Hãy cập nhật WordPress 4.0.1 ngay để vá 23 lỗi bảo mật

Ngay trước khi phiên bản WordPress 4.1 được chính thức phát hành, Automattic đã tung ra một phiên bản WordPress khác với tên mã 4.0.1. Đây là một bản vá bảo mật quan trọng cho tất cả các phiên bản WordPress trước đây và chúng tôi khuyên bạn nên cập nhật nó ngay lập tức. Theo thông tin từ Automattic, các phiên bản WordPress từ 3.9.2 trở về trước đều bị ảnh hưởng bởi một lỗ hổng bảo mật quan trọng gọi là “cross-site scripting”, có thể cho phép người dùng ẩn danh xâm hại một trang web.

Hãy cập nhật WordPress 4.0.1 ngay để vá 23 lỗi bảo mật.

wordpress-4-0-1-security-release-cover

Ngay trước khi phiên bản WordPress 4.1 được chính thức phát hành, Automattic đã tung ra một phiên bản WordPress khác với tên mã 4.0.1. Đây là một bản vá bảo mật quan trọng cho tất cả các phiên bản WordPress trước đây và WP Căn bản khuyên bạn nên cập nhật nó ngay lập tức. Theo thông tin từ Automattic, các phiên bản WordPress từ 3.9.2 trở về trước đều bị ảnh hưởng bởi một lỗ hổng bảo mật quan trọng gọi là “cross-site scripting“, có thể cho phép người dùng ẩn danh xâm hại một trang web. Điều này đã được phát hiện và báo cáo bởi Jouko Pynnonen. Nó không ảnh hưởng đến phiên bản 4.0, tuy nhiên, phiên bản 4.0.1 còn giúp giải quyết triệt để 8 lỗi bảo mật quan trọng:

  • 3 Lỗi “cross-site scripting“, theo đó một cộng tác viên hoặc tác giả có thể sử dụng chúng để xâm hại một trang web, được phát hiện bởi Jon Cave, Robert ChapinJohn Blackbourn của nhóm bảo mật WordPress.
  • 1 Lỗi giả mạo yêu cầu “cross-site”, có thể được sử dụng để lừa người dùng thay đổi mật khẩu của họ.
  • 1 Lỗi có thể dẫn đến việc từ chối dịch vụ khi mật khẩu được kiểm tra, theo báo cáo của Javier Nieto ArevaloAndres Rojas Guerrero.
  • Bổ sung thêm lớp bảo vệ khỏi các cuộc tấn công giả mạo yêu cầu từ phía máy chủ khi WordPress đưa ra yêu cầu HTTP, theo báo cáo của Ben Bidner.
  • 1 “hash collision” rất hiếm, có thể khiến tài khoản người dùng bị xâm hại, mà cũng đòi hỏi rằng họ đã không đăng nhập từ năm 2008, theo báo cáo của David Anderson.
  • WordPress từ bây giờ sẽ tự động vô hiệu hóa các liên kết (links) trong email được sử dụng thiết lập lại mật khẩu, nếu người dùng nhớ lại mật khẩu của mình, đăng nhập vào và thay đổi địa chỉ email của họ, theo báo cáo riêng của Momen Bassel, Tanoy BoseBojan Slavković từ ManageWP.

Phiên bản 4.0.1 cũng sửa chữa 23 lỗi còn tồn tại trên phiên bản 4.0 và nhóm phát triển WordPress đã thực hiện hai thay đổi lớn, bao gồm kiểm soát tốt hơn các dữ liệu EXIF được trích xuất từ các bức ảnh được tải lên, theo báo cáo của Chris Andre Dale.

Danh sách các tập tin WordPress được cập nhật và thay đổi trong phiên bản 4.0.1 bao gồm:

readme
wp-admin/about.php
wp-admin/includes/class-wp-plugin-install-list-table.php
wp-admin/includes/image.php
wp-admin/includes/plugin-install.php
wp-admin/includes/post.php
wp-admin/js/editor-expand.js
wp-admin/js/editor-expand.min.js
wp-admin/js/media.js
wp-admin/js/media.min.js
wp-admin/plugin-install.php
wp-admin/press-this.php
wp-admin/upload.php
wp-includes/canonical.php
wp-includes/class-phpass.php
wp-includes/css/media-views-rtl.css
wp-includes/css/media-views-rtl.min.css
wp-includes/css/media-views.css
wp-includes/css/media-views.min.css
wp-includes/formatting.php
wp-includes/http.php
wp-includes/js/media-grid.js
wp-includes/js/media-grid.min.js
wp-includes/js/media-views.js
wp-includes/js/media-views.min.js
wp-includes/js/mediaelement/flashmediaelement.swf
wp-includes/js/mediaelement/mediaelement-and-player.min.js
wp-includes/js/quicktags.js
wp-includes/js/quicktags.min.js
wp-includes/js/tinymce/plugins/wpeditimage/plugin.js
wp-includes/js/tinymce/plugins/wpeditimage/plugin.min.js
wp-includes/js/tinymce/plugins/wpview/plugin.js
wp-includes/js/tinymce/plugins/wpview/plugin.min.js
wp-includes/js/tinymce/wp-tinymce.js.gz
wp-includes/kses.php
wp-includes/link-template.php
wp-includes/media-template.php
wp-includes/media.php
wp-includes/ms-functions.php
wp-includes/pluggable.php
wp-includes/post.php
wp-includes/session.php
wp-includes/user.php
wp-includes/version.php
wp-login.php

Các bạn có thể xem thêm danh sách chi tiết các thay đổi tại đây.

Phiên bản WordPress 4.0.1 sẽ được cập nhật một cách tự động theo mặc định. Tuy nhiên, các bạn cũng truy cập vào Dashboard => Updates và click vào nút “Update Now” để tiến hành cập nhật hoặc download nó tại đây. Hiện tại, WP Căn bản đã cập nhật thành công lên phiên bản 4.0.1 và đang hoạt động rất ổn đinh. Hy vọng các bạn cũng có thể làm được điều tương tự. Chúc các bạn thành công. :)

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan