Ngăn JS và CSS tải trên những trang nhất định của WordPress

Thông thường, các file JS và CSS của theme hoặc plugin mà bạn đã cài đặt, active sẽ mặc định được tải trên tất cả các trang trong blog/ website WordPress, kể cả khi chúng không đóng bất cứ vai trò gì đối với giao diện cũng như chức năng của trang. Ví dụ như plugin kk Star Ratings, mặc dù bạn chỉ thiết lập hiển thị đánh giá 5 sao trên bài viết và trang đơn, nhưng file JS và CSS của nó xuất hiện cả trên trang chủ và các trang archives.

Ngăn JS và CSS tải trên những trang nhất định của WordPress.

Thông thường, các file JS và CSS của theme hoặc plugin mà bạn đã cài đặt, active sẽ mặc định được tải trên tất cả các trang trong blog/ website WordPress, kể cả khi chúng không đóng bất cứ vai trò gì đối với giao diện cũng như chức năng của trang. Ví dụ như plugin kk Star Ratings, mặc dù bạn chỉ thiết lập hiển thị đánh giá 5 sao trên bài viết và trang đơn, nhưng file JS và CSS của nó xuất hiện cả trên trang chủ và các trang archives. Điều này khiến cho dung lượng HTML lớn hơn, làm trang load chậm hơn khi chúng phải gánh thêm những dữ liệu không cần thiết.

Tham khảo thêm:

Ngăn JS và CSS tải trên những trang không cần thiết

Để ngăn JS và CSS tải trên những trang không cần thiết, các bạn có thể chèn code vào trong file functions.php của theme đang sử dụng. Tuy nhiên, việc này rất phức tạp và đòi hỏi phải có nhiều kinh nghiệm về PHP. Nếu bạn là người dùng phổ thông thì sử dụng plugin để làm điều đó là một sự lựa chọn đơn giản hơn rất nhiều.

1. Đầu tiên, các bạn cần phải cài đặt và kích hoạt plugin WP Asset CleanUp.

2. Truy cập WP Asset CleanUp => Settings => Tích vào mục Manage in the Front-end.

Click vào nút Save Changes để lưu lại. Việc này sẽ giúp hiển thị danh sách các file JS và CSS được load trong trang mà bạn đang truy cập (chỉ dành cho người dùng đang đăng nhập, người dùng bình thường sẽ không thấy).

3. Truy cập vào một trang nhất định trên blog/ website của bạn (trang chủ, trang archives, post, page…), kéo xuống dưới cùng bạn sẽ thấy danh sách các file JS và CSS được tải trong trang đó. Hãy lựa chọn tên file JS hoặc CSS mà bạn muốn điều chỉnh thiết lập.

Trong đó:

  • Unload Everywhere: ngăn tải file ở tất cả các trang.
  • Unload on All Pages of […] post type: ngăn tải file ở tất cả các post/ page/ archives.
  • Load it on this page (make exception * works only IF any of two rules above are selected): chỉ tải file trên trang này, hoạt động khi 1 trong 2 hoặc cả 2 tùy chọn bên trên được tích.
Lưu ý: với những file có nút cảnh báo đỏ hình tam giác ở bên cạnh, chúng là file core của WordPress, việc ngăn chặn tải chúng có thể khiến giao diện bị lỗi.

Sau khi thiết lập xong, click vào nút Update để lưu lại.

4. Truy cập WP Asset CleanUp => Settings => Hủy bỏ dấu tích trong mục Manage in the Front-end. Click vào nút Save Changes để lưu lại. Xóa cache của trình duyệt, xóa cache của blog/ website (nếu bạn sử dụng plugin tạo cache), đăng xuất hoặc sử dụng trình duyệt ẩn danh để kiểm tra kết quả. Chúc các bạn thành công!

Bạn biết giải pháp khác để ngăn JS và CSS tải trên những trang nhất định của blog/ website WordPress? Hãy chia sẻ nó với chúng tôi bằng cách sử dụng khung bình luận bên dưới.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan