Hướng dẫn nén ảnh bằng plugin reSmush.it Image Optimizer

EWWW Image Optimizer từ lâu không còn là sự lựa chọn tối ưu mà WP Căn bản đề xuất cho các khách hàng đang sử dụng dịch vụ WordPress Hosting của chúng tôi nữa. Sở dĩ như vậy bởi vì EIO (miễn phí) sử dụng chính tài nguyên của host để nén ảnh, dẫn đến việc host có thể bị quá tải và website load chậm (nếu có một số lượng lớn ảnh cần nén). Thay vào đó, chúng tôi cài đặt reSmush.it Image Optimizer hoặc Robin Image Optimizer cho các website của khách hàng.

Hướng dẫn nén ảnh bằng plugin reSmush.it Image Optimizer đầy đủ và chi tiết.

nen-anh-bang-plugin-resmush-it-image-optimizer

EWWW Image Optimizer từ lâu không còn là sự lựa chọn tối ưu mà WP Căn bản đề xuất cho các khách hàng đang sử dụng dịch vụ WordPress Hosting của chúng tôi nữa. Sở dĩ như vậy bởi vì EIO (miễn phí) sử dụng chính tài nguyên của host để nén ảnh, dẫn đến việc host có thể bị quá tải và website load chậm (nếu có một số lượng lớn ảnh cần nén). Thay vào đó, chúng tôi cài đặt reSmush.it Image Optimizer hoặc Robin Image Optimizer cho các website của khách hàng. Trong bài viết hôm nay, tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách cài đặt và sử dụng của plugin reSmush.it Image Optimizer. Plugin còn lại sẽ được giới thiệu trong bài viết tiếp theo.

Tham khảo thêm:

Tại sao bạn nên chọn reSmush.it Image Optimizer?

 • Hoàn toàn miễn phí nhưng hiệu quả nén rất tốt, không như plugin Smush (miễn phí) của WPMUDEV.
 • Không giới hạn số lượng ảnh được nén.
 • Hỗ trợ nén ảnh có dung lượng lên tới 5MB.
 • Hỗ trợ nén cả ảnh gốc lẫn ảnh con (thumbnail).
 • Sử dụng server riêng của reSmush.it để nén ảnh nên không tiêu tốn tài nguyên host.
 • Mặc dù server nén ảnh đặt tại Pháp nhưng tốc độ nén khá nhanh, đặc biệt là nếu bạn sử dụng host quốc tế.

Nén ảnh bằng plugin reSmush.it Image Optimizer

1. Đầu tiên, các bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin reSmush.it Image Optimizer (download).

cai-dat-va-kich-hoat-plugin-resmush-it-image-optimizer

2. Tiếp theo, truy cập Media => reSmush.it. Tại đây, các bạn sẽ thấy một số thiết lập như sau:

thiet-lap-plugin-resmush-it-image-optimizer

Trong đó:

 • Image quality: chất lượng hình ảnh sau khi nén. Các bạn có thể thiết lập từ 0 đến 100. Để càng thấp thì dung lượng càng giảm nhưng chất lượng hình ảnh càng xấu. Mặc định của plugin để là 92, tuy nhiên, chúng tôi khuyên các bạn nên thiết lập từ khoảng 82 đến 85.
 • Optimize on upload: tự động nén các hình ảnh trong quá trình tải lên. Các bạn nên bật tính năng này để những hình ảnh được upload (sau khi cài plugin reSmush.it) sẽ tự động được nén.
 • Enable statistics: kích hoạt tính năng thống kê dữ liệu nén ảnh. Các bạn nên bật tính năng này để xem có bao nhiêu ảnh đã được nén và chúng đã giảm được bao nhiêu % dung lượng.
 • Enable logs: kích hoạt tính năng ghi log. Nó không cần thiết đối với người dùng bình thường nên các bạn có thể tắt đi.
 • Process optimize on CRON: sử dụng CRON để tự động chạy nén ảnh. Nếu đang sử dụng shared host, các bạn nên tắt tính năng này đi.
 • Preserve EXIF: giữ lại EXIF (các thông tin bổ sung của hình ảnh). Các bạn nên tắt tính năng này nếu website không cung cấp các dịch vụ và sản phẩm liên quan đến hình ảnh. Việc giữ lại EXIF sẽ khiến hình ảnh nặng thêm một chút.
 • Do not preserve backups: không tạo các bản backup của ảnh gốc (đuôi -unsmushed). Kích hoạt tính năng này sẽ giúp bạn tiết kiệm dung lượng host + không làm tăng số lượng file lưu trữ, nhưng bạn sẽ thông thể khôi phục hình ảnh về trạng thái trước khi nén được nữa.

Click vào nút Save Changes để lưu lại sau khi thiết lập xong.

3. Ở giao diện bên trái, các bạn sẽ thấy thống kê số lượng ảnh đã upload nhưng chưa được nén. Hãy click vào nút Optimize all pictures để plugin tiến hành tối ưu những hình ảnh này. Thời gian nhanh hay chậm hoàn toàn phụ thuộc vào số lượng ảnh cần nén. Các bạn phải đảm bảo cửa sổ trình duyệt web này được mở cho đến khi quá trình kết thúc.

click-vao-nut-optimize-all-pictures

Sau khi hoàn tất, các bạn sẽ nhận được thông báo trông như thế này.

hoan-tat-viec-nen-anh-bang-plugin-resmush-it-image-optimizer

Ngay bên dưới có thống kê số lượng ảnh đã tối ưu, số % dung lượng và dung lượng thực tế đã giảm được…

4. Nếu trước đó bạn lựa chọn backup hình ảnh gốc hoặc sử dụng plugin reSmush.it Image Optimizer từ khi chưa có tính năng vô hiệu hóa backup và bây giờ muốn xóa chúng đi (để tiết kiệm dung lượng và giảm số lượng file lưu trữ), hãy kích hoạt tính năng Do not preserve backups sau đó click vào nút Remove backup files.

click-vao-nut-remove-backup-files

Thật đơn giản phải không nào? Chúc các bạn thành công!

Bạn đang sử dụng plugin nào để tối ưu hóa hình ảnh trên website của mình? Theo bạn, reSmush.it Image Optimizer có đáng để thử hay không? Hãy chia sẻ với chúng tôi ý kiến của bạn thông qua khung bình luận bên dưới.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan