Làm thế nào để thay đổi các thiết lập PHP của hosting?

PHP là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng chủ yếu trên nền tảng web. PHP có khả năng tùy biến cao và có nhiều thiết lập mà người dùng có thể tự thay đổi. Các hệ thống quản lý nội dung online (CMS) như WordPress, Joomla… đều sử dụng nền tảng PHP. Trong bài viết trước, tôi đã hướng dẫn các bạn cách để xem các thiết lập PHP của hosting bạn đang dùng. Hôm nay, tôi sẽ tiếp tục hướng dẫn các bạn cách để thay đổi chúng.

Làm thế nào để thay đổi các thiết lập PHP của hosting?

thay-doi-cac-thiet-lap-php-cua-hosting

PHP là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng chủ yếu trên nền tảng web. PHP có khả năng tùy biến cao và có nhiều thiết lập mà người dùng có thể tự thay đổi. Các hệ thống quản lý nội dung online (CMS) như WordPress, Joomla… đều sử dụng nền tảng PHP. Trong bài viết trước, tôi đã hướng dẫn các bạn cách để xem các thiết lập PHP của hosting bạn đang dùng. Hôm nay, tôi sẽ tiếp tục hướng dẫn các bạn cách để thay đổi chúng.

Tham khảo thêm:

Thay đổi các thiết lập PHP của hosting

Các bước thay đổi thông số PHP của bạn phụ thuộc vào cách mà PHP được thiết lập trên máy chủ. Nhìn chung, PHP chạy trên các máy chủ web thường là một trong hai loại:

  • Apache module
  • CGI module

Để tìm hiểu cách PHP được cấu hình trên máy chủ của bạn, hãy tạo ra một trang phpinfo (thông qua hướng dẫn ở trên) và nhìn vào giá trị Server API. Nếu Server APICGI, thì PHP đang sử dụng là CGI module. Nếu là Apache thì máy chủ của bạn đang chạy PHP như là một Apache module.

Server API – Apache

Nếu máy chủ hosting của bạn chạy PHP như là một Apache module, bạn có thể chỉnh sửa các thiết lập PHP thông qua một tập tin .htaccess. Tập tin .htaccess là một tập tin cấu hình. Bạn có thể tạo và sử dụng nó để thay đổi nhiều thiết lập máy chủ, bao gồm cả các thiết lập PHP. Cú pháp cơ bản sử dụng trong tập tin .htaccess để thay đổi các thiết lập PHP là:

Ví dụ, nếu bạn muốn chỉnh sửa max_input_time từ 60 giây lên 120 giây, hãy thêm dòng sau vào tập tin .htaccess:

Sau khi thực hiện việc này, hãy load lại trang phpinfo và bạn sẽ thấy những thay đổi. Nếu nhận được thông báo lỗi 500, hãy kiểm tra lại cú pháp bạn đã sử dụng. Có thể bạn đã để xảy ra lỗi chính tả trong quá trình gõ bàn phím.

Server API – CGI

Nếu máy chủ hosting của bạn chạy PHP như là một CGI module, bạn có thể chỉnh sửa file php.ini để thay đổi các thiết lập PHP. php.ini là một tập tin cấu hình PHP chứa danh sách các thuộc tính PHP và giá trị của chúng.

chinh-sua-file-php-ini

Trong ví dụ bên trên, chúng ta đã thay đổi các giá trị max_input_time. Nếu bạn mở file php.ini và tìm kiếm max_input_time, bạn sẽ thấy một cái gì đó tương tự như:

Ví dụ, để thay đổi max_input_time từ 60 giây lên 120, bạn chỉ cần sửa 60 thành 120 và lưu tập tin. Load lại trang phpinfo và bạn sẽ thấy các thay đổi.

Tăng PHP memory trong php.ini

Một vấn đề thường gặp khi sử dụng các mã nguồn mở miễn phí hoặc các chương trình PHP chuyên sâu khác là lỗi “exhausted memory(bộ nhớ cạn kiệt). Nếu bạn gặp phải lỗi bộ nhớ PHP trên blog/ website, bạn có thể tăng giới hạn bộ nhớ PHP sử dụng cho các script bằng cách tăng giá trị memory_limit trong file php.ini.

Chỉnh sửa file php.ini

Đây là hướng dẫn nhanh về các bước chỉnh sửa file php.ini.

  • Đăng nhập vào cPanel.
  • Tìm File Manager trong phần Files của cPanel.

click-vao-muc-file-manager-cua-cpanel

  • Truy cập thư mục mà bạn sẽ tạo hoặc chỉnh sửa file php.ini, sau đó chọn tập tin và sử dụng Code Editor. Để mở tập tin, bạn có thể click vào để chọn tập tin và sau đó click vào biểu tượng Code Editor trên thanh menu của File Manager. Bạn cũng có thể click chuột phải vào tập tin và chọn Code Editor từ menu mới xuất hiện.

click-vao-nut-code-editor-trong-file-manager

  • Chỉnh sửa các giá trị của php.ini mà bạn muốn thay đổi.
  • Click vào nút Save Changes ở góc trên bên phải để lưu các thay đổi, bổ sung của bạn vào tập tin.

Các vấn đề thường gặp khi cập nhật file php.ini

Tôi không có tập tin php.ini?

Chỉ những người dùng đang sử dụng máy chủ với PHP được nạp như một “CGI module” mới có tập tin php.ini. Tập tin php.ini mặc định sẽ nằm trong đường dẫn public_html/php.ini. Nếu bạn không nhìn thấy một tập tin có tên php.ini trong public_html, hãy liên hệ với bộ phận hỗ trợ của bên cung cấp hosting và yêu cầu họ tạo cho bạn.

Tôi đã thực hiện những chỉnh sửa trong tập tin php.ini, tuy nhiên tôi không nhận thấy sự thay đổi?

Tập tin php.ini là không đệ quy. Thay đổi giá trị php.ini trong public_html/php.ini sẽ không ảnh hưởng đến các tập tin PHP trong thư mục con của public_html, chẳng hạn như public_html/staff. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể làm cho tập tin php.ini đệ quy để nó ảnh hưởng đến tất cả các thư mục con. Thêm đoạn code sau vào tập tin .htaccess của bạn:

Lưu ý: thay đổi “username” thành tên tài khoản cPanel của bạn, sau đó lưu lại.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản để thay đổi các thiết lập PHP của hosting bạn đang dùng, giúp tối ưu hoạt động cho blog/ website, trong trường hợp cPanel không hỗ trợ tính năng Select PHP Version.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan