Ngày Thần Tài là ngày nào? Nên mua gì trong ngày Thần Tài?

Mọi người thường có thói quen mua vàng vào ngày Thần Tài lấy hên. Vậy ngày Thần Tài là ngày nào? Cùng Lamweb2s tìm hiểu rõ hơn nhé!

Mọi người, đặc biệt những gia đình buôn bán kinh doanh rất quan tâm đến việc thờ cúng Thần Tài cũng như ngày vía Thần Tài. Vậy bạn có biết ngày Thần Tài là ngày nào không? Theo dõi bài viết dưới đây của Lamweb2s để tìm ra câu trả lời nhé!

Thần Tài là ai?

Thần Tài là vị thần trong tín ngưỡng của người Việt Nam và các nước phương Đông. Đây là vị thần theo quan niệm dân gian sẽ mang tới tài lộc, may mắn và sự sung túc. Ông Thần Tài được khắc họa với bộ râu trắng bạc phơ, khuôn mặt hiền từ phúc hậu, ngồi trên ghế vàng và tay cầm thỏi vàng.

Từ lâu, hình ảnh ông Thần Tài đã khá quen thuộc với gia đình người Việt Nam. Đặc biệt những gia đình kinh doanh buôn bán rất coi trọng việc thờ cúng ông Thần Tài.

ngay than tai la ngay nao

Ngày Thần Tài là ngày nào?

Ngày Thần Tài là một ngày khá đặc biệt trong dịp đầu năm mới và được rất nhiều người trong giới kinh doanh mong chờ. Vậy ngày vía Thần Tài là ngày nào? Tại sao lại chọn mùng 10 Tết Nguyên đán hằng năm?

Ngày Thần Tài là ngày nào?

Ngày Thần Tài là ngày 10 tháng giêng âm lịch hằng năm. Ngày vía Thần Tài là ngày vô cùng quan trọng với giới doanh nhân, thương nhân. Đây không chỉ là ngày cảm ơn Thần Tài đã phù hộ cả một năm qua; còn là ngày mong lấy vía của Thần Tài để phù hộ cho gia chủ một năm làm ăn sung túc.

Ngày Thần Tài là ngày nào năm 2021?

Ngày Thần Tài năm 2021 rơi vào ngày chủ nhật, tức ngày 21 tháng 02 năm 2021 dương lịch. Ngoài ngày 10 tháng giêng âm lịch thì có nhiều doanh nghiệp vẫn cúng vía Thần Tài vào rằm hàng tháng.

ngay than tai la ngay nao

Ngày Thần Tài là ngày nào năm 2022?

Ngày Thần Tài năm 2022 rơi vào thứ hai, tức ngày 21 tháng 02 năm 2022 âm lịch. Bạn hãy ghi lại ngày này để chuẩn bị chỉnh chu, tươm tất để bày tỏ lòng thành kính với vị Thần này.

Tại sao ngày Thần Tài là ngày mùng 10 hằng năm?

Dân gian tương truyền rằng, Thần Tài là vị Thần trông coi chuyện tiền bạc. Trong một lần say rượu và ngã chân xuống trần gian, ông bị va đầu vào đá mất trí nhớ và không biết mình là ai. Sau đó, ông lang thang khắp nơi và được một ông chủ tốt bụng cho ăn. Đặc biệt, từ ngày có Thần Tài quán ông chủ này đông khách hẳn lên.

ngay than tai la ngay nao

Nhưng sau vì thấy ông Thần Tài không làm mà chỉ ăn nên chủ quán đuổi ông đi. Thấy vậy, nhiều người kinh doanh cũng đến mời Thần Tài về. May mắn thay đã tìm được quần áo của mình trước đây; ông đội mũ bay về trời vào ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch.

Từ đó, để tưởng nhớ ông Thần Tài cứ vào ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch người dân lại sắm sửa lễ vật cầu cho một năm sung túc, tài lộc.

Ngày Thần Tài nên mua/không nên mua gì?

Để có một năm mua bán thuận lợi, mọi sự tốt lành, nhiều người thường rất quan tâm đến việc nên mua gì và không nên mua gì vào ngày vía Thần Tài. Hãy để Lamweb2s mách nhỏ cho bạn nhé!

Ngày Thần Tài nên mua gì?

Ngày Thần Tài nên mua gì để may mắn? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều người. Và câu trả lời đó chính là mua vàng. Hằng năm cứ vào ngày vía Thần Tài, không khó để bắt gặp nhiều người xếp hàng từ sớm bên ngoài cửa các tiệm vàng.

ngay than tai la ngay nao

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý chuẩn bị đầy đủ đồ cúng, hoa quả tươi và lau dọn bàn thờ sạch sẽ để thờ cúng và bày tỏ lòng biết ơn với ông Thần Tài.

Ngày Thần Tài không nên mua gì?

Có nhiều lời đồn đoán không nên mua bạc vào ngày Thần Tài. Tuy nhiên, đến nay chưa từng thấy có bút tích hay ghi chép nào chứng minh cho việc không nên mua bạc vào ngày vía Thần Tài. Tùy vào điều kiện của gia chủ mà các bạn có thể lựa chọn mua bạc hoặc mua vàng sao cho phù hợp.

Mua vàng ngày vía Thần Tài để làm gì?

Nhiều người tin tưởng vào ngày vía Thần Tài nếu đi mua vàng miếng cất vào ví; trang sức bằng vàng đeo lên người sẽ được may mắn, tài lộc. Dù bạn có kinh doanh hay không thì việc mua vàng vào ngày vía Thần Tài sẽ giúp gia chủ có một năm giàu sang, phú quý, tiền bạc rủng rỉnh.

ngay than tai la ngay nao

Thông thường, ngày vía Thần Tài người ta sẽ mua một chỉ vàng để cầu Lộc; mua hai chỉ để cầu Phát và năm chỉ để cầu Tài. Không chỉ mua cho mình, bạn cũng có thể tặng cho gia đình, bạn bè như lời chúc năm mới phát tài, phát lộc.

Những điều kiêng cữ trong ngày Thần Tài

Người Việt có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì vậy, ngoài việc chuẩn bị mâm lễ cúng Thần Tài hay mua vàng lấy may; mọi người cũng cần lưu ý tránh những điều dưới đây để có một năm mua bán thuận lợi.

  • Bài trí bàn thờ Thần Tài lộn xộn.
  • Đặt bàn thờ ở nơi không sạch sẽ.
  • Thỉnh Thần Tài, thổ địa vào bát hương.
  • Cúng hoa quả giả.
  • Dùng đèn nháy hay bóng đèn điện thay cho đèn dầu, nến.
  • Thái độ không nghiêm túc, quần áo không chỉnh tề.
  • Nói tục, chửi bậy, đánh nhau trong ngày cúng vía Thần Tài.

Qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn đã biết ngày Thần Tài là ngày nào rồi phải không nào? Bạn nghĩ sao về việc mua vàng để cầu tài lộc vào ngày vía Thần Tài. Bình luận ngay bên dưới và theo dõi những bài viết tiếp theo của Lamweb2s nhé!


Bài liên quan