Làm thế nào để chọn plugins tốt nhất cho blog/ website WordPress?

Hãy suy nghĩ về cách mà bạn đã chọn người bạn đời hoặc bạn bè của mình. Bạn rất có thể đã chọn họ bởi vì bạn thích một hoặc một số thứ ở họ. Lựa chọn chỉ dựa trên ngoại hình, sự giàu có hay địa vị xã hội có lẽ sẽ là một quyết định rất sai lầm. Lựa chọn một plugin cho blog/ website WordPress của bạn cũng vậy. Bạn rất có thể sẽ bị choáng ngợp bởi kho plugin đồ sộ của WordPress.org. Làm thế nào để bạn chọn một plugin tạo biểu mẫu liên hệ khi có tới hàng trăm “ứng cử viên” tiềm năng?

Làm thế nào để chọn plugins tốt nhất cho blog/ website WordPress của bạn?

lam-the-nao-de-chon-plugins-tot-nhat-cho-blog-website-wordpress

Hãy suy nghĩ về cách mà bạn đã chọn người bạn đời hoặc bạn bè của mình. Bạn rất có thể đã chọn họ bởi vì bạn thích một hoặc một số thứ ở họ. Lựa chọn chỉ dựa trên ngoại hình, sự giàu có hay địa vị xã hội có lẽ sẽ là một quyết định rất sai lầm. Lựa chọn một plugin cho blog/ website WordPress của bạn cũng vậy. Bạn rất có thể sẽ bị choáng ngợp bởi kho plugin đồ sộ của WordPress.org. Làm thế nào để bạn chọn một plugin tạo biểu mẫu liên hệ khi có tới hàng trăm “ứng cử viên” tiềm năng? Tương tự với các plugin hỗ trợ SEO hay backup?

Tham khảo thêm: 

Số lượt download plugin không phải là tất cả

Điều đầu tiên bạn cần nhớ là số lượt download plugin hoàn toàn không phải là tiêu chí số 1 để lựa chọn. Đơn giản bởi vì nó không phải là sự phản ánh chính xác về chất lượng của các plugin. Cũng không thể khẳng định được liệu plugin đó có được download nhiều nhất ở thời điểm hiện tại cho một mục đích cụ thể hay không. Số lượt download ở đây được tính trên toàn bộ thời gian tồn tại của plugin, kể từ khi nó được phát hành.

Ví dụ một plugin được phát hành vào năm 2009 và sau đó bị “bỏ rơi” từ năm 2013, nhiều khả năng vẫn có thêm hàng ngàn lượt download, hơn hẳn một plugin tuyệt vời ra mắt vào năm 2014. Vì vậy, nếu bạn chỉ dựa vào số lượt download, đó sẽ là một sai lầm lớn.

Tiêu chí chọn plugins tốt nhất cho blog/ website WordPress

Dưới đây là một vài điều bạn cần phải xem xét trước khi lựa chọn một plugin cho blog/ website WordPress:

  • Plugin có đang tiếp tục được phát triển và update thường xuyên hay không? Lần cuối cùng plugin được update là khi nào? Nếu quá 2 năm thì bạn không nên sử dụng nữa.
  • Có bao nhiêu người đang tham gia phát triển plugin này và mức độ cam kết của họ là gì?
  • Có sự hỗ trợ kịp thời và hiệu quả từ nhà cung cấp plugin khi xảy ra lỗi hay không? (xem phần support trong trang giới thiệu plugin).
  • Plugin có được mã hoá với hiệu suất và khả năng bảo mật tốt nhất hay không?
  • Các blog/ website WordPress nổi tiếng và các chuyên gia nói gì về nó?
  • Người dùng đánh giá như thế nào về hiệu quả sử dụng cũng như tính năng của plugin? (xem phần review của người dùng trong trang giới thiệu plugin).

Ngoài ra, các bạn cũng nên lựa chọn sử dụng các plugin có nhiều tính năng kết hợp (all-in-one) thay vì sử dụng nhiều plugin. Jetpack là một ví dụ điển hình. Với nó, bạn có thể làm hầu hết mọi thứ cần thiết cho một blog/ website WordPress, từ việc tạo nút chia sẻ mạng xã hội, bài viết liên quan, tạo khung subscribe, biểu mẫu liên hệ, bảo mật… đến theo dõi lương lượng truy cập hay tự động chia sẻ bài viết.

Bạn thường dựa vào những tiêu chí nào để lựa chọn được plugins tốt nhất cho blog/ website của mình? Hãy chia sẻ nó với chúng tôi trong khung bình luận bên dưới.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan