Giới thiệu serie WordPress căn bản cho người mới bắt đầu

WordPress hiện tại đang là CMS (hệ thống quản trị nội dung) có số lượng người dùng đông đảo nhất trên thế giới, được hỗ trợ phát triển bởi một cộng đồng developer, blogger, webmaster vô cùng lớn mạnh. Nếu bạn đang có ý định xây dựng cho mình một blog/ website với mã nguồn mở miễn phí để triển khai các dự án kinh doanh online nhưng lại không có nhiều kiến thức về lập trình chuyên sâu thì WordPress là sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn.

Giới thiệu serie WordPress căn bản cho người mới bắt đầu.

serie-wordpress-can-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau

WordPress hiện tại đang là CMS (hệ thống quản trị nội dung) có số lượng người dùng đông đảo nhất trên thế giới, được hỗ trợ phát triển bởi một cộng đồng developer, blogger, webmaster vô cùng lớn mạnh. Nếu bạn đang có ý định xây dựng cho mình một blog/ website với mã nguồn mở miễn phí để triển khai các dự án kinh doanh online nhưng lại không có nhiều kiến thức về lập trình chuyên sâu thì WordPress là sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn.

Tại sao bạn nên chọn WordPress?

Dưới đây là những lý do khiến bạn nên lựa chọn WordPress làm mã nguồn cho blog/ website của mình:

 1. WordPress hoàn toàn miễn phí. Các bạn có thể download, cài đặt và sử dụng mà không chịu bất kỳ sự giới hạn nào. Điều duy nhất giới hạn WordPress chính là khả năng và trí tưởng tượng của bạn.
 2. Mã nguồn WordPress được nâng cấp và cập nhật thường xuyên, giúp cho blog/ website của bạn luôn đạt được hiệu suất cao nhất.
 3. WordPress là một mã nguồn mở đa năng, bạn hầu như có thể xây dựng tất cả các thể loại blog/ website với nó, từ blog cá nhân, tạp chí, website doanh nghiệp đến website thương mại điện tử và thậm chí là cả diễn đàn hay mạng xã hội.
 4. WordPress được hỗ trợ và phát triển bởi một cộng đồng vô cùng lớn. Bạn có thể tìm thấy hầu hết mọi thủ thuật được chia sẻ trên blog/ website của những người khác.
 5. WordPress sở hữu một kho plugins miễn phí vô cùng lớn với khoảng gần 37.000 plugins. Ngoài ra còn rất nhiều plugins trả phí khác. Với những plugins này, bạn có thể dễ dàng bổ sung 1 chức năng bất kỳ cho blog/ website của mình mà không cần động đến bất cứ một dòng code nào.
 6. Số lượng WordPress themes cũng vô cùng lớn, có thể coi là vô hạn. Chắc chắn bạn sẽ chọn được một giao diện phù hợp với sở thích và nhu cầu sử dụng.
 7. WordPress có rất nhiều plugin chất lượng giúp hỗ trợ SEO, nếu biết cách cấu hình và sử dụng, blog/ website của bạn sẽ có rất nhiều lợi thế trên Google.
 8. WordPress có giao diện thân thiện, dễ sử dụng, hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhau, trong đó có cả tiếng Việt. Nó đặc biệt phù hợp với những người không có kiến thức chuyên sâu về lập trình.

Một website WordPress cần có những gì?

Hãy tưởng tượng website giống như một ngôi nhà. Để có thể hoạt động được, chúng cần có đầy đủ 4 yếu tố sau:

 1. Hosting: dùng để lưu trữ các tập tin mã nguồn WordPress, themes, plugins, hình ảnh…
 2. Domain: hay còn gọi “tên miền”, là địa chỉ trực tuyến của bạn. Nhờ domain, người khác mới có thể truy cập được vào website một cách dễ dàng.
 3. Mã nguồn: được download trực tiếp từ WordPress.org (miễn phí) hoặc các công cụ hỗ trợ cài đặt WordPress nhanh (chẳng hạn như Softaculous), là khung sườn của website.
 4. Database: là nơi lưu trữ toàn bộ các thiết lập, nội dung… của website.

Trong đó, hosting và domain là 2 thứ bạn cần phải mua sẵn trước khi tiến hành cài đặt website. Với kinh nghiệm hơn 5 năm hoạt động trong lĩnh vực WordPress, đã từng sử dụng qua rất nhiều dịch vụ hosting và domain khác nhau, chúng tôi khuyên bạn nên mua domain tại NameCheap và mua hosting tại HawkHost hoặc StableHost.

WP Căn bản hiện cũng đang cung cấp dịch vụ WordPress Hosting với cấu hình tương thích 100% với mã nguồn WordPress, trang bị nhiều công nghệ mới giúp cải thiện tốc độ load web, tăng khả năng chịu tải và bảo mật cực tốt.

Hướng dẫn mua tên miền và hosting

 1. Hướng dẫn mua tên miền quốc tế giá rẻ tại NameCheap (đang cập nhật)
 2. Hướng dẫn mua hosting giá rẻ tại HawkHost (đang cập nhật)

Lưu ý: các bạn cần phải mua tên miền ở NameCheap trước. Sau đó, sử dụng tên miền để đăng ký hosting ở HawkHost hoặc StableHost.

Tham khảo hướng dẫn sau để trỏ tên miền về hosting:

Nếu bạn cảm thấy bỡ ngỡ với giao diện cPanel mới (paper_lantern), hãy làm theo hướng dẫn sau đây để chuyển về giao diện x3 giúp theo dõi các bài viết trong serie một cách dễ dàng hơn:

Bạn đã hoàn tất các thủ tục chuẩn bị? Ngay sau đây là hướng dẫn chi tiết để cài đặt một website WordPress hoàn chỉnh trong vòng 30 phút.

Nội dung của serie WordPress căn bản

Như tiêu đề của bài viết, đây là serie WordPress căn bản dành cho những ai mới bắt đầu làm quen và tập xây dựng blog/ website dựa trên mã nguồn WordPress. Vì vậy, nếu đã thành thạo trong việc sử dụng WordPress, bạn hoàn toàn có thể bỏ qua serie này:

 1. Sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com
 2. Tiêu chuẩn của một hosting dành cho WordPress
 3. Hướng dẫn cài đặt WordPress trên hosting có cPanel
 4. Hướng dẫn cài đặt WordPress trên hosting có DirectAdmin
 5. Hướng dẫn cài đặt nhanh WordPress với Softaculous
 6. Những việc bạn cần làm ngay sau khi cài đặt WordPress
 7. Hướng dẫn chi tiết cách Việt hóa WordPress.
 8. Hướng dẫn cài đặt themes và plugins cho WordPress
 9. Một số plugins cần thiết dành cho blog WordPress
 10. Hướng dẫn cài đặt plugin Yoast SEO chuẩn nhất
 11. Hướng dẫn cài đặt và cấu hình plugin WP Super Cache

Các bài viết trong serie WordPress căn bản sẽ tiếp tục được cập nhật trong thời gian sắp tới. Mong các bạn chú ý theo dõi và ủng hộ!

Bạn đang muốn có ngay một website WordPress chuẩn SEO, load nhanh và bảo mật để triển khai các dự án kinh doanh online của mình mà không mất thời gian hay công sức để tìm hiểu? Hãy tham khảo dịch vụ cài đặt WordPress miễn phí của chúng tôi.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan