Làm thế nào để vạch trần các trang web mua rank Alexa?

Không thể phủ nhận rằng Alexa Ranking đã từng là một trong những thước đo chuẩn mực cho sự phát triển của một trang web. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân khác nhau (hack rank, bán rank,…) mà thước đo đó đã không còn chính xác nữa. Thật vậy, không những các trang web sử dụng mọi thủ đoạn để “hack” rank mà ngay cả Amazon – đơn vị chủ quản của Alexa cũng đã công khai việc mua rank bằng… tiền.

Làm thế nào để vạch trần các trang web mua rank Alexa?

alexa-ranking-cover

Không thể phủ nhận rằng Alexa Ranking đã từng là một trong những thước đo chuẩn mực cho sự phát triển của một trang web. Tuy nhiên, vì nhiều nguyên nhân khác nhau (hack rank, bán rank,…) mà thước đo đó đã không còn chính xác nữa. Thật vậy, không những các trang web sử dụng mọi thủ đoạn để “hack” rank mà ngay cả Amazon – đơn vị chủ quản của Alexa cũng đã công khai việc mua rank bằng… tiền. Rất nhiều trang web tưởng chừng như vớ vẩn, nội dung chẳng ra gì, chỉ toàn copy – paste, traffic thì lèo tèo nhưng rank Alexa của chúng thì lại cao ngất ngưởng, thậm chí xếp trên cả những site có traffic hàng đầu.

Thực trạng trên xảy ra rất nhiều ở Việt Nam. Nguyên nhân có thể là do nhiều công ty quảng cáo ở nước ta vẫn còn tin dùng bảng xếp hạng trang web này. Bạn không tin ư? Hãy thử nhìn vào bảng xếp hạng Alexa dành riêng cho Việt Nam trong đường link này. Không ít trang web với những tên miền lạ hoắc nằm trong top 500 trang web có rank Alexa cao nhất tại Việt Nam. Nhiều trang trong số đó tôi còn chưa từng nghe tên bao giờ và tôi nghĩ bạn cũng vậy. Vậy thì điều gì đã khiến chúng đạt được thứ hạng cao như thế?

Làm thế nào để vạch trần các trang web mua rank, hack rank Alexa?

Điểm chung của các trang web này là chúng đều tăng rank một cách “bất thường” chỉ trong vòng 1 ngày, có thể nói là “một bước lên mây”. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy điều đó bằng cách kiểm tra biểu đồ tăng trưởng rank của chúng.

1. Để làm việc này, bạn cần phải đăng ký tài khoản Alexa trước.

2. Sau khi hoàn tất việc đăng ký và đăng nhập, hãy nhập domain của trang web mà bạn muốn kiểm tra rank vào mục “Enter a site” và click vào nút “Find“.

alexa-enter-a-site

3. Click tiếp vào mục “Site Comparisons“.

alexa-site-overview

4. Tại đây, bạn sẽ thấy biểu đồ tăng trưởng của rank Alexa. Nếu một trang web có sự tăng trưởng bình thường, rank sẽ tăng một cách từ từ và tự nhiên. Càng lên cao thì tốc độ tăng trưởng càng chậm lại.

ebooksvn-alexa-traffic-ranking

5. Ngược lại, với các trang web mua rank hoặc hack rank, thứ hạng của họ sẽ tăng vọt một cách nhanh chóng, một bước lên mây, khiến biểu đồ tăng trưởng của họ dựng đứng cả lên. Trông như thế này:

mua-rank-alexa

Như thế này:

mua-rank-alexa-2

Hoặc như thế này:

mua-rank-alexa-3

Giờ thì các bạn đã nhận ra sự khác biệt rồi chứ? Nếu bạn thấy một trang web nào đó trông có vẻ rất… cùi bắp, thua kém bạn về mọi mặt, nhưng rank Alexa lại cao hơn trang của bạn rất nhiều thì cũng đừng quá ngạc nhiên nhé. Hãy bình tĩnh và kiểm tra xem liệu họ có dùng thủ thuật để hack rank hay không. Chúc các bạn thành công. :D

Lưu ý: điều này chỉ chính xác khi áp dụng với các trang web có rank từ 1 triệu trở xuống thôi nhé. :P

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan