kỳ bằng công cụ GTmetrix.

Tạo nút chia sẻ mạng xã hội siêu nhẹ

1. Đầu tiên, các bạn cần phải cài đặt và kích hoạt plugin Social Media Share Buttons (download).

cai-dat-va-kich-hoat-plugin-social-media-share-buttons

Kể từ ngày 02/02/2021, plugin này đã không còn download được nữa (vì lý do vi phạm bản quyền). Tuy nhiên, nếu có nhu cầu sử dụng, các bạn có thể download nó tại đây.

2. Tiếp theo, truy cập Settings => Social Sharing. Tại đây, các bạn sẽ thấy 2 tab là Inline SharingFloating Sharing.

Inline Sharing

Cho phép bạn chèn nút chia sẻ mạng xã hội vào cuối các bài viết.

social-media-share-buttons-inline-sharing

Trong đó:

 • Tick vào mục Activate để kích hoạt nó.
 • Share Title: cho phép bạn tùy biến dòng chữ kêu gọi người dùng chia sẻ. Bạn có thể điền bất cứ chữ gì vào đây.
 • Choose Icons: lựa chọn các mạng xã hội mà bạn muốn sử dụng.
 • Twitter Username: điền tên người dùng Twitter của bạn vào đây (không bao gồm @).
 • Add Nofollow: thêm thẻ nofollow vào link chia sẻ.

Sau khi thiết lập, click vào nút Save Changes để lưu lại. Xóa cache web (nếu có) và cache trình duyệt rồi kiểm tra kết quả. Nó sẽ trông tương tự như thế này:

inline-sharing-demo

Floating Sharing

Cho phép bạn tạo các nút chia sẻ mạng xã hội trượt dọc theo cạnh màn hình.

social-media-share-buttons-floating-sharing

Trong đó:

 • Tick vào mục Activate để kích hoạt nó.
 • Choose Icons: lựa chọn mạng xã hội mà bạn muốn sử dụng.
 • Top padding: thiết lập khoảng các từ nút chia sẻ đến cạnh trên của trình duyệt web.
 • Hide on Mobile: cho phép ẩn các biểu tượng trên trình duyệt web của điện thoại nếu chiều ngang có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng kích thước (pixel) được thiết lập trong mục này.

Click vào nút Save Changes để lưu lại các thiết lập. Xóa cache web (nếu có) và cache trình duyệt rồi kiểm tra kết quả. Nó sẽ trông tương tự như thế này:

floating-sharing-demo

Với nhu cầu thông thường, chúng tôi khuyên bạn chỉ nên sử dụng tính năng Inline Sharing để tối ưu tốc độ load một cách tốt nhất.

Nếu bạn cần một plugin với mức độ tùy biến cao hơn, hãy tham khảo Scriptless Social Sharing. Tuy nhiên, cũng có lẽ do có nhiều tính năng hơn nên nó không nhẹ được như plugin Social Media Share Buttons mà tôi vừa giới thiệu ở trên.

Bạn đang dùng plugin nào để tạo nút chia sẻ mạng xã hội trên website WordPress của mình? Theo bạn, nó nhẹ hay nặng? Bạn có cảm thấy hài lòng với nó không? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn thông qua khung bình luận bên dưới.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan