Hướng dẫn sửa lỗi font chữ tiếng Việt trên WordPress

Mấy ngày gần đây một số bạn có inbox hỏi tôi về cách khắc phục lỗi font chữ tiếng Việt trên blog/website WordPress. Mặc dù các bạn đã sử dụng font chữ hỗ trợ tiếng Việt hoàn toàn, tuy nhiên vẫn gặp phải lỗi hiển thị. Vậy nguyên nhân thực sự là do đâu và cách khắc phục cụ thể như thế nào? Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn cụ thể cho các bạn cách để làm điều đó.

Hướng dẫn sửa lỗi font chữ tiếng Việt trên WordPress.

loi-tieng-viet-trong-wordpress

Mấy ngày gần đây một số bạn có inbox hỏi tôi về cách khắc phục lỗi font chữ tiếng Việt trên blog/website WordPress. Mặc dù các bạn đã sử dụng font chữ hỗ trợ tiếng Việt hoàn toàn, tuy nhiên vẫn gặp phải lỗi hiển thị. Vậy nguyên nhân thực sự là do đâu và cách khắc phục cụ thể như thế nào? Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn cụ thể cho các bạn cách để làm điều đó.

Tham khảo thêm: 7 Font plugins hữu ích cho blog WordPress

Nguyên nhân của lỗi font chữ tiếng Việt?

Trong trường hợp bạn đã sử dụng font chữ có hỗ trợ tiếng Việt nhưng vẫn bị lỗi hiển thị, điều đầu tiên bạn cần nghĩ đến là database đã gặp lỗi về khâu mã hóa. Một cơ sở dữ liệu muốn hiển thị được tiếng Việt thì cần phải được mã hóa bằng bộ mã UTF-8. Nếu bạn mã hóa nó bằng mộ bộ mã khác, bạn chắc chắn sẽ gặp phải lỗi hiển thi.

Làm thế nào để khắc phục lỗi font chữ tiếng Việt?

1. Để khắc phục lỗi này, đầu tiên, các bạn cần phải truy cập vào phpMyAdmin và export database của blog/website về máy tính.

export-database-tu-phpmyadmin

2. Tiếp theo, dùng phần mềm NotePad++ để mở tập tin database (.sql) ra. Bấm tổ hợp phím Ctrl + A để bôi đen (chọn) toàn bộ nội dung có trong tập tin .sql. Click vào Encoding => Encode in UTF-8.

thiet-lap-ma-hoa-database-voi-dinh-dang-utf-8

3. Kéo xuống dưới và kiểm tra thử xem những chữ tiếng Việt có trong database đã hiển thị chính xác hay chưa. Sau khi hoàn tất. Click vào nút “Save” để lưu lại.

4. Drop (xóa) toàn bộ dữ liệu của database cũ có trên phpMyAdmin. Lưu ý, các bạn cần phải tiến hành backup trước khi làm để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

drop-toan-bo-database-cu

5. Import database đã chỉnh sửa lên phpMyAdmin.

import-database-da-chinh-sua-len-phpmyadmin

Cuối cùng, quay trở lại blog/website của bạn và kiểm tra kết quả. Chúc các bạn thành công!

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan