Giao diện blog/ website WordPress càng đơn giản càng tốt

Thời gian gần đây, tôi thấy khá nhiều blogger xây dựng giao diện blog/ website của họ theo phong các tạp chí, sử dụng những bộ theme bóng bẩy, có bố cục rất phức tạp cùng rất nhiều hiệu ứng JavaScript, CSS. Phải thừa nhận rằng, cái gì đẹp cũng thường dễ thu hút sự chú ý của mọi người và mang lại nhiều lợi thế. Tuy nhiên, điều này chưa hẳn đã đúng với trường hợp giao diện blog/ website cá nhân. Một giao diện quá cầu kỳ, phức tạp, nhiều hiệu ứng có thể khiến blog/ website của bạn mất nhiều hơn là được.

Tại sao giao diện blog/ website WordPress càng đơn giản càng tốt?

giao-dien-blog-wordpress-cang-don-gian-cang-tot

Thời gian gần đây, tôi thấy khá nhiều blogger xây dựng giao diện blog/ website của họ theo phong các tạp chí, sử dụng những bộ theme bóng bẩy, có bố cục rất phức tạp cùng rất nhiều hiệu ứng JavaScript, CSS. Phải thừa nhận rằng, cái gì đẹp cũng thường dễ thu hút sự chú ý của mọi người và mang lại nhiều lợi thế. Tuy nhiên, điều này chưa hẳn đã đúng với trường hợp giao diện blog/ website cá nhân. Một giao diện quá cầu kỳ, phức tạp, nhiều hiệu ứng có thể khiến blog/ website của bạn mất nhiều hơn là được. Bạn không tin ư? Tôi sẽ chứng minh!

Tham khảo thêm:

Tại sao giao diện blog WordPress càng đơn giản càng tốt?

Quá nhiều hiệu ứng đồng nghĩa với load chậm

Thông thường, để có một giao diện cầu kỳ, nhiều hiệu ứng đẹp mắt, người ta sẽ phải sử dụng rất nhiều tập tin CSS và JavaScript. Điều này sẽ khiến cho blog/ website của bạn có page-size lớn, nặng nề và load chậm. Nhiều người dùng có thể sẽ không đủ kiên nhẫn để đợi load nội dung, đặc biệt là khi truy cập trên các thiết bị di động, họ sẽ click vào nút “Back” và thoát khỏi site của bạn. Và hậu quả là bounce rate của blog/ website tăng lên.

Ngoài ra, Google rất chú trọng đến trải nghiệm người dùng nên họ cũng “không ưa” những site load chậm. Đây là một trong những tiêu chí quan trọng góp phần quyết định thứ hạng tìm kiếm của bạn. Những site có tốc độ loanh nhanh sẽ được ưu tiên trên bảng kết quả tìm kiếm.

Text ratio càng cao càng tốt

Một blog/ website cá nhân có giao diện phức tạp, nhiều hiệu ứng thường sẽ có text ratio rất thấp. Text ratio là tỉ số giữa toàn bộ code dưới dạng html và số lượng ký tự văn bản (text) được hiển thị. Ví dụ, bạn không dùng CSS, JS mà hiển thị toàn bộ những gì mình có dưới dạng văn bản đơn thuần thì text ratio của bạn sẽ là 100%. Text ratio càng cao thì càng có lợi cho SEO. Bởi vì, các công cụ tìm kiếm chỉ có khả năng hiểu được dữ liệu văn bản và chúng thường không quan tâm đến JS hay CSS (nên blog/ website của bạn có đẹp đến thế nào thì chúng cũng chẳng biết đâu).

Các bạn có thể kiểm tra text ratio cho blog/ website của mình bằng cách sử dụng công cụ Code to Text Ratio của SEO Chat.

code-to-text-ratio

Tác giả của công cụ này đã nói:

The code to text ratio of a page is used by search engines and spiders to calculate the relevancy of a webpage. A higher code to text ratio allows for a better chance of getting a good page ranking in the SERPs. Not all search engines are using the code to text ratio in their index algorithm, but most of them do. Therefore, having a higher code to text ratio than your competitors gives you a good start for on-site optimization.

Có thể tạm dịch là:

Text ratio của một trang được sử dụng bởi các công cụ tìm kiếm và thu thập dữ liệu để tính toán sự liên quan của một trang web. Text ratio cao mang lại cơ hội cao hơn cho việc có được một thứ hạng tốt trong bảng kết quả tìm kiếm. Không phải tất cả các công cụ tìm kiếm đều sử dụng text ratio trong thuật toán của họ, tuy nhiên hầu hết trong số họ làm như vậy. Vì vậy, việc có text ratio cao hơn so với đối thủ cạnh tranh sẽ mang lại cho bạn một khởi đầu tốt trong tối ưu hóa on-site.

Sự rườm rà mang tới phiền hà

Nhiều người dùng không thích những site có giao diện phức tạp. Chúng khiến họ có cảm giác bị quấy rầy, bị làm phân tâm và khó tập trung vào nội dung mà họ đang tìm kiếm. Thứ người dùng cần là nội dung chứ không phải giao diện. Một giao diện đơn giản, gọn gàng, lấy nội dung bài viết làm trung tâm sẽ mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn, tích cực hơn.

Kết luận

Khác với các tạp chí hay website doanh nghiệp, nếu bạn đang xây dựng blog/ website cá nhân, bạn nên chọn giao diện càng đơn giản càng tốt. Tốt nhất là theo phong cách blog truyền thống. Bố cục của giao diện nên lấy nội dung bài viết làm trung tâm, đừng để khách truy cập cảm thấy khó chịu bởi những hiệu ứng CSS, JS hay quá nhiều quảng cáo. Một giao diện đơn giản sẽ dễ giúp bạn dễ SEO hơn và có được thứ hạng cao hơn trên bảng kết quả tìm kiếm.

Bạn nghĩ gì về điều tôi vừa đề cập ở trên? Hãy chia sẻ với chúng tôi quan điểm của bạn trong khung bình luận bên dưới.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan