Hướng dẫn tạo cache cho WordPress với plugin WP-FFPC

Tạo cache (hay bộ nhớ đệm) là một trong những cách đơn giản và hiệu quả để tăng tốc độ load cho blog/website của bạn và tiết kiệm băng thông, đặc biệt khi bạn đang sử dụng shared host. Có 2 phương thức chính để tạo cache là: tạo cache trên đĩa cứng và tạo cache trên RAM. Tạo cache trên RAM có ưu điểm là tốc độ phản hồi nhanh, không tạo ra nhiều tập tin rác trong đĩa cứng của host.

Hướng dẫn tạo cache cho WordPress với plugin WP-FFPC.

huong-dan-tao-cache-cho-wordpress-voi-plugin-wp-ffpc

Tạo cache (hay bộ nhớ đệm) là một trong những cách đơn giản và hiệu quả để tăng tốc độ load cho blog/website của bạn và tiết kiệm băng thông, đặc biệt khi bạn đang sử dụng shared host. Có 2 phương thức chính để tạo cache là: tạo cache trên đĩa cứng và tạo cache trên RAM. Tạo cache trên RAM có ưu điểm là tốc độ phản hồi nhanh, không tạo ra nhiều tập tin rác trong đĩa cứng của host. Tuy nhiên, nó cũng có một nhược điểm là hầu như không hỗ trợ shared host, đặc biệt là các gói host bị giới hạn về tài nguyên (RAM, CPU).

Tham khảo thêm: 5 Lời khuyên hữu ích giúp giảm thời gian tải blog WordPress

Plugin tốt nhất ở thời điểm hiện tại có thể giúp bạn tạo cache trên RAM chính là WP-FFPC. Tuy nhiên, WP-FFPC chỉ hoạt động tốt trên VPS, server (những thứ bạn được toàn quyền quản lý) còn đối với shared host, vì lý do hạn chế về tài nguyên, phần lớn các nhà cung cấp hosting đã vô hiệu hóa các module cần thiết dành cho plugin này.

Để sử dụng được WP-FFPC, shared host của bạn cần phải hỗ trợ tính năng tùy chọn và thiết lập phiên bản PHP để mở các module như apcu, memcachememcached. Một trong những dịch vụ shared host hỗ trợ tốt nhất cho plugin này chính là Linux hosting  và Hosting giá rẻ của FTECH.VN.

1. Đầu tiên, truy cập vào cPanel, click vào mục “Select PHP Version“.

thiet-lap-phien-ban-php

Tick vào các module apcu, memcache, memcached để kích hoạt chúng. Click vào nút “Save” để lưu lại các thiết lập.

bat-cac-module-can-thiet-cho-wp-ffpc

2. Quay trở lại giao diện quản trị của WordPress, cài đặt và kích hoạt plugin WP-FFPC.

cai-dat-va-kich-hoat-plugin-wp-ffpc

3. Truy cập vào Settings => WP-FFPC để tiến hành các thiết lập dành cho plugin này. Tại đây, bạn sẽ nhận được yêu cầu thêm đoạn code sau vào tập tin wp-config.php để kích hoạt tính năng tạo cache.

Lưu ý: Bạn phải thêm nó vào bên trên dòng “That’s all, stop editing! Happy blogging.” thì mới có tác dụng.

4. Tiếp theo, hãy click vào mục “Select Backend“. Các bạn có thể chọn APC, APCu, PHP Memcache hoặc PHP Memcached. Tuy nhiên, tôi khuyên các bạn nên chọn PHP Memcached để đạt hiệu quả tốt nhất.

lua-chon-backend-cho-wp-ffpc

Các tùy chọn còn lại, các bạn có thể để mặc định hoặc tùy chỉnh theo ý thích (tự nghiên cứu nhé). :P

Sau khi hoàn tất, click vào nút “Save Changes” để lưu lại các thiết lập. Nếu bạn nhận được thông báo Backend statusup & running” thì có nghĩa là bạn đã thành công.

backend-status-wp-ffpc

Thật đơn giản phải không nào? Bạn còn chần chừ gì nữa mà không thử ngay? Mọi thắc mắc xin vui lòng gửi vào khung bình luận bên dưới.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan