Gỡ bỏ Gutenberg stylesheet khỏi website WordPress

Như vậy là WordPress 5.0 đã chính thức ra mắt được gần 3 tuần. Và kể từ đó đến nay, số lượng người cài đặt plugin Classic Editor để chuyển về sử dụng trình soạn thảo cổ điển của WordPress cũng tăng một cách chóng mặt (hơn 1 triệu website đang kích hoạt), đủ để thấy Gutenberg mất lòng người dùng như thế nào. Không những gây ra sự khó chịu và bất tiện khi sử dụng, Gutenberg còn “âm thầm” tải thêm stylesheet của mình vào front-end của website, khiến cho mã nguồn WordPress vốn đã cồng kềnh nay lại càng nặng nề hơn.

Gỡ bỏ Gutenberg stylesheet khỏi WordPress giúp website nhẹ hơn và load nhanh hơn.

go-bo-gutenberg-stylesheet-khoi-website-wordpress

Như vậy là WordPress 5.0 đã chính thức ra mắt được gần 3 tuần. Và kể từ đó đến nay, số lượng người cài đặt plugin Classic Editor để chuyển về sử dụng trình soạn thảo cổ điển của WordPress cũng tăng một cách chóng mặt (đã có hơn 1 triệu website đang kích hoạt plugin này), đủ để thấy Gutenberg mất lòng người dùng như thế nào. Không những gây ra sự khó chịu và bất tiện khi sử dụng, Gutenberg còn “âm thầm” tải thêm stylesheet của mình vào front-end của website, khiến cho mã nguồn WordPress vốn đã cồng kềnh nay lại càng nặng nề hơn.

Tham khảo thêm:

Gutenberg stylesheet là gì?

Đó là 2 file CSS, bao gồm wp-block-library-csswp-block-library-theme-css, được tải tự động trên tất cả các website sử dụng phiên bản WordPress từ 5.0 trở lên. Chúng vẫn được tải kể cả khi bạn không dùng trình soạn thảo Gutenberg hay đã cài đặt plugin để thay thế nó bằng trình soạn thảo cổ điển (Classic Editor).

gutenberg-stylesheet-wp-block-library

Mặc dù 2 file này có dung lượng không lớn nhưng chúng cũng sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến tốc độ load website. Do đó, nếu không sử dụng Gutenberg, tốt nhất bạn nên vô hiệu hóa chúng đi.

Làm thế nào để gỡ bỏ Gutenberg stylesheet?

Đối với theme thông thường

Rất đơn giản! Tất cả những gì bạn cần làm là chèn đoạn code sau đây vào cuối file functions.php của theme (hoặc child theme) đang sử dụng rồi lưu lại.

Đối với theme Paradise

Chúng tôi đã tích hợp sẵn tính năng này trong Paradise child theme kể từ phiên bản 5.2.2. Do đó, các bạn chỉ cần truy cập Appearance => Customize => Performance => Chuyển mục Remove Gutenberg stylesheet? sang trạng thái Yes rồi lưu lại là được.

Kiểm tra kết quả

Xóa cache website, cache trình duyệt web và kiểm tra kết quả. Nếu không có vấn đề gì thay đổi thì 2 dòng stylesheet của Gutenberg sẽ biết mất khi bạn view source website.

go-bo-gutenberg-stylesheet-wp-block-library

Thật tuyệt vời phải không nào? Chúc các bạn thành công!

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan