Làm thế nào để kết nối với một Linux Server thông qua SSH?

Đây là bài mở đầu series tìm hiểu về VPS. Tôi vẫn khá mù mờ về mảng này nên nếu có gì sai sót, mong các bạn thông cảm và góp ý nhé. Đối với máy chủ Linux, các quản trị viên sẽ thực hiện tất cả các công việc từ cài đặt các gói phần mềm đến thiết lập cấu hình,… bằng các dòng lệnh thông qua SSH. Bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn tiếp cận với VPS bằng cách sử dụng Putty để kết nối với máy chủ Linux thông qua SSH. Vậy, SSH là gì? Nó có hình thù như thế nào?

Làm thế nào để kết nối với một Linux Server thông qua SSH?

sshcontrol_linux

Đây là bài mở đầu series tìm hiểu về VPS. Tôi vẫn khá mù mờ về mảng này nên nếu có gì sai sót, mong các bạn thông cảm và góp ý nhé. :D Đối với máy chủ Linux, các quản trị viên sẽ thực hiện tất cả các công việc từ cài đặt các gói phần mềm đến thiết lập cấu hình,…  bằng các dòng lệnh thông qua SSH. Bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn tiếp cận với VPS bằng cách sử dụng Putty để kết nối với máy chủ Linux thông qua SSH. Vậy, SSH là gì? Nó có hình thù như thế nào?

SSH là gì?

Theo WikiPedia, SSH (Secure Shell) là một giao thức mạng (network protocol) được sử dụng để thiết lập một kết nối mạng (network connection) có sẵn. SSH hoạt động ở các lớp (layer) trên trong mô hình TCP/IP layer. Các SSH tools (như OpenSSH, PuTTY,…) cho phép người dùng thiết lập một kết nối mạng được mã hóa để tạo ra một kênh kết nối riêng tư. Bất cứ khi nào dữ liệu được gửi bởi một máy tính trong mạng lưới, SSH sẽ tự động mã hóa nó. Khi dữ liệu được nhận vào, SSH tự động giải mã nó. Việc mã hóa được thực hiện một cách âm thầm: người dùng vẫn có thể làm việc bình thường mà không biết rằng thông tin liên lạc của họ đã được mã hóa an toàn trên mạng.

Làm thế nào để kết nối với máy chủ Linux thông qua SSH?

Hướng dẫn này là dành riêng các bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows, bởi vì mặc định trên các hệ điều hành như LinuxMac OS  đã hỗ trợ kết nối SSH mà không cần cài đặt thêm bất kỳ phần mềm nào khác. Có hai điều chúng ta cần phải có trước khi bắt đầu:

1. Linux Server (VPS hoặc Delicated): Ví dụ bạn đang có trong tay một VPS và nhà cung cấp dịch vụ đã gửi cho bạn các thông tin sau qua email:

  • Địa chỉ IP của máy chủ. Ví dụ: 162.243.93.206.
  • Tên đăng nhập tài khoản quản trị (thường là root).
  • Mật khẩu của root.

2. Phần mềm PuTTY (miễn phí): Là một phần mềm  nhỏ gọn, giúp kết nối với máy chủ Linux thông qua SSH, dành cho người dùng Windows. Bạn có thể download PuTTY tại đây. Sau khi tải về, bạn có thể chạy luôn mà không cần cài đặt.

Kết nối với một máy chủ Linux thông qua SSH

1. Chạy PuTTY, nhập đầy đủ các thông tin về máy chủ Linux như hình bên dưới, sau đó bấm “Open“.

Linux-Server-through-SSH

2. Trong lần kết nối đầu tiên, PuTTY sẽ hiển thị một tin nhắn thông báo, nhấn “Yes” để tiếp tục.

PuTTY-will-put-forward-a-message

3. Sau đó một màn hình màu đen sẽ mở ra và yêu cầu bạn nhập thông tin:

  • Login as: nhập “root” và bấm phím Enter.
  • root@IP’s password: nhập mật khẩu và bấm phím Enter.

Khi nhập mật khẩu, nó sẽ không hiển thị bất cứ điều gì. Bạn chỉ cần gõ xong và bấm phím Enter là được. Dấu nhắc (màu xanh) sẽ hiển thị khi bạn đăng nhập thành công.

root-login

Bây giờ, bạn đã có thể sử dụng các lệnh Linux để cấu hình máy chủ. Không quá phức tạp phải không nào? Chúc các bạn thành công!

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan