Hướng dẫn nén ảnh bằng plugin LiteSpeed Cache

Trước đây, tôi từng khuyên các bạn nên sử dụng các plugin của bên thứ ba như Robin Image Optimizer hay reSmush.it Image Optimizer nếu muốn tìm cho mình một giải pháp nén ảnh hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, giờ đây, mọi thứ đã khác. Với sự cải tiến và phát triển từng ngày của LiteSpeed, chúng tôi có thể khẳng định plugin LiteSpeed Cache là giải pháp hoàn hảo nhất để tối ưu hình ảnh cho website WordPress của bạn. Hãy cùng dành ít phút để tìm hiểu cách nén ảnh bằng plugin LiteSpeed Cache nhé.

Hướng dẫn nén ảnh bằng plugin LiteSpeed Cache hoàn toàn miễn phí.

huong-dan-nen-anh-bang-plugin-litespeed-cache

Trước đây, tôi từng khuyên các bạn nên sử dụng các plugin của bên thứ ba như Robin Image Optimizer hay reSmush.it Image Optimizer nếu muốn tìm cho mình một giải pháp nén ảnh hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, giờ đây, mọi thứ đã khác. Với sự cải tiến và phát triển từng ngày của LiteSpeed, chúng tôi có thể khẳng định plugin LiteSpeed Cache là giải pháp hoàn hảo nhất để tối ưu hình ảnh cho website WordPress của bạn. Hãy cùng dành ít phút để tìm hiểu cách nén ảnh bằng plugin LiteSpeed Cache nhé.

Tham khảo thêm:

Tại sao bạn nên chọn LiteSpeed Cache?

 • Hoàn toàn miễn phí, dĩ nhiên rồi, trong trường hợp bạn đang sử dụng web server LiteSpeed (trả phí) hoặc Open LiteSpeed (miễn phí).
 • Không giới hạn số lượng ảnh có thể nén.
 • Hỗ trợ tạo định dạng ảnh WebP.
 • Hỗ trợ cron job, việc nén ảnh diễn ra hoàn toàn tự động. Bạn không cần phải bật trình duyệt web trong khi quá trình nén ảnh diễn ra.
 • Sử dụng server chuyên dụng của LiteSpeedTech để nén ảnh, không tiêu tốn tài nguyên của host.

Nén ảnh bằng plugin LiteSpeed Cache

Lưu ý: trước khi sử dụng tính năng nén ảnh của plugin LiteSpeed Cache, vui lòng gỡ bỏ các plugin khác có cùng chức năng.

1. Truy cập LiteSpeed Cache => General => [1] General Settings => Click vào nút Request Domain Key.

click-vao-nut-request-domain-key

Chờ vài phút, sau đó reload lại web (F5), bạn sẽ thấy Domain Key đã tự động được điền vào.

domain-key-approved

2. Truy cập LiteSpeed Cache => Image Optimization => [2] Image Optimization Settings => thiết lập như hình bên dưới.

litespeed-cache-image-optimization-settings

Trong đó:

 • Auto Request Cron: tự động gửi yêu cầu nén ảnh bằng cron job.
 • Auto Pull Cron: tự động download ảnh đã nén về host bằng cron job.
 • Optimize Original Images: tối ưu cả hình ảnh gốc.
 • Remove Original Backups: xóa bỏ ảnh gốc sau khi tối ưu.
 • Optimize Losslessly: sử dụng chế độ nén không giảm chất lượng ảnh.
 • Preserve EXIF/XMP data: giữ lại các thông tin về hình ảnh.
 • Create WebP Versions: tạo phiên bản WebP cho hình ảnh. Việc này sẽ làm tăng dung lượng lưu trữ và số file lưu trữ nên các bạn nên cân nhắc trước khi bật.
 • Image WebP Replacement, WebP Attribute To ReplaceWebP For Extra srcset: các tính năng giúp load định dạng ảnh WebP trên các trình duyệt web có hỗ trợ (thay cho JPG hay PNG). Nếu các bạn để mục Create WebP Versions ở trạng thái OFF thì các mục này cũng phải để OFF và ngược lại.
 • WordPress Image Quality Control: xác định mức chất lượng ảnh sau khi nén so với ảnh gốc (100). Giá trị khuyên dùng là 82. Giá trị này càng thấp thì ảnh càng mờ nhưng dung lượng giảm được càng nhiều và ngược lại.

Click vào nút Save Changes để lưu lại.

3. Chuyển qua tab [1] Image Optimization Summary => click vào nút Gather Image Data để plugin bắt đầu quá trình nén ảnh.

click-vao-nut-gather-image-data

Các bạn sẽ thấy thông tin về tổng số lượng ảnh, số ảnh đã được gửi yêu cầu nén tới server… trong mục Image Information. Bao giờ mục này xuất hiện 2 dấu tick màu xanh thì có nghĩa là toàn bộ ảnh trên web đã được gửi yêu cầu nén.

litespeed-cache-image-information

Ngay bên dưới là thông tin về tổng dung lượng ảnh đã giảm được, số ảnh đã download từ server nén ảnh cũng như lần cuối gửi yêu cầu nén ảnh.

litespeed-cache-optimization-summary

Theo mặc định, cứ mỗi 5 phút, plugin sẽ gửi yêu cầu nén ảnh 1 lần tới server của LiteSpeed. Nếu nó không hoạt động, các bạn có thể click vào nút Send Optimization Request để gửi yêu cầu thủ công. Click vào nút Pull Images để download ảnh từ server nén về host nếu cron job không chạy tự động.

litespeed-cache-send-optimization-request

Sử dụng nút Calculate Backups Disk Space để kiểm tra dung lượng ảnh backup trong trường hợp bạn không bật tính năng Remove Original Backups ở bước 2. Nếu bạn muốn xóa ảnh backup để tiết kiệm dung lượng lưu trữ, hãy click vào nút Remove Original Image Backups.

litespeed-cache-storage-optimization

Đối chiếu thông số Images optimized and pulled trong mục Optimization Status với Images total trong mục Image Information. Nếu chúng giống nhau thì có nghĩa là toàn bộ ảnh có trên web đã được nén.

litespeed-cache-optimization-status

Những ảnh upload sau đó sẽ tự động được nén, các bạn không cần phải làm gì thêm.

Trong trường hợp bạn muốn chuyển qua lại giữa ảnh chưa tối ưu và đã tối ưu, hãy sử dụng Optimization Tools. Tuy nhiên, điều này yêu cầu bạn phải tắt tính năng Remove Original Backups ở bước 2. Để xóa các dữ liệu về hình ảnh đã tối ưu, các bạn có thể click vào nút Destroy All Optimization Data (hãy cẩn thận trước khi bấm nút này vì đã đi là không trở lại).

litespeed-cache-optimization-tools

Trên đây là tất cả những gì bạn cần biết về tính năng tối ưu hóa hình ảnh của plugin LiteSpeed Cache. Bạn đang sử dụng plugin nào để tối ưu hình ảnh trên website WordPress của mình? Hãy chia sẻ nó với chúng tôi trong khung bình luận bên dưới.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan