Khắc phục lỗi cache của Google Analytics trong WordPress

Không còn nghi ngờ gì nữa, Google Analytics chính là giải pháp thống kê, nghiên cứu lưu lượng truy cập website toàn diện và phổ biến nhất trên thế giới ở thời điểm hiện tại. Hầu như mọi website, trong đó có cả WP Căn bản đều đang sử dụng Google Analytics cho mục đích theo dõi lưu lượng truy cập và hoạt động của người dùng. Để thực hiện chức năng của mình, Google Analytics sẽ yêu cầu webmaster phải chèn 1 đoạn script vào website của họ.

Khắc phục lỗi cache của Google Analytics (Analytics.js, Gtag.js) trong WordPress một cách đơn giản.

khac-phuc-loi-cache-cua-google-analytics-trong-wordpress

Không còn nghi ngờ gì nữa, Google Analytics chính là giải pháp thống kê, nghiên cứu lưu lượng truy cập website toàn diện và phổ biến nhất trên thế giới ở thời điểm hiện tại. Hầu như mọi website, trong đó có cả WP Căn bản đều đang sử dụng Google Analytics cho mục đích theo dõi lưu lượng truy cập và hoạt động của người dùng. Để thực hiện chức năng của mình, Google Analytics sẽ yêu cầu webmaster phải chèn 1 đoạn script vào website của họ. Script này cũng chính là nguyên nhân gây ra lỗi cache khi test tốc độ của website.

Tham khảo thêm:

Lỗi cache của Google Analytics

Google Analytics là một trong những nguyên nhân gây ra lỗi “Nâng cao lưu vào bộ nhớ cache trong trình duyệt” (hay lỗi “Leverage browser caching”) khi test tốc độ website với các công cụ như Google PageSpeed Insights hay GTmetrix. Nó sẽ làm bạn mất đi từ 2 đến 3 điểm.

loi-cache-google-analytics

Làm thế nào để khắc phục được vấn đề này, trong khi vẫn tiếp tục sử dụng Google Analytics trên website của bạn? Hôm nay, tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn làm điều đó một cách dễ dàng với các website có mã nguồn WordPress.

Sửa lỗi cache của Google Analytics trong WordPress

1. Đầu tiên, các bạn cần phải cài đặt và kích hoạt một plugin có tên là Flying Analytics by WP Speed Matters (download).

cai-dat-va-kich-hoat-plugin-flying-analytics-by-wp-speed-matters

2. Truy cập Settings => Flying Analytics và thiết lập các thông số cần thiết cho plugin.

thiet-lap-plugin-flying-analytics-by-wp-speed-matters

Trong đó:

 • Google Analytics Tracking ID: điền ID của Google Analytics của bạn vào đây.
 • JavaScript method: lựa chọn loại script mà bạn muốn chèn. Có 5 loại khác nhau:
  • Gtag.js v4:  Global Site Tag version 4, dung lượng 91KB, là sự kết hợp của Analytics.js và Conversion.js. Conversion.js thường được sử dụng cho Google Ads.
  • Gtag.js: Global Site Tag, dung lượng 66KB, là sự kết hợp của Analytics.js và Conversion.js. Conversion.js thường được sử dụng cho Google Ads.
  • Analytics.js: Google Analytics đầy đủ tính năng, dung lượng 44KB.
  • Minimal Analytics.js: phiên bản rút gọn của Google Analytics (chỉ có tính năng thống kê truy cập), dung lượng chỉ 1.4KB.
  • Minimal Analytics Inlined: phiên bản rút gọn của Google Analytics (chỉ có tính năng thống kê truy cập) nhưng ở dạng inline (nhúng thẳng vào HTML), dung lượng chỉ 1.4KB.
 • Disable for logged in admins: không thống kê truy cập đối với quản trị viên đang đăng nhập tài khoản. Các bạn nên tick vào mục này.

Nếu:

 • Bạn đang chạy quảng cáo Google Ads, hãy chọn Gtag.js v4 hoặc Gtag.js.
 • Bạn muốn sử dụng Google Analytics với đầy đủ tính năng, hãy chọn Analytics.js. Với nhu cầu thông thường (chỉ thống kê truy cập), các bạn nên chọn Minimal Analytics.js hoặc Minimal Analytics Inlined để có dung lượng nhẹ nhất.

Click vào nút Save Changes để lưu các thiết lập sau khi hoàn tất.

3. Xóa cache web (nếu bạn sử dụng plugin tạo cache) và kiểm tra lại với Google PageSpeed Insights, GTMetrix… Thông báo lỗi cache Google Analytics đã hoàn toàn biến mất.

loi-cache-google-analytics-da-duoc-khac-phuc

Thật tuyệt vời phải không nào? Chúc các bạn thành công!

Một số plugin khác

Nếu plugin Flying Analytics không đáp ứng được nhu cầu của bạn, hãy tham khảo một số plugin sau đây với chức năng hoàn toàn tương tự:

Ngoài ra, kể từ phiên bản 3.1, plugin WP Rocket cũng đã được tích hợp sẵn tính năng khắc phục lỗi cache của Google Analytics. Nếu bạn đang sử dụng plugin này, vui lòng tham khảo bài viết “WP Rocket 3.1 và những tính năng có một không hai” để biết thêm chi tiết.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan