Làm thế nào để giảm bớt HTTP requests cho WordPress?

Một trong những điều tôi thường xuyên gặp phải khi thực hiện các bài test tốc độ blog/ website là những trang này tải quá nhiều tập tin từ máy chủ. Giảm số lượng các tập tin cần thiết phải tải hay làm giảm số lượng HTTP requests sẽ giúp cho blog/ website của bạn tải nhanh hơn. Và dĩ nhiên, blog/ website tải nhanh hơn sẽ mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng để Google xếp hạng các trang trên bảng kết quả tìm kiếm.

Làm thế nào để giảm bớt HTTP requests cho blog/ website WordPress?

huong-dan-giam-bot-http-requests-cho-wordpress

Một trong những điều tôi thường xuyên gặp phải khi thực hiện các bài test tốc độ blog/ website là những trang này tải quá nhiều tập tin từ máy chủ. Giảm số lượng các tập tin cần thiết phải tải hay làm giảm số lượng HTTP requests sẽ giúp cho blog/ website của bạn tải nhanh hơn. Và dĩ nhiên, blog/ website tải nhanh hơn sẽ mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng để Google xếp hạng các trang trên bảng kết quả tìm kiếm. Vì vậy, rõ ràng, ngay khi có thể, bạn nên tìm cách giảm số lượng HTTP requests.

Tham khảo thêm:

Để làm việc này, bạn sẽ thường phải giải quyết được 3 vấn đề:

  • Giảm số lượng tập tin JavaScript
  • Giảm số lượng tập tin CSS
  • Giảm số lượng hình ảnh

May mắn thay, 2 trong số 3 vấn đề này, các bạn có thể giải quyết rất dễ dàng nhờ plugin W3 Total Cache.

Hướng dẫn giảm bớt HTTP requests trong WordPress

Giảm số tập tin Javascript & CSS được tải

1. Cài đặt và kích hoạt plugin W3 Total Cache (W3TC).

2. Sau đó, truy cập mục Minify trong phần cài đặt. Kéo xuống một chút và bạn sẽ thấy ngay mục JavaScript. Hãy kích hoạt tính năng minify JavaScript, nó sẽ trông giống như thế này:

js-minify-w3-total-cache

W3TC sẽ gộp tất cả các tập tin JS thành một và minify chúng (giảm bớt). Có nghĩa là nó sẽ loại bỏ các comment, khoảng trống và những thứ không cần thiết khác trong file JS. Nhờ đó, nếu bạn có 5 tập tin JS và gộp chúng thành 1, bạn sẽ tiết kiệm được 4 HTTP requests. Như bạn thấy đấy, việc này vô cùng đơn giản. Vì vậy, thực sự không có lý do gì để không làm nó.

3. Mọi việc tương tự với mục CSS:

css-minify-w3-total-cache

Giảm số lượng hình ảnh

Nếu bạn có một giao diện phức tạp, theme của bạn có thể sử dụng rất nhiều ảnh nền. Có một cách để gộp tất cả các hình ảnh thành 1 tập tin duy nhất, đó là thông qua một quá trình CSS spriting. Để giải thích cơ chế đầy đủ và lịch sử của nó thì thực sự là quá dài với bài viết này. Nếu bạn quan tâm, có thể tham khảo thêm ở đây.

Nói một cách ngắn gọn: tất cả những hình ảnh nền được kết hợp thành một ảnh nền. Trong ví dụ sau đây, tôi đã kết hợp tất cả các biểu tượng mạng xã hội thành một:

rss-social-icons-sprite

Đây thực sự không phải là một điều dễ dàng và nếu không có nhiều kiến thức, bạn nên thuê 1 lập trình viên WordPress. Nếu bạn có một chút kinh nghiệm về lập trình, bạn có thể tham khảo SpriteMe, một một công cụ rất hữu ích được phát triển bởi Steve Souders.

Một ý tưởng khác để giúp trang web của bạn tải nhanh hơn là ngăn cản việc tải đồng thời tất cả các hình ảnh cùng một lúc. Bạn di chuyển màn hình đến đâu, hình ảnh sẽ được tải đến đấy. Một jQuery plugin có tên là Lazy Load sẽ giúp bạn làm điều này, nó sẽ tự động tải hình ảnh khi khách truy cập cuộn trang.

Trên đây là một số phương pháp đơn giản mà các bạn có thể thực hiện để giảm số lượng HTTP requests từ blog/ website của mình. Nếu bạn biết bất cứ giải pháp nào hiệu quả hơn, hãy chia sẻ nó với chúng tôi trong khung bình luận bên dưới.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan