Genesis Framework và MyThemeShop, ai hơn ai?

Vừa lượn lờ trên mạng, ghé qua blog của một bạn có nickname Ngọc Trinh (thuthuatpro.net), thấy bạn ấy có viết một bài phân tích các lý do tại sao lại từ bỏ theme Magazine Pro chạy trên nền Genesis Framework để chuyển qua sử dụng theme Schema của MyThemeShop. Ngọc Trinh đã đưa ra rất nhiều lập luận để củng cố cho luận điểm “MyThemeShop hơn hẳn Genesis”. Đứng trên lập trường của một người đang sử dụng Genesis Framework và Magazine Pro (phiên bản tự tùy biến giao diện), tôi cho rằng, đó là điều không thể chấp nhận được.

Genesis Framework và MyThemeShop, ai hơn ai?

mythemeshop-vs-genesis-framework

Vừa lượn lờ trên mạng, ghé qua blog của một bạn có nickname Ngọc Trinh (thuthuatpro.net), thấy bạn ấy có viết một bài phân tích các lý do tại sao lại từ bỏ theme Magazine Pro chạy trên nền Genesis Framework để chuyển qua sử dụng theme Schema của MyThemeShop. Ngọc Trinh đã đưa ra rất nhiều lập luận để củng cố cho luận điểm “MyThemeShop hơn hẳn Genesis“. Đứng trên lập trường của một người đang sử dụng Genesis FrameworkMagazine Pro (phiên bản tự tùy biến giao diện), tôi cho rằng, đó là điều không thể chấp nhận được. Tại sao vậy?

So sánh Genesis Framework và MyThemeShop

Ngọc Trinh (chính xác hơn là nhà phát hành – MyThemeShop) đưa ra kết quả test tốc độ GTmetrix của 4 trang web sử dụng 4 loại theme khác nhau (Schema của MyThemeShop, Genesis Framework của StudioPress, Divi của Elegant Theme và Swift Theme) để kết luận rằng Schema là tối ưu nhất.

gtmetrix-comparison-report

Tôi không nghĩ thế. Cấu trúc của theme chỉ đóng một phần trong các nhân tố ảnh hưởng đến tốc độ của một trang web. Ngoài ra còn cần xét đến ảnh hưởng của máy chủ hosting (tốc độ CPU, tốc độ ổ cứng lưu trữ), khả năng tối ưu giao diện của bạn và các plugin mà bạn đang sử dụng trên trang web của mình. Nếu bạn tối ưu tốt, điểm số của bạn hoàn toàn không thua kém một ai. Tôi sẽ chứng minh cho các bạn thấy ngay bây giờ.

1. So sánh kết quả test tốc độ bằng GTmetrix.com giữa blog của tôi và của Ngọc Trinh:

gtmetrix-ebooksvn-vs-thuthuatpro-result

2. Kết quả test tốc độ bằng tool.pingdom.com:

  • Blog của tôi:

pindom-ebooksvn-com-result

  • Blog của Ngọc Trinh:

pindom-thuthuatpro-net

3. Kết quả test tốc độ bằng Google PageSpeed Insight:

  • Blog của tôi:

pagespeed-ebooksvn-com

  • Blog của Ngọc Trinh:

pagespeed-thuthuatpro-net

Bây giờ thì chắc Ngọc Trinh và mọi người đã thấy ai nhanh hơn ai rồi chứ? Tôi đã check qua và thấy Trinh có sử dụng plugin WP Super Cache để tối ưu điểm test tốc độ cho blog. Điều này hoàn toàn không nên. WP Super Cache kết hợp với BJ Lazy Load thì đúng là một thảm họa. Nó khiến blog của bạn load không ổn định, lúc nhanh lúc chậm, hình ảnh thì load lúc được lúc không. Trên thực tế, trải nghiệm người dùng mới là điều quan trọng nhất. Điểm test trên các công cụ chỉ mang tính chất tham khảo, đừng quá chú trọng vào chúng. Chỉ cần cái bạn tối ưu sao cho khi truy cập, blog/website load nhanh và ổn định là được. :)

Schema dính quá nhiều lỗi HTML5. Magazine Pro thì không

HTML5CSS3 là chuẩn web của hiện tại và tương lai. Chúng giúp blog/website của bạn tương thích tốt với trình duyệt web và hiển thị hoàn hảo trên mọi thiết bị. Tuy nhiên, khi test thử cấu trúc HTML5 cho blog của Trinh (sử dụng Schema theme), tôi phát hiện ra nó có quá nhiều lỗi.

w3c-validator-thuthuatpro-net

Còn với Magazine Pro thì sao? Nó chẳng có bất kỳ một lỗi nào cả, dù là nhỏ nhất.

w3c-validator-ebooksvn-com

Genesis khó tùy biến?

Cá nhân tôi thấy chẳng có gì khó khăn cả. Genesis Child Theme chỉ có một vài file quan trọng (functions.phpstyle.css) và các bạn có thể chỉnh sửa, tùy biến giao diện ngay trong đó. Ngoài ra, các bạn có thể vào đây để tìm hiểu các code snippet giúp tùy biến Genesis hoặc tham khảo các bài viết về Genesis trên blog của tôi. Để đơn giản hơn nữa, hãy sử dụng các Genesis plugin để tùy biến giao diện và bổ sung các tính năng. Hai ứng dụng phổ biến nhất giúp các bạn chỉnh sửa child theme Genesis chính là Genesis Simple Hooks và Dynamik Website Builder.

Nếu gặp bất cứ vấn đề gì thắc mắc, hãy liên hệ với tôi để được hỗ trợ hoặc vui lòng tham khảo qua dịch vụ thiết kế blog/website của WP Căn bản.

Schema “ăn cắp” giao diện của StudioPress.com?

Cách phối màu cũng như phần header của Schema khá là giống với StudioPress.com – đơn vị phát hành Genesis Framework.

  • Phần header của StudioPress.com:

studiopress-com

  • Phần header của theme Schema:

schema-theme-mythemeshop

Kết luận

Cấu trúc của theme chỉ là một phần, điều quan trọng là bạn có biết cách tối ưu theme đó để nó trở nên hoàn hảo hay không. Đừng quá chú trọng vào những con số ảo, hãy quan tâm đến trải nghiệm thực tế của bản thân và của khách hàng. Có những việc có thể gây khó khăn cho bạn nhưng người khác thì không. Hãy tìm hiểu và suy nghĩ kỹ càng trước khi kết luận hoặc đánh giá một điều gì đó.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan