Hướng dẫn đổi tên miền không mất thứ hạng tìm kiếm

Một ngày đẹp trời bạn chợt nhận ra tên miền của website không phù hợp với sản phẩm mà bạn đang kinh doanh hay lĩnh vực mà bạn đang hoạt động? Tên miền của bạn quá dài, khó nhớ và dễ gây ra sự nhầm lẫn cho người dùng? Đây là lúc để nghĩ tới việc đổi tên miền. Bản thân WP Căn bản cũng đã từng đổi tên miền từ ebooksvn.com sang wpcanban.com. Vậy chúng tôi đã làm thế nào để quá trình chuyển đổi diễn ra nhanh chóng, ít gây ảnh hưởng tới thứ hạng tìm kiếm?

Hướng dẫn đổi tên miền không mất thứ hạng tìm kiếm (giữ nguyên kết quả SEO).

doi-ten-mien-khong-mat-thu-hang-tim-kiem

Một ngày đẹp trời bạn chợt nhận ra tên miền của website không phù hợp với sản phẩm mà bạn đang kinh doanh hay lĩnh vực mà bạn đang hoạt động? Tên miền của bạn quá dài, khó nhớ và dễ gây ra sự nhầm lẫn cho người dùng? Đây là lúc để nghĩ tới việc đổi tên miền. Bản thân WP Căn bản cũng đã từng đổi tên miền từ ebooksvn.com sang wpcanban.com. Vậy chúng tôi đã làm thế nào để quá trình chuyển đổi diễn ra nhanh chóng, ít gây ảnh hưởng tới thứ hạng tìm kiếm? Ngay sau đây là hướng dẫn chi tiết nhất giúp các bạn có thể tự làm điều đó mà không cần bỏ tiền thuê dịch vụ của bên thứ ba.

Tham khảo thêm:

Đổi tên miền không mất thứ hạng tìm kiếm

Trước khi tiến hành, các bạn phải đảm bảo tên miền mới đã được trỏ về host thành công.

Clone dữ liệu website

1. Đầu tiên, các bạn cần phải cài đặt và kích hoạt plugin Duplicator (download).

cai-dat-va-kich-hoat-plugin-duplicator

2. Truy cập Duplicator => Packages và click vào nút Create New.

click-vao-nut-create-new

3. Click tiếp vào nút Next.

click-vao-nut-next

4. Tick vào mục Yes. Continue with the build process! (nếu có) rồi click vào nút Build.

click-vao-nut-build

5. Chờ quá trình hoàn tất, các bạn sẽ nhận được 2 file là Installer và Archive. Click để download 2 file này về máy tính.

download-file-installer-va-archive

6. Upload 2 file này lên thư mục gốc của tên miền mới trên host.

upload-file-installer-va-archive-len-host

7. Truy cập đường link https://tenmienmoi.com/installer.php với tenmienmoi.com là tên miền của bạn. Chờ file giải nén, các bạn sẽ nhận được kết quả trông như thế này.

step-1-deployment

Tick vào mục I have read and accept all terms & notices rồi click vào nút Next.

8. Tạo database, database user => phân quyền truy cập database cho database user. Nếu bạn chưa biết cách làm, vui lòng tham khảo bước 8 đến 11 trong bài viết “Hướng dẫn cài đặt WordPress trên hosting có cPanel“.

step-2-install-database

Sau khi làm xong, điền các thông tin tương ứng vào biểu mẫu rồi click nút Test Database. Nếu đạt yêu cầu, các bạn sẽ có thể click vào nút Next để chuyển qua bước tiếp theo.

9. Click tiếp vào nút Next.

step-3-update-data

10. Một khung thông báo sẽ hiện lên, hãy click vào nút OK để xác nhận.

install-confirmation

11. Chờ quá trình cài đặt hoàn tất, các bạn sã nhận được kết quả trông như thế này.

step-4-test-site

Click nút Admin Login để tiến hành đăng nhập vào website (đã được đổi tên miền).

12. Plugin Duplicator sẽ tự động xóa bỏ các file dữ liệu clone.

installer-file-cleanup

Các bạn cũng có thể truy cập Plugins => Installed Plugins và xóa luôn plugin này. Quá trình clone dữ liệu từ tên miền cũ sang tên miền mới xem như đã hoàn tất.

Redirect 301 từ tên miền cũ sang tên miền mới

Giờ đây, các bạn đã có thể xóa dữ liệu (file và database) của tên miền cũ. Truy cập thư mục gốc trên host của tên miền cũ, tạo 1 file .htaccess với nội dung như sau:

Nhớ thay https://tenmienmoi.com bằng tên miền mới của bạn.

Thử truy cập 1 link bất kỳ trên tên miền cũ và kiểm tra xem nó đã redirect về link tương ứng trên tên miền mới hay chưa? Nếu rồi thì có nghĩa là bạn đã redirect 301 từ tên miền cũ sang tên miền mới thành công.

Khai báo việc thay đổi tên miền với Google Search Console

1. Truy cập tài khoản Google Search Console của bạn và tiến hành khai báo tên miền mới. Nhập tên miền mới vào mục Miền rồi click nút Tiếp tục.

chon-loai-san-pham

2. Google sẽ yêu cầu bạn xác minh quyền sở hữu tên miền bằng bảng ghi DNS.

xac-minh-quyen-so-huu-mien-bang-ban-ghi-dns

Tạo 1 record TXT với nội dung được Google cung cấp trong trang quản trị DNS của tên miền mới.

tao-record-cname-google-site-verification

Sau khi tạo xong, click vào nút Xác minh. Nếu thành công, các bạn sẽ nhận được thông báo giống như hình bên dưới.

da-xac-minh-quyen-so-huu

Click vào nút Chuyển đến sản phẩm.

3. Tương tự như đối với tên miền cũ trước đó, các bạn cũng cần phải khai báo sơ đồ trang web (sitemap) cho Google. Truy cập Sơ đồ trang web => Nhập URL của XML Sitemaps vào khung Thêm sơ đồ trang web mới rồi click nút Gửi.

them-so-do-trang-web-moi

Sau khi gửi thành công, các bạn sẽ thấy nó hiển thị trong danh sách bên dưới.

cac-so-do-trang-web-da-gui

4. Quay lại phần quản trị Search Console dành cho tên miền cũ. Truy cập Cài đặt => Xác minh quyền sở hữu => Xác minh lại quyền sở hữu tên miền cũ của bạn bằng phương thức “Nhà cung cấp tên miền” nếu trước đó bạn xác minh bằng phương thức khác. Cách làm hoàn toàn tương tự như đối với tên miền mới mà tôi vừa hướng dẫn ở trên.

5. Truy cập Cài đặt => Thay đổi địa chỉ.

thay-doi-dia-chi

6. Lựa chọn tên miền mới của bạn rồi click nút Xác thực và cập nhật.

xac-thuc-va-cap-nhat

7. Click tiếp vào nút Xác nhận di chuyển.

xac-nhan-di-chuyen

8. Sau khi hoàn tất, các bạn sẽ nhận được kết quả trông như thế này.

trang-web-nay-dang-trong-qua-trinh-di-chuyen

Google sẽ từ từ cập nhật tên miền mới lên kết quả tìm kiếm. Quá trình này có thể kéo dài vài ngày, vài tuần, vài tháng… tùy vào tốc độ index của Google Bots và lượng dữ liệu của website.

Cập nhật URL trong Google Analytics

Nếu website của bạn đang sử dụng Google Analytics để theo dõi lưu lượng truy cập thì đừng quên vào Quản trị => Thuộc tính => Cài đặt thuộc tính => URL mặc định và cập nhật lại tên miền cho chính xác nhé.

chinh-sua-url-mac-dinh

Đơn giản vậy thôi, chúc các bạn thành công!

Một vài lưu ý

Sau khi đổi tên miền, các bạn cần phải chú ý một số vấn đề như sau:

  • Thường xuyên cập nhật nội dung cho website để Google Bots thường trực trên website của bạn => tăng tốc độ index và chuyển đổi.
  • Duy trì hoạt động của tên miền cũ ít nhất cho đến khi tất cả kết quả tìm kiếm đã được chuyển sang cho tên miền mới. Tất nhiên, nếu có điều kiện về tài chính, bạn nên duy trì việc này vĩnh viễn. Bởi vì nếu tên miền cũ hết hạn hoặc không còn thuộc sở hữu của bạn => không thể redirect 301 từ link cũ sang link mới => bạn sẽ mất backlinks và khách truy cập.

Bạn đã từng đổi tên miền cho website của mình chưa? Bạn đã làm cách nào để việc đổi tên miền không ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm? Đừng quên chia sẻ những kinh nghiệm quý báu của bạn với chúng tôi bằng cách sử dụng khung bình luận bên dưới.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy subscribe blog của tôi để thường xuyên cập nhật những bài viết hay nhất, mới nhất qua email nhé. Cảm ơn rất nhiều. :)


Bài liên quan