Lưu trữ hình ảnh trên subdomain trong WordPress

Nếu để ý, chắc bạn sẽ thấy tất cả link hình ảnh trên blog WP Căn bản đều có dạng static.wpcanban.com phải không nào? Nhiều độc giả thắc mắc liệu có phải chúng tôi đang sử dụng CDN hay không? Câu trả lời là không nhé. Thực ra, tôi đã chuyển thư mục uploads WordPress lên lưu trữ trên subdomain. Do đó, link của các tập tin được upload (trong đó có cả link hình ảnh) sẽ có dạng subdomain thay vì domain chính.

Lưu trữ hình ảnh trên subdomain trong WordPress.

luu-tru-hinh-anh-tren-subdomain-wordpress

Nếu để ý, chắc bạn sẽ thấy tất cả link hình ảnh trên blog WP Căn bản đều có dạng static.wpcanban.com phải không nào? Nhiều độc giả thắc mắc liệu có phải chúng tôi đang sử dụng CDN hay không? Câu trả lời là không nhé. Thực ra, tôi đã chuyển thư mục uploads WordPress lên lưu trữ trên subdomain. Do đó, link của các tập tin được upload (trong đó có cả link hình ảnh) sẽ có dạng subdomain thay vì domain chính. Tác dụng của thủ thuật này là giảm số lượng request trực tiếp đến domain chính, cân bằng tải, làm tăng tốc độ load dữ liệu. Nếu bạn cũng đang muốn làm điều tương tự thì ngay sau đây là hướng dẫn chi tiết.

Tham khảo thêm:

Hướng dẫn lưu trữ hình ảnh trên subdomain

1. Việc đầu tiên các bạn cần làm chính là backup dữ liệu của blog/ website (cả database lẫn mã nguồn). Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng khôi phục blog/ website về trạng thái ban đầu trong trường hợp xảy ra sai sót khi thao tác.

2. Tạo một sudomain cho domain chính, chẳng hạn như img.domain.com.

tao-subdomain-trong-cpanel

Một thư mục có tên là img sẽ được tự động tạo ra trong thư mục public_html.

3. Trỏ subdomain này về host, sử dụng IP giống với IP của domain chính.

tro-subdomain-ve-host

4. Truy cập vào File Manager của cPanel/ DirectAdmin hoặc FTP, copy (hoặc move) toàn bộ nội dung có trong thư mục uploads (nằm trong đường dẫn wp-content/uploads/) sang thư mục img đã được tạo ở bước 2.

5. Truy cập vào phpMyAdmin, lựa chọn đúng database của blog/ website. Click vào nút Query trên menu ngang.

click-vao-nut-query-trong-phpmyadmin

6. Copy và paste đoạn code sau đây vào khung SQL query on database… và click nút Submit Query.

Lưu ý: đổi domain.com thành domain của bạn. Chẳng hạn như:

query-thay-doi-link-hinh-anh

7. Lặp lại tương tự bước 6, tuy nhiên, lần này, hãy sử dụng code sau đây:

Nhớ thay domain.com bằng domain của bạn nhé.

8. Quay trở lại giao diện chính của database, click vào mục Search.

click-vao-nut-search-trong-phpmyadmin

9. Nhập từ path vào khung Words or values to search for (wildcard: “%”). Tick chọn table options trong mục Inside tables.

search-trong-phpmyadmin

Click vào nút “Go” để bắt đầu quá trình tìm kiếm. Kết quả sẽ có dạng như hình bên dưới. Hãy click vào nút Browser để xem danh sách đầy đủ.

ket-qua-search-trong-phpmyadmin

10. Hãy chú ý vào 2 mục upload_pathupload_url_path trong danh sách kết quả. Click vào nút Edit và chỉnh sửa thông số option_value cho phù hợp với blog/ website của bạn. Xem ví dụ trong hình bên dưới.

chinh-sua-upload-path-trong-wordpress

11. Mở file .htaccess trong thư mục gốc của WordPress ra, thêm đoạn code sau vào trên cùng và lưu lại.

Lưu ý: thay domain.com bằng domain của bạn.

Thao tác này sẽ giúp redirect những hình ảnh cũ đã được công cụ tìm kiếm index trước đó sang link mới, tránh bị lỗi 404. Cuối cùng, hãy xóa cache trình duyệt và cache blog/ website (nếu bạn có sử dụng plugin tạo cache) và xem kết quả nhé. Chúc các bạn thành công!

Trên đây là các bước chi tiết giúp lưu trữ hình ảnh trên subdomain. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hay khó khăn nào, xin vui lòng gửi vào khung bình luận bên dưới để được hỗ trợ. Bạn biết phương thức khác đơn giản hơn để lưu trữ hình ảnh trên subdomain? Đừng quên chia sẻ nó với chúng tôi.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan