First name là gì? Cách viết tên họ chuẩn trong tiếng Anh

Trong các mẫu tuyển dụng không khó để bắt gặp từ first name, surname. Để biết chính xác từ first name là gì thì cùng Lamweb2s tìm hiểu ngay nhé.

First name là từ tiếng Anh khá đại trà và vận dụng trong đời sống hằng ngày. Cách vận dụng từ này có sự khác biệt rõ rệt giữa phương Tây và phương Đông. Để hiểu rõ hơn về first name là gì thì cùng Lamweb2s tham khảo qua bài viết dưới đây.

First name là gì?

First name là gì?

First name là dùng để chỉ tên gọi của bạn. Trong một số trường hợp, first name còn bao gồm cả tên đệm của người nào đó.

First name còn có tên gọi khác là Forename, Christian Name hay Given Name. Vị trí của first name có thể khác nhau tùy thuộc vào nền văn hoá ở các quốc gia đó.

First name là gì?

Nguồn gốc của first name là gì?

Nguồn gốc của first name bắt nguồn khi viết tên theo tiếng Anh. Theo văn hoá phương Tây, first name chỉ dùng để gọi người nào đó trong mối quan hệ thân thiết.

Ngược lại, đối với người mới quen và có chức vị hay vai vế lớn. Mọi người thường dùng last name để chỉ họ đại diện trong gia đình. Last name là tên xuất hiện cuối cùng khi viết tên của một người trong tiếng Anh.

Sự khác biệt giữa first name và last name

Last name là gì?

Last name là họ, đại diện cho tên của gia đình và được dùng chung cho tất cả thành viên trong dòng họ; được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Last name tương tự như cách dùng “họ” của người Việt. Last name hay được gọi là Family Name, Surname.

Sự khác biệt giữa last name và first name là gì?

Khác biệt giữa last name và first name về khía cạnh văn hóa

Phương Tây và phương Đông sẽ có sự khác biệt khi sử dụng last name và first name. Các nước phương Đông sẽ viết họ trước và tên sau (Last Name + First Name). Các nước phương Tây thì ngược lại (First Name + Last Name).

Theo văn hoá phương Tây, sẽ sử dụng họ (Last Name) để xưng hô trong các mối quan hệ trang trọng, lịch sự. Khi gần gũi, thân thiết hơn thì bạn có thể sử dụng tên gọi (First Name).

Khác biệt giữa last name và first name về khía cạnh văn hóa

Khác biệt giữa last name và first name về cách gọi, hình thức sử dụng

Khi Title kết hợp với Last Name sẽ được sử dụng khi giao tiếp với cấp trên. Khi first name được dùng tác biệt thì được sử dụng trong giao tiếp với người có vị trí ngang bằng hoặc thấp hơn mình.

Last Name là dành cho những nhân vật nổi tiếng như: diễn viên, vận động viên, cầu thủ bóng đá,… Khi first kết hợp với last name là để gọi đầy đủ họ tên; nhằm xác định rõ đối tượng được nói đến.

Cách viết tên họ chuẩn trong tiếng Anh

Cách viết tên họ chuẩn trong tiếng Anh

Cách viết tên họ chuẩn trong tiếng Anh sẽ theo công thức như sau: Full Name (Tên đầy đủ) = First Name (Tên gọi) + Middle Name (Tên đệm) + Last Name (Họ).

Ví dụ tên tiếng Việt đầy đủ của bạn là Nguyễn Thị Huệ. Trong đó, Huệ là First Name, Thị là Middle Name, Nguyễn là Last Name. Tên tiếng Anh đầy đủ (Full Name) của bạn là Hue Thi Nguyen.

Cách viết tên họ chuẩn trong tiếng Anh

Hướng dẫn điền first name vào form

Khi form tiếng Anh có hai ô là first name và last name thì có 3 cách viết cơ bản. Ví dụ bạn tên là Nguyễn Thị Ngọc Hương thì có thể viết theo hướng dẫn dưới đây.

Cụ thể:

Cách 1:

First Name: Huong

Last Name: Nguyen Thi Ngoc

Khi đó tên sẽ hiển thị: Huong Nguyen Thi Ngoc

Cách 2:

First Name: Thi Ngoc Huong

Họ: Nguyễn

Khi đó tên sẽ hiển thị: Thi Ngoc Huong Nguyen

Cách 3:

First Name: Huong

Họ: Nguyễn

Khi đó tên sẽ hiển thị: Huong Nguyen

Khi form có 3 ô khai báo là lượt là first name, middle name và last name thì first name là Hương; middle name: Thi Ngoc; last name là Nguyen. Khi đó tên sẽ hiển thị là Huong Thi Ngoc Nguyen.

Những lưu ý khi viết họ tên tiếng Anh

Để viết tên tiếng Anh đúng chuẩn các bạn hãy tuân thủ theo công thức là First Name + Middle Name + Last Name. Bên cạnh đó, khi viết tiếng Anh thì tên sẽ không bỏ dấu; nên viết hoa chữ cái đầu hoặc toàn bộ tên.

Câu hỏi thường gặp liên quan first name là gì

Điền first name có cần bỏ dấu không?

Khi điền first name bạn không bỏ dấu như tiếng Việt. Vì ngữ pháp trong tiếng Anh và tiếng Việt khác nhau. Vì thế, bạn tuyệt đối không điền dấu vào form tiếng Anh nhé.

Given name có giống first name không?

Given name tương tự như first name; nói cách khác thì given name là sự kết hợp giữa first name và last name. Given name là sự kết hợp giữa tên và tên lót của bạn.

Câu hỏi thường gặp

First name đứng trước hay sau last name?

First name đứng trước hay sau last name còn phụ thuộc vào cách bạn viết và điền theo form tiếng Anh. Về mặt hiển thị first name sẽ có thể đứng trước hoặc đứng sau last name tùy vào cách bạn chọn.

Từ những thông tin mà Lamweb2s cung cấp trên đây mong rằng sẽ giúp bạn hiểu rõ first name là gì. Đồng thời, có cách vận dụng và điền vào form tiếng Anh cho phù hợp. Bên cạnh đó, đừng quên theo dõi các bài viết mới tại chuyên mục Là gì nhé.


Bài liên quan