Google Panda và lịch sử của nó

Google Panda đã có từ lâu (năm 2011) và bây giờ mới bàn đến nó có vẻ hơi muộn. Nhưng muộn còn hơn không. Google Panda là gì? Câu hỏi có thể phát sinh từ khi Google bắt đầu “nuôi” Panda (gấu trúc). Trên thực tế nó không phải là Panda Trung Quốc hay Panda thật sự, nó là tên một thuật toán tìm kiếm của Google. Nó còn được gọi là Search Result Filtering (lọc kết quả tìm kiếm). Google đã giới thiệu một bản cập nhật mới để giúp kết quả tìm kiếm đơn giản hơn và chống spam, vào ngày 24 tháng 2 năm 2011, gọi là Google Panda.

Google Panda và lịch sử của nó.

Google-Panda-Updates

Google Panda đã có từ lâu (năm 2011) và bây giờ mới bàn đến nó có vẻ hơi muộn. Nhưng muộn còn hơn không.

Google Panda là gì? Câu hỏi có thể phát sinh từ khi Google bắt đầu “nuôi” Panda (gấu trúc). Trên thực tế nó không phải là Panda Trung Quốc hay Panda thật sự, nó là tên một thuật toán tìm kiếm của Google. Nó còn được gọi là Search Result Filtering (lọc kết quả tìm kiếm). Google đã giới thiệu một bản cập nhật mới để giúp kết quả tìm kiếm đơn giản hơn và chống spam, vào ngày 24 tháng 2 năm 2011, gọi là Google Panda. Nó hoạt động chống lại các trang web có chứa bài viết chất lượng thấp, bài viết sao chép từ các trang web khác để tăng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm một cách bất hợp pháp.

Google Panda = Không (Spam + Sao chép + Nội dung chất lượng thấp + Backlink chất lượng thấp).

Tại sao Google ra mắt Google Panda?

Chúng ta đều biết rằng Google là gã khổng lồ trong lĩnh vực tìm kiếm. Hầu hết người dùng internet sử dụng công cụ tìm kiếm của Google. Google luôn luôn cố gắng cung cấp dịch vụ tốt nhất cho người dùng của họ. Nhưng nhiệm vụ này bị gián đoạn bởi nhiều spammer ăn cắp thông tin, bài viết của người khác và có vị trí tốt trên các công cụ tìm kiếm. Google ra mắt Panda để giải quyết vấn đề này. Google Panda loại bỏ các trang web spam và chúng sẽ bị giảm thứ hạng một cách rõ rệt. Với Google Panda, các trang web spam sẽ không được hiển thị trong các kết quả tìm kiếm hàng đầu. Vì vậy, bạn sẽ nhận được nội dung tốt mà không có spam, bài viết copy – paste, nội dung chất lượng thấp.

Lịch sử của Google Panda

Google công bố phiên bản đầu tiên Panda 1.0 vào ngày 24 tháng 2 năm 2011. Phiên bản mới nhất của Google Panda là 4.1. Chúng ta hãy cùng xem cách hoạt động của chúng như thế nào.

 1. Google Panda 1.0: đây là phiên bản đầu tiên được ra mắt vào ngày 24 tháng 2 năm 2011. Mục tiêu chính của nó là Web 2 Properties (chẳng hạn như hubpages.com), chúng có PR tốt nhưng lại cung cấp nội dung chất lượng thấp. Google Panda đã loại bỏ chúng.
 2. Google Panda 2.0: được phát hành vào ngày 11 tháng 4 năm 2011 và nó là phiên bản chính thức của Panda. Nó chủ yếu lọc các kết quả tìm kiếm có nguồn gốc từ Mỹ. Nó loại bỏ tất cả black hat SEO (SEO mũ đen).
 3. Google Panda 2.1 và 2.2: Google Panda 2.1 được phát hành vào ngày 10 tháng 5 và 2.2 được phát hành vào ngày 16 tháng 6 năm 2011. Do phát hành trong thời gian ngắn nên nó mắc phải một số lỗi. Trong thời gian này, Panda loại bỏ những trang web có thứ hạng tốt nhưng không có nội dung liên quan, thông qua scraping. Scraping liên quan đến việc lấy nội dung từ một trang web khác và đăng tải lại trên trang web riêng.
 4. Google Panda 2.3: được phát hành vào ngày 26 tháng 7 năm 2011 và nó đã hoạt động rất hiệu quả. Nó phân biệt rõ ràng các trang web có nội dung chất lượng thấp với các trang web có nội dung chất lượng cao. Mục đích chính của bản cập nhật này là để loại bỏ các trang web chất lượng thấp (nhưng có thứ hạng cao) để nhường chỗ cho các trang web chất lượng cao.
 5. Google Panda 2.4: mục đích chính của bản cập nhật này là lọc một số trang web ngôn ngữ và cho chúng thứ hạng thích hợp.
 6. Google Panda 2.5: nhiệm vụ chính của phiên bản này là trả lại vị trí của các trang web chất lượng cao như Foxnews.com, Android.com. Nó được phát hành vào ngày 30 tháng 9 năm 2011.
 7. Google Panda 3.1: được phát hành vào tháng 11 năm 2011. Nó làm việc dựa trên truy cập hợp lệ, hoạt động của người dùng, SEO on-page… Nó chỉ ảnh hưởng đến 1% số trang web.
 8. Google Panda 3.2: làm việc trên thuật toán tìm kiếm hình ảnh. Bên cạnh đó, nó còn tập trung vào backlinks. Spam backlinks sẽ bị loại bỏ. Nó được phát hành vào ngày 14 tháng 1 năm 2012.
 9. Google Panda 3.5: đây là một trong những bản cập nhật mạnh mẽ nhất, ảnh hưởng tới 3,5% số lượng trang web. Phiên bản này chủ yếu tập trung trên các trang web SEO “quá mức”. Các trang web có quá nhiều backlinks spam, nội dung nhồi nhét và các hoạt động SEO “quá mức” khác sẽ bị đánh tụt thứ hạng. Bản cập nhật này ra mắt vào ngày 19 tháng 4 năm 2012.
 10. Google Panda 3.6: bản này xuất hiện chỉ sau một tuần so với bản cập nhật trước đó. Mục đích của bản cập nhật này không rõ ràng và nó có vẻ như tác động ít hơn. Bản cập nhật này được công bố ngày 27 tháng 4 năm 2012.
 11. Google Panda 3.7: cập nhật vào ngày 08 tháng sáu năm 2012. Theo báo cáo, 1% các tìm kiếm từ Mỹ và trên toàn thế giới đã bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật này. Nó có tác động lớn hơn so với Panda 3.5 và 3.6.
 12. Google Panda 3.8: Google tung ra bản cập dữ liệu này vào ngày 25 tháng 6 năm 2012, không có bất cứ thay đổi nào trong thuật toán, chỉ thay đổi dữ liệu. Bản này có tác động ít hơn bản 3.7.
 13. Google Panda 3.9: cập nhật ngày 24 tháng 7 năm 2012. Google tuyên bố khoảng 1% của các truy vấn đã bị ảnh hưởng.
 14. Google Panda 4.0: cập nhật vào ngày 19 tháng 5 năm 2014,  khoảng 7,5% của các truy vấn tiếng Anh đã bị ảnh hưởng.
 15. Google Panda 4.1: cập nhật ngày 27 tháng 9 năm 2014, ảnh hưởng đến khoảng 3-5% các truy vấn. Phiên bản 4.1 được “triển khai chậm” và thời gian ảnh hưởng chính xác là không rõ ràng.

# Ngoài ra còn rất nhiều bản cập nhật nhỏ lẻ khác.

Điểm chính là Google đang cố gắng để giữ cho kết quả tìm kiếm càng minh bạch càng tốt. Mặc dù Google Panda chỉ ảnh hưởng khoảng 3,5 – 5% số trang web, nhưng con số này chắc chắn sẽ tăng trong tương lai gần. Nó không thể hiểu được blog/website của bạn có thực sự tốt hay không. Bạn cũng không bao giờ biết được tại sao blog/website của mình lại bị cho vào SandBox. Vì vậy, bạn phải cẩn thận với nó – Google Panda.

Lời khuyên: bạn nên tránh việc sao chép nội dung bài viết của người khác và nếu có sao chép thì nhớ để lại link của bài viết gốc. Trước khi copy bài, hãy dành chút thời gian để xem quy định sử dụng nội dung của tác giả. Tốt nhất là hãy tự sáng tác nội dung cho riêng mình. Điều thứ hai cần nhớ đó là đừng SEO “quá trớn”. SEO quá mức bằng cách spam backlinks trên các diễn đàn, website, blog, mạng xã hội… nhiều khi sẽ gây phản tác dụng. Khi bạn làm Google thấy “trái tai gai mắt”, đừng hỏi vì sao lại bị tụt xếp hạng. :D

P/s: Tôi vừa cho thanh niên Itshare24h.com ra đảo vì có hành vi copy bài viết từ blog của tôi nhưng lại để nguồn bài viết không rõ ràng. Tôi đã comment nhắc nhở nhưng anh ta có vẻ đã lờ đi. Kết quả là tôi đã phải cho anh ta lên Google DMCA và giờ thì khi tìm kiếm bài viết ‘Top 5 plugin bài viết liên quan tốt nhất cho WordPress” trên Google, bạn sẽ thấy dòng chữ này ở cuối trang kết quả tìm kiếm:

google-dmca-report

Tôi vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về Google Panda và có chiến thuật để tránh ăn đòn từ nó. Bạn biết rồi đấy, Kungfu Panda rất lợi hại. ;)

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan