Lazyload hình ảnh với plugin chính thức từ Google

Kể từ phiên bản Chrome 76, bạn đã có thể sử dụng thuộc tính tải (loading) mới để tải tài nguyên “lười biếng” (lazy-loading) mà không cần phải viết các đoạn code lazy-loading tùy chỉnh hoặc sử dụng thư viện JavaScript riêng. Nếu bạn chưa biết thì lazy-loading là một tính năng cho phép trình duyệt web chỉ tải các nội dung như hình ảnh khi người dùng cuộn trang tới. Điều này cho phép giảm thời gian load web của bạn do trình duyệt web chỉ phải tải những phần nội dung đang được hiển thị trên màn hình thay vì tải tất cả cùng một lúc.

Lazyload hình ảnh trong WordPress với plugin Native Lazyload chính thức từ Google.

lazyload-hinh-anh-trong-website-wordpress-voi-plugin-native-lazyload

Kể từ phiên bản Chrome 76, bạn đã có thể sử dụng thuộc tính tải (loading) mới để tải tài nguyên “lười biếng” (lazy-loading) mà không cần phải viết các đoạn code lazy-loading tùy chỉnh hoặc sử dụng thư viện JavaScript riêng. Nếu bạn chưa biết thì lazy-loading là một tính năng cho phép trình duyệt web chỉ tải các nội dung như hình ảnh khi người dùng cuộn trang tới. Điều này cho phép giảm thời gian load web của bạn do trình duyệt web chỉ phải tải những phần nội dung đang được hiển thị trên màn hình thay vì tải tất cả cùng một lúc. Google đồng thời cũng đã phát hành plugin “chính chủ”, giúp các blogger/ webmaster có thể triển khai tính năng này một cách dễ dàng trên nền tảng WordPress.

Tham khảo thêm:

Lazyload hình ảnh với plugin Native Lazyload

Kể từ phiên bản 5.5, tính năng Native Lazyload đã được tích hợp sẵn trong mã nguồn WordPress. Các bạn không cần thiết phải cài thêm plugin nữa, trừ khi các bạn đang sử dụng phiên bản WordPress cũ hơn.

Tất cả những gì các bạn cần phải làm là cài đặt và kích hoạt plugin Native Lazyload được phát hành miễn phí trên kho plugin của WordPress.org (link download).

cai-dat-va-kich-hoat-plugin-native-lazyload

Trước đó, nhớ vô hiệu hóa chức năng lazyload hình ảnh của theme hoặc các plugin khác để tránh xung đột.

Tại sao bạn nên chọn Native Lazyload?

Plugin Native Lazyload không có phần thiết lập và nó hoạt động theo nguyên tắc rất đơn giản:

  • Nếu thuộc tính loading không được trình duyệt web hỗ trợ, plugin sẽ quay trở lại giải pháp JavaScript dựa trên IntersectionObserver.
  • Đối với trường hợp JavaScript bị vô hiệu hóa, nhưng thuộc tính loading được trình duyệt web hỗ trợ, một biến thể noscript của phần tử tương ứng sẽ được thêm vào, bao gồm cả thuộc tính loading mà không có bất kỳ thay đổi nào khác.

Native Lazyload không sử dụng JavaScript để lazyload hình ảnh mà sử dụng chính tính năng có sẵn của trình duyệt web Google Chrome (đang chiếm khoảng gần 70% thị phần). Do đó, nó nhẹ và nhanh hơn rất nhiều so với các plugin hay code lazyload khác. Bạn hầu như không thể nhận ra tính năng lazyload đang hoạt động nếu tốc độ mạng và máy tính đủ nhanh (không thấy độ trễ khi load web). Chúng tôi cũng đang sử dụng plugin này trên tất cả hệ thống website của mình.

Kiểm tra xem plugin đã hoạt động hay chưa bằng cách click chuột phải vào 1 hình ảnh trên website của bạn, sau đó chọn Inspect (đối với trình duyệt Google Chrome). Nếu bạn thấy thẻ loading="lazy" xuất hiện trong mã nguồn HTML thì có nghĩa là plugin đã hoạt động bình thường.

the-lazyload-hinh-anh-trong-html

Thật đơn giản phải không nào? Chúc các bạn thành công!

Ngoài Native Lazyload, các bạn còn có thể cài đặt và sử dụng Lazy Loading Feature Plugin với tính năng hoàn toàn tương tự. Plugin này được phát hành bởi chính nhóm lập trình viên của WordPress nhằm mục đích tích hợp nó vào trong mã nguồn WordPress.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan