Làm thế nào để giảm bình luận spam trong WordPress?

Bình luận spam vẫn luôn là một vấn đề nhức nhối đối với tất cả người dùng WordPress. Nó cũng ảnh hưởng đến các nền tảng blog khác và các nền tảng như diễn đàn thảo luận, guestbooks, wiki. Thật không may, gần như không thể hoàn toàn ngăn chặn các phần mềm spam tấn công blog/website của bạn. Ngay cả khi bạn hoàn toàn vô hiệu hóa bình luận, các spammer vẫn có thể gửi thư rác vào blog/website.

Làm thế nào để giảm bình luận spam trong WordPress?

reduce-comment-spam

Bình luận spam vẫn luôn là một vấn đề nhức nhối đối với tất cả người dùng WordPress. Nó cũng ảnh hưởng đến các nền tảng blog khác và các nền tảng như diễn đàn thảo luận, guestbooks, wiki.

Thật không may, gần như không thể hoàn toàn ngăn chặn các phần mềm spam tấn công blog/website của bạn. Ngay cả khi bạn hoàn toàn vô hiệu hóa bình luận, các spammer vẫn có thể gửi thư rác vào blog/website. Những bình luận spam có thể không được hiển thị trực tiếp trên blog/website, nhưng chúng sẽ chiếm mất một phần không gian trong cơ sở dữ liệu, làm tăng kích thước tổng thể của cơ sở dữ liệu và cuối cùng làm chậm blog/website của bạn.

Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số lời khuyên có thể giúp giảm lượng bình luận spam trong WordPress. Nếu làm theo các bước này, bạn sẽ giảm được đáng kể lượng bình luận spam mà blog/website của bạn phải nhận hàng ngày.

Tham khảo thêm:

Bốn bước đầu tiên liên quan đến việc thiết lập cấu hình bình luận một cách chính xác cho blog/website của bạn. Bạn sẽ tìm thấy các thiết lập bình luận trong phần Settings => Discussion. URL trực tiếp cho khu vực này là http://yourwebsite.com/wp-admin/options-discussion.php.

1. Xét duyệt bình luận

Có một phần trong trang cài đặt bình luận tên là “Before a comment appears“. Phần này cho phép bạn kiểm soát việc bình luận ​​phải được kiểm duyệt trước khi hiển thị hay chúng sẽ tự động được hiển thị ngay lập tức trên blog/website của bạn.

moderate-comments

Kích hoạt “Comment must be manually approved” đồng nghĩa với việc tất cả các bình luận phải được xét duyệt bằng tay. Rất nhiều blog sử dụng thiết lập này vì nó cho phép toàn quyền kiểm soát những bình luận ​​được công bố. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bình luận spam sẽ không bao giờ được công bố trên blog/website của bạn.

Là một người bình luận thường xuyên trên các blog/website, tôi nhận thấy tùy chọn này rất dễ gây ra sự bực bội cho người dùng. Tùy thuộc vào thời gian xét duyệt bình luận của Admin, bạn sẽ phải đợi bình luận của mình được kiểm duyệt, có thể mất một vài giờ hoặc thậm chí một vài ngày trước khi bình luận được phê duyệt và hiển thị. Điều này có thể làm chậm các cuộc thảo luận đang diễn ra.

Một tùy chọn khác là “Comment author must have a previously approved comment“. Cá nhân tôi cảm thấy đây là một lựa chọn thực tế hơn vì nó chỉ gửi bình luận đầu tiên của một commenter đến bảng kiểm duyệt. Một khi đã có một bình luận được phê duyệt, tất cả các bình luận tiếp theo của họ sẽ được phê duyệt tự động.

Thiết lập này không phải là hoàn hảo, vì một người nào đó có thể gửi một bình luận tốt và sau đó gửi các bình luận spam. Tuy nhiên, trong thực tế, đa số những người gửi bình luận tốt ban đầu sẽ tiếp tục gửi những bình luận ​​tốt trong tương lai.

2. Giữ lại các bình luận có kèm links

Bình luận spam có chứa links chiếm tỷ lệ rất cao. Một cách để tận dụng lợi thế của việc này là để gửi bất kỳ ý kiến ​​với các liên kết đến hàng kiểm duyệt.

comment-links

Bạn có thể làm điều này trong phần “Comment Moderation“. Mặc định, WordPress sẽ gửi bình luận ​đến bảng kiểm duyệt nếu chúng có chứa 1 links hoặc nhiều hơn. Tôi khuyên bạn nên giảm xuống còn một 1 links.

3. Sử dụng Comment Blacklist

Comment Blacklist là một trong những tính năng hữu dụng nhất của WordPress. Nó cho phép bạn tạo danh sách các địa chỉ IP của spammer liên tục tấn công bạn để ngăn chặn chúng truy cập vào blog/website. Bạn cũng có thể tạo danh sách đen theo URL, địa chỉ email, tên hoặc nội dung spam.

comment-blacklist

Cho họ vào blacklist là một cách tốt để làm nản lòng những người đang gửi bình luận spam bằng tay. Tôi khuyên bạn nên sử dụng nó ngay khi có thể.

4. Đóng bình luận trong các trang và bài viết cũ

Hiện tượng spam bình luận hầu như không xảy ra trên các bài viết mới, những kẻ gửi bình luận spam thường nhắm đến các bài viết cũ, có traffic tốt và có thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm. Những bài viết này thường đã quá cũ, vì vậy bạn có thể không nhận thấy rằng chúng đã bị tấn công.

disable-comments-older-posts-pages

WordPress cho phép bạn tự động vô hiệu hóa bình luận trên các bài viết và các trang đã được đăng tải một thời gian cụ thể trước đó. Theo kinh nghiệm của tôi, một vài tháng (ví dụ như 100 ngày) thường là một sự cân bằng tốt giữa việc khuyến khích bình luận trên các bài viết mới và ngăn chặn những kẻ spam bình luận trong các bài viết cũ.

5. Cài đặt các plugin chống spam

Plugin nổi tiếng nhất là Akismet, thường được đóng gói kèm với tất cả các bộ cài WordPress. Được phát triển bởi các nhà sản xuất của WordPress, Akismet là một dịch vụ chống spam, tự động lọc và chuyển các bình luận spam vào thư mục Spam của bạn. Nó rất hiệu quả nhờ khả năng “học” từ những bình luận mà bạn đánh dấu là spam và những gì bạn đánh dấu là hợp lệ.

Ngoài ra, có hàng trăm plugin WordPress chống spam bình luận khác. Quá nhiều để liệt kê trong bài viết này, nhưng đây là một vài plugin tốt mà bạn có thể lựa chọn:

Hãy lưu ý rằng: một số plugin chống bình luận spam có thể làm ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm người dùng. Họ có thể cảm thấy hơi khó chịu khi phải chờ bình luận được kiểm duyệt. Thật không may, đó là cái giá cần phải trả nếu spam bình luận là một vấn đề lớn trên blog/website của bạn.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan