Làm thế nào để Google index blog/ website của bạn nhanh hơn?

Bất cứ khi nào tạo một blog/ website mới, bạn chắc hẳn sẽ muốn site của mình được chú ý bởi mọi người phải không nào? Cách tốt nhất để mọi người có thể nhanh chóng tìm thấy blog/ website của bạn là thông qua các công cụ tìm kiếm như Google hay Bing. Muốn làm được điều đó, bạn phải chắc chắn rằng Google đã index (lập chỉ mục) blog/ website của bạn. Có nghĩa là Google đã liệt kê site của bạn vào danh sách kết quả tìm kiếm.

Làm thế nào để Google index blog/ website của bạn nhanh hơn?

lam-the-nao-de-google-index-nhanh-hon

Bất cứ khi nào tạo một blog/ website mới, bạn chắc hẳn sẽ muốn site của mình được chú ý bởi mọi người phải không nào? Cách tốt nhất để mọi người có thể nhanh chóng tìm thấy blog/ website của bạn là thông qua các công cụ tìm kiếm như Google hay Bing. Muốn làm được điều đó, bạn phải chắc chắn rằng Google đã index (lập chỉ mục) blog/ website của bạn. Có nghĩa là Google đã liệt kê site của bạn vào danh sách kết quả tìm kiếm. Thông thường Google sẽ dùng Google Bots để thu thập dữ liệu blog/ website của bạn và thêm nó vào Google Index. Việc này đôi khi phải mất nhiều thời gian, đặc biệt với các site mới thành lập.

Tham khảo thêm:

Là một blogger/ webmaster, chắc hẳn bạn sẽ muốn blog/ website của mình được Google index càng sớm càng tốt phải không nào? Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách để làm điều đó trong vòng 24 giờ hoặc ít hơn.

Site của bạn được Google index hay chưa?

Trước khi đi vào vấn đề chính, tôi khuyên bạn nên kiểm tra xem site của mình đã được lập chỉ mục hay chưa. Hãy truy cập google.com.vn và nhập site:yourdomain.com vào hộp tìm kiếm. Nếu không có bất cứ kết quả nào được trả về thì có nghĩa là Google chưa lập chỉ mục blog/ website của bạn (tất nhiên, trừ trường hợp bị dính blacklist hoặc sandbox ra).

ket-qua-tim-kiem-site-ebooksvn-com

Google crawling và indexing là gì?

Các thuật ngữ như crawling và indexing có vẻ hơi mới lạ đối với những bạn mới bắt đầu.

  • Crawling (thu thập dữ liệu) là quá trình Google Bots (phần mềm bot tìm kiếm) truy cập các liên kết của các blog/ website trên toàn thế giới, thu thập thông tin và gửi chúng về Google Indexer.
  • Indexing là quá trình xử lý các thông tin thu thập của Google Bots thông qua crawling. Nhờ quá trình này, Google sẽ thêm blog/ website của bạn vào danh sách kết quả tìm kiếm.

Vấn đề là làm thế nào để Google Bots có thể tìm thấy blog/ website của bạn? Google Bots phát hiện ra blog/ website mới thông qua sơ đồ trang web (sitemap) và các liên kết. Điều đó có nghĩa là nếu các Google Bots tìm thấy link blog/ website của bạn trên một trang bất kỳ, nó sẽ thu thập thông tin và gửi về cho Google Indexer.

Làm thế nào để Google index dữ liệu nhanh chóng?

Bây giờ, chúng ta hãy cùng xem làm thế nào để giúp Google Bots tìm ra blog/ website của bạn một cách nhanh chóng. Dưới đây là một số gợi ý hữu ích. Chúng cũng sẽ giúp bạn có được một lượng truy cập không hề nhỏ.

Gửi sitemap đến GWT và gửi URL site đến Google

Google Webmaster Tools (GWT) hay Google Search Console là một dịch vụ quản trị web miễn phí của Google. Nó cho phép bạn kiểm tra tình trạng lập chỉ mục và cường độ thu thập dữ liệu cho blog/ website. Nó sẽ giúp bạn hiểu những gì đang xảy ra với site của mình.

Điều đầu tiên bạn cần làm là xác minh quyền sở hữu blog/ website với GWT. Sau đó, gửi sơ đồ trang web (sitemap) của bạn đến GWT.

Nếu bạn chưa biết sitemap là gì thì đây là một số thông tin dành cho bạn. Sitemap là một file XML, có chứa tất cả URL của trang, bài viết, chuyên mục… trên blog/ website của bạn. Nó giúp Google Bots thu thập thông tin và lập chỉ mục site của bạn dễ dàng hơn.

xml-sitemaps-demo

Cùng với GWT, tôi cũng khuyên bạn nên thiết lập Google Analytics cho site của mình. Nó giúp bạn theo dõi lưu lượng truy cập vào blog/ website.

Một điều nữa bạn có thể làm là gửi URL site tới Google. Mặc dù rất nhiều người nghĩ rằng nó không thực sự hữu ích, nhưng tôi vẫn khuyên bạn nên làm điều đó. Vì nó chỉ khiến bạn mất một chút thời gian mà thôi. Truy cập trang Submit URL, nhập URL và mã captcha, sau đó click vào nút “Gửi yêu cầu“.

gui-url-blog-website-den-google-webmaster-tools

Tất cả các mạng xã hội đều cho phép bạn thêm link blog/ website vào hồ sơ lí lịch. Tất cả những gì bạn cần làm là chỉnh sửa hồ sơ và thêm link blog/ website của bạn vào. Các mạng xã hội phổ biến bao gồm Facebook, Twitter, LinkedIn, Pinterest, YouTube… sẽ giúp bạn dễ dàng giới thiệu blog/ website với bạn bè và tăng thêm lưu lượng truy cập.

Điều tiếp theo bạn cần làm là xác minh Google+ Authorship. Nó sẽ hiển thị tên tác giả trên kết quả tìm kiếm của Google.

google-authorship-ebooksvn

Nếu bạn chưa biết cách xác minh Google Authorship, hãy tham khảo bài viết “7 Sai lầm chết người trong SEO mà bạn cần phải tránh“.

Và điều quan trọng là đừng quên tạo các tài khoản xã hội cho blog/ website của bạn. Nó sẽ giúp kết nối blog/ website với các độc giả. Nó cũng sẽ giúp các bots tìm kiếm phát hiện ra site của bạn một cách dễ dàng.

Cập nhật WordPress ping list. Ping thủ công cũng rất hữu ích

Dịch vụ ping giúp bạn thông báo cho công cụ tìm kiếm rằng blog/ website của bạn đã được cập nhật. WordPress có sẵn một dịch vụ ping mặc định. Khi bạn xuất bản một bài viết mới trên blog/ website, WordPress sẽ tự động thông báo cho các trang web ping.

Để cập nhật ping list, hãy truy cập WordPress Dashboards => Settings => Writting, kéo xuống dưới và bạn sẽ tìm thấy ping list trong mục Update Services. Tại đây, bạn có thể thêm vào link của các trang web ping.

wordpress-ping-service

Một trong những cách tốt nhất để có được thứ hạng cao trong bảng kết quả tìm kiếm là xây dựng backlinks chất lượng cao. Hãy tạm quên đi thứ hạng, bây giờ công việc của chúng ta là tìm cách để Google index một cách nhanh nhất.

Backlinks là liên kết đến một trang web từ các trang web khác. Bất cứ khi nào bạn có một liên kết trên các trang web khác, blog/ website của bạn có cơ hội được Google Bots thu thập dữ liệu thông qua các liên kết. Và tất nhiên, cuối cùng, Google sẽ lập chỉ mục blog/ website của bạn.

Đây là những cách tốt nhất để xây dựng backlinks:

  • Làm cộng tác viên viết bài cho các blog/ website nổi tiếng.
  • Bình luận trên các blog/ website khác.
  • Đăng bài trên các diễn đàn trực tuyến, Yahoo Answer
  • Chia sẻ bài viết lên các mạng xã hội.
  • Viết bài chất lượng để người khác tự liên kết lại với blog/ website của bạn.

Tham khảo thêm: Lý do khiến bài viết của bạn có thể không được tạo backlinks

Gửi site của bạn đến các trang bookmarking, cộng đồng blog

Như tôi đã nói, Google Bots thường tìm ra blog/ website của bạn thông qua các liên kết. Nên những gì bạn cần làm là cố gắng chèn liên kết lên một số trang web phổ biến. Dưới đây một số trang web mà bạn có thể sử dụng để phát tán liên kết blog của mình.

  • Bookmarking sites: gửi site của bạn đến các trang web bookmark như DeliciousStumbleUpon.
  • Blog directories: gửi site của bạn vào các blog directories như TechnoratiBlogcatolog.
  • Website stats program: có một số trang web lưu trữ số liệu thống kê tên miền của bạn trên thư mục của họ. Bạn có thể sử dụng IMT Website submitter để gửi site của bạn đến các trang web này.

Nếu bạn làm theo các bước trên, blog/ website của bạn sẽ được lập chỉ mục trong vòng 24 giờ. Một khi blog/ website của bạn đã được lập chỉ mục, bạn sẽ bắt đầu nhận được lưu lượng truy cập từ công cụ tìm kiếm của Google. Thật tuyệt vời phải không nào? Nếu bạn có bất kỳ chiến thuật nào khác để Google lập chỉ mục nhanh hơn, hãy chia sẻ nó với chúng tôi trong khung bình luận bên dưới.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan