Làm thế nào để giảm bounce rate cho website của bạn?

Bạn là một blogger hay một webmaster? Điều đó không quan trọng. Bởi vì, tất cả các blogger và webmaster đều muốn có một tỷ lệ thoát (bounce rate) của blog/ website ở mức bình thường, thậm chí là càng thấp càng tốt. Tỉ lệ thoát có thể được theo dõi thông qua Google Analytics và một số dịch vụ theo dõi truy cập khác. Vậy tỉ lệ thoát là gì? Làm thế nào để tối ưu blog/ website của bạn nhằm giảm tỉ lệ thoát? Bài viết hôm nay sẽ đưa ra cho các bạn một số lời khuyên hữu ích để làm điều đó.

Bounce rate là gì? Làm thế nào để giảm bounce rate cho website của bạn?

bounce-rate-la-gi

Bạn là một blogger hay một webmaster? Điều đó không quan trọng. Bởi vì, tất cả các blogger và webmaster đều muốn có một tỷ lệ thoát (bounce rate) của blog/ website ở mức bình thường, thậm chí là càng thấp càng tốt. Tỉ lệ thoát có thể được theo dõi thông qua Google Analytics và một số dịch vụ theo dõi truy cập khác. Vậy tỉ lệ thoát là gì? Làm thế nào để tối ưu blog/ website của bạn nhằm giảm tỉ lệ thoát? Bài viết hôm nay sẽ đưa ra cho các bạn một số lời khuyên hữu ích để làm điều đó.

Tham khảo thêm:

Bounce rate là gì?

Tỷ lệ thoát hay bounce rate là một trong những vấn đề quan trọng đối với các blog/ website. Về cơ bản nó sẽ cho bạn biết những gì người dùng đã làm trong mỗi lần truy cập vào blog/ website. Khi người dùng chỉ truy cập duy nhất một trang và sau đó rời khỏi website (không click vào trang thứ hai), thì việc đó được tính là một “bounce”. Một hoạt động thoát khỏi blog/ website có thể xảy ra vì nhiều lý do khác nhau, bao gồm:

  • Khách truy cập click vào nút “back” (quay trở lại) trên trình duyệt.
  • Khách truy cập đóng tab hoặc đóng trình duyệt.
  • Khách truy cập click vào một trong các quảng cáo trên blog/ website của bạn và bị chuyển hướng sang trang web khác.
  • Khách truy cập click vào một trong các liên kết ra bên ngoài (external links).
  • Khách truy cập sử dụng tính năng tìm kiếm ngay trên thanh địa chỉ của trình duyệt khi đang xem blog/ website của bạn.
  • Khách truy cập nhập một URL mới trên thanh địa chỉ của trình duyệt.

Bounce rate tỷ lệ nghịch với số lượng page views. Nghĩa là bounce rate càng cao thì page views càng giảm. Do đó, bạn cần phải giữ cho bounce rate ở mức càng thấp càng tốt.

Làm thế nào để giảm bounce rate?

1. Đừng bao giờ để blog/ website của bạn hoạt động trong sự hỗn loạn. Đừng làm cho nó quá lòe loẹt bằng cách sử dụng nhiều hiệu ứng CSS hay JS. Sử dụng quảng cáo một cách khôn ngoan và không nên chèn với số lượng quá nhiều. Đây thường là những vấn đề gây phiền nhiễu cho khách truy cập. Họ sẽ không ngần ngại bấm nút “back”, làm bounce rate của bạn tăng lên.

2. Dễ dàng điều hướng là yêu cầu thiết yếu cho một blog/ website. Điều này sẽ giúp cho site có một giao diện chuyên nghiệp, dễ sử dụng và lôi kéo khách truy cập ở lại lâu hơn.

3. Luôn luôn cố gắng cải thiện tốc độ load blog/ website. Nếu site của bạn mất quá nhiều thời gian để tải, khách truy cập sẽ mất dần kiên nhẫn, sẵn sàng bấm nút “back” để tìm kiếm phương án thay thế. Và họ có thể sẽ không bao giờ quay trở lại nữa.

4. Đừng bao giờ sử dụng các từ khoá không liên quan. Bởi vì khách truy cập sẽ không tìm thấy nội dung có liên quan đến thứ mà họ đang tìm kiếm. Họ sẽ “nổi giận” và ngay lập tức thoát khỏi site của bạn. Hãy cố gắng gắn thẻ meta (tag, category) một cách chính xác.

5. Điểm này rất quan trọng: hãy suy nghĩ xem tại sao mọi người ghé thăm blog/ website của bạn? Tất nhiên là họ truy cập để có được thông tin mà họ cần. Chúng ta gọi đó là nội dung. Vì vậy, bạn nên cẩn thận khi viết nội dung. Hãy cung cấp đầy đủ và chính xác các thông tin có liên quan để làm khách truy cập hài lòng. Nếu không, họ sẽ nhấn nút quay lại và tìm kiếm các trang web khác.

6. Một điểm quan trọng nữa là bạn phải tạo liên kết nội bộ với các từ khóa có liên quan. Bằng cách này, khách truy cập sẽ theo dõi các bài viết có liên quan trên blog/ website của bạn nhiều hơn. Nó có thể giúp tăng gấp đôi số lượt views và sẽ làm giảm tỷ lệ thoát. Thậm chí tỉ lệ click quảng cáo của bạn cũng có thể tăng lên.

7. Một số việc khác bạn nên làm: đặt widget bài viết liên quan (dưới các bài viết), danh sách bài viết mới nhất hoặc các bài viết phổ biến trên sidebar… Bạn cũng có thể tạo các cuộc thi, cuộc bình chọn để giữ người dùng ở lại lâu hơn.

8. Hãy cẩn thận khi sử dụng các liên kết ra bên ngoài (external links). Tốt nhất, bạn nên thiết lập để mở tab mới khi người dùng click vào external links.

9. Cuối cùng, hãy thường xuyên theo dõi dữ liệu Google Analytics.

Bạn có quan tâm đến tỉ lệ thoát của blog/ website? Bạn biết những lời khuyên hữu ích khác giúp giảm bounce rate? Hãy chia sẻ nó với chúng tôi trong khung bình luận bên dưới.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan