Ngăn chặn tạo thêm ảnh con trong website WordPress

Nếu bạn chưa biết thì theo mặc định, ngoài kích thước ảnh gốc, WordPress sẽ tự động tạo thêm 6 kích thước ảnh khác, bao gồm Thumbnail (150 x 150), Medium (300 x 300), Large (1024 x 1024), Medium Large (768 x chiều cao không giới hạn), 1536 x 1536 (Medium Large x 2) và 2048 x 2048 (Large x 2). Trong trường hợp không sử dụng đến 6 kích thước này, bạn có thể vô hiệu hóa Thumbnail, Medium và Large trong phần Media Settings của WordPress Dashboard bằng cách thiết lập các thông số về 0 để tiết kiệm dung lượng host.

Hướng dẫn ngăn chặn tạo thêm ảnh con không cần thiết trong website WordPress.

ngan-chan-tao-them-anh-con-trong-wordpress

Nếu bạn chưa biết thì theo mặc định, ngoài kích thước ảnh gốc, WordPress sẽ tự động tạo thêm 6 kích thước ảnh khác, bao gồm Thumbnail (150 x 150), Medium (300 x 300), Large (1024 x 1024), Medium Large (768 x chiều cao không giới hạn), 1536 x 1536 (Medium Large x 2) và 2048 x 2048 (Large x 2). Trong trường hợp không sử dụng đến 6 kích thước này, bạn có thể vô hiệu hóa Thumbnail, Medium và Large trong phần Media Settings của WordPress Dashboard bằng cách thiết lập các thông số về 0 để tiết kiệm dung lượng host. Ngoài WordPress, theme và các plugin mà bạn cài đặt trên website có thể cũng đang “âm thầm” làm điều tương tự.

Tham khảo thêm:

Làm thế nào để ngăn chặn triệt để việc tạo thêm các kích thước ảnh con trong WordPress? Rất đơn giản, bạn chỉ cần làm theo 1 trong 2 cách sau đây. Tuy nhiên, trước đó, hãy đảm bảo bạn đã xác định chính xác những kích thước ảnh mà website không cần dùng đến.

Loại bỏ các kích thước ảnh mặc định của WordPress

Chèn đoạn code sau vào cuối file functions.php của theme (hoặc child theme) mà bạn đang sử dụng sẽ giúp vô hiệu hóa toàn bộ 6 kích thước ảnh con do WordPress mặc định tạo ra:

Các bạn cũng có thể chèn nó thông qua plugin Code Snippets. Phương pháp này nên được áp dụng nếu chỉ có duy nhất WordPress là thành phần tạo thêm các ảnh con không cần thiết trên website của bạn.

Chặn tạo thêm ảnh con trong WordPress bằng plugin

1. Sử dụng plugin EWWW Image Optimizer

Nếu bạn đang sử dụng plugin EWWW Image Optimizer để nén ảnh thì xin chúc mừng bởi vì EIO đã được trang bị sẵn một tính năng như vậy. Tất cả những gì bạn cần làm là truy cập vào Settings => EWWW Image Optimizer => Resize =>Disable Resizes => Tick vào các kích thước ảnh không muốn tạo trong cột Disable Creation.

disable-creation-ewww-image-optimizer

Click vào nút Save Changes để hoàn tất.

2. Sử dụng plugin Stop Generating Image Sizes

Đầu tiên, như thường lệ, bạn phải cài đặt và kích hoạt plugin Stop Generating Image Sizes.

cai-dat-va-kich-hoat-plugin-stop-generating-image-sizes

Tiếp theo, truy cập vào Image Sizes => Tick vào các kích thước ảnh mà bạn muốn ngăn chặn.

stop-generating-image-sizes

Click vào nút Save Changes để hoàn tất.

Xóa bỏ ảnh con đã tạo trước đó

Cả hai phương pháp kể trên chỉ giúp ngăn chặn tạo thêm ảnh con cho những hình ảnh mà bạn sẽ upload trong tương lai. Chúng không có tác dụng giúp bạn xóa bỏ những ảnh con đã được tạo trước đó. Vì vậy, bạn sẽ cần làm thêm 1 bước nữa, đó là tạo lại kích thước ảnh thumbnail cho toàn bộ hình ảnh đã upload. Thật đơn giản phải không nào? Chúc các bạn thành công!

Bạn biết phương pháp khác đơn giản và hiệu quả hơn giúp ngăn chặn tạo thêm ảnh con trong website WordPress? Đừng quên chia sẻ nó với chúng tôi trong khung bình luận bên dưới.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan